Đau vai gáy hay còn gọi là hội chứng cổ vai tay, là bệnh lý khá phổ biến, gặp ở nhiều lứa tuổi và liên quan đến các ngành nghề công việc khác nhau như lái xe, học sinh, sinh viên, văn phòng, gây mệt mỏi khó chịu, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng làm việc của nhiều người.
Đau vai gáy thường có những triệu chứng như: đau mỏi vùng cổ và vùng bả vai ở một hoặc hai bên, làm hạn chế các động tác quay, cúi, ngửa cổ. Đau có thể sẽ lan lên đến nửa đầu và sau gáy kèm theo những triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, ù tai…Chứng rối loạn cảm giác có thể khiến người bệnh có cảm giác như rát bỏng, tê bì, như kiến bì ở vùng bả vai và lan xuống tận các ngón tay. Các triệu chứng này tăng lên khi thời tiết thay đổi, ngồi lâu, sai tư thế…Bệnh cũng có thể khởi phát đột ngột hoặc diễn biến từ từ với các triệu chứng bệnh khác nhau, tùy theo nguyên nhân gây bệnh và giai đoạn bệnh. Chính vì thế, việc xác định được nguyên nhân gây bệnh là cách tốt nhất để giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả.

Nguyên nhân đau vai gáy
Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Mỹ Việt thì nguyên nhân đau vai gáy do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là ngồi làm việc quá lâu mà không có sự thay đổi về tư thế, các vùng cơ , vùng cổ,. bả vai bị co, gây đau liên tục, đau nhói ở một vùng. Bệnh cũng thường gặp ở những người lái xe, nhân viên văn phòng do ngồi máy tính quá lâu. Bên cạnh đó, nguyên nhân đau vai gáy còn do nhiễm lạnh đột ngột, vận động sai tư thế như đột ngột quay cổ, nằm ngủ không đúng tư thế, với tay quá mức vận động, những tác động mạnh ở vùng cổ và bả vai cũng là co cứng cơ gây chứng đau cấp.Nguyên nhân đau vai gáy mãn tính còn do một số nguyên nhân sau:Theo các chuyên gia thì có đến 70-80% trường hợp bị đau vai gáy là do thoái hóa cột sống, thoái hóa các khớp liên đốt, liên mỏm bên làm hẹp lỗ tiếp hợp chèn ép các rễ và các dây thần kinh cột sống cổ.Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ cũng là một trong những nguyên nhân gây đau vai gáy. Theo nghiên cứu có tới 20-25% trường hợp bị đau vai gáy là do nguyên nhân này gây ra. Ngoài ra đau vai gáy còn do mổ số nguyên nhân ít gặp khác như khối u, nhiễm trùng, bệnh lý ống sống…
Qua những chia sẻ trên cũng có thể thấy rằng, nguyên nhân đau vai gáy do rất nhiều hội chứng gây ra với những biểu hiện khác nhau. Các bác sĩ khuyên cáo, người bệnh nếu có bất cứ những triệu chứng nào của bệnh cần nhanh chóng đi thăm khám và điều trị kịp thời bởi bệnh để lâu sẽ gây ra những nguy hiểm khó lường cho người bệnh. Mách bạn, phòng khám chuyên khoa Mỹ Việt là phòng khám chính quy chuyên nghiệp, chuyên điều trị về các bệnh xương khớp uy tín chất lượng tại khu vực Hà Nội, được nhiều người đánh giá và tin tưởng. Phòng khám có đầy đủ những yếu tố được chứng nhận là phòng khám đạt chuẩn do sở y tế đề ra, với những trang thiết bị máy móc hiện đại được nhập khẩu từ các nước có nền y khoa phát triển trên thế giới cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đảm bảo sẽ mang lại cho bạn một sức khỏe như mong muốn.

Chúc mọi người sức khỏe tốt nhé !