Nghiên cứu đăng trên Tạp chí sinh học thần kinh lão hóa (Neurobiology of Aging – Canada) đã cho thấy việc theo đuổi học tập hay leo cầu thang hàng ngày giúp đầu óc được trẻ trung và làm chậm lại quá trình suy giảm nhận thức.

Các nhà nghiên cứu của Trung Tâm PERFORM - Đại học Concordia ở Montreal -Canada đã tiến hành chụp cộng hưởng từ não ( Imagerie par Résonance Magnétique IRM) của 331 người lớn khỏe mạnh tuổi từ 19-79 .
Máy đo khối lượng chất xám và lượng bị suy giảm theo tuổi có trong não bộ của những người tham gia. Sau đó họ tiến hành so sánh các dữ liệu có được với trình độ học vấn và số bậc cầu thang mà họ leo lên hàng ngày.
Kết quả cho thấy leo cầu thang hàng ngày và theo đuổi việc học thì suy giảm nhận thức càng chậm. Điều này chậm gần 1 năm (0,95 năm) cho mỗi năm theo học ở trường hoặc bậc đại học và chậm khoảng nửa năm (0,58 năm) cho mỗi cầu thang phải leo thêm mỗi ngày. Theo các nhà nghiên cứu phải leo tối thiểu 2 tầng lầu mỗi ngày để có những tác dụng có lợi này đối với sức khỏe.