Results 1 to 8 of 8

Thread: Khẩn cấp các bác giúp em với

 1. #1
  zonzin's Avatar
  zonzin is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-1345
  Cấp phép ngày
  Dec 2012
  Bệnh nhân
  4
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default Khẩn cấp các bác giúp em với

  Con em hôm nay vừa tròn 2 tháng. Trong tháng đầu cháu đi ngoài bình thường, nhưng từ tháng thứ 2 cháu chỉ tự đi được từ 3,4 lần còn đâu e toàn phải bơm mật ong và nước ấm cháu mới đi ngoài được dù phân rất mềm. Cơ khi 2,3 ngày k bơm cháu cũng k tự đi được. Cháu ăn cả sữa ngoài và bú mẹ e đã mát xa bụng cho cháu và ăn uống nhiều rau, nhiều nước nhưng tình hình vẫn k tiến triển. Liệu cứ liên tục bơm mật ong như vậy có được k

  Mấy hôm nay cháu hay quấy khóc đêm kèm theo ưỡn người, liệu có liên quan đến việc cháu k đi ngoài được k. Cháu khóc rất lâu và dỗ mãi k nín

  Các bác giúp em với e phải làm sao đây e lo quá. Ngoài ra khi bú hoặc ăn bình cháu rất hay ưỡn người lên

 2. #2
  Cẩm Trà's Avatar
  Cẩm Trà is offline Ma ma tổng quản
  Giấy phép số
  NT-21
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  65
  Cám ơn
  5
  Được cám ơn
  24/16
  Kinh nghiệm khám
  11

  Default Dấu hiệu sớm phình đại tràng bẩm sinh

  Phình đại tràng bẩm sinh còn có các tên gọi khác như bệnh Hirschsprung, bệnh vô hạch đại tràng bẩm sinh. Ðây là một bệnh bẩm sinh gặp ở tỷ lệ khoảng từ 1/4.000 - 1/5.000 trẻ sơ sinh. Trẻ trai mắc bệnh nhiều hơn trẻ gái, với tỷ lệ nam/nữ từ 4/1 - 9/1. Bệnh cần được phát hiện sớm để săn sóc, theo dõi và điều trị đúng lúc.

  Khi bị phình đại tràng bẩm sinh, trẻ có thể bị thêm các dị tật phối hợp như hội chứng down, hội chứng tim mạch, dị tật thần kinh, dị tật đường tiêu hóa, hậu môn… Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà bệnh có biểu hiện ở các lứa tuổi khác nhau. Tất cả những trường hợp trẻ được xác định mắc bệnh đều có chỉ định phẫu thuật. Những năm gần đây, nhờ chẩn đoán sớm được bệnh và theo dõi điều trị tốt bằng thụt tháo phân hằng ngày nên có thể mổ một lần để điều trị hiệu quả. Bệnh phình đại tràng bẩm sinh là một dị tật bẩm sinh cần phải mổ càng sớm càng tốt, nếu không sẽ gây nên các di chứng như trẻ chậm lớn, chậm phát triển tâm thần và cả những biến chứng nguy hiểm như viêm ruột nặng và tắc ruột. Sau khi phẫu thuật, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.


  Ảnh minh họa (nguồn Internet).
  Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh phình đại tràng bẩm sinh và bệnh có tính chất di truyền.

  Biểu hiện của bệnh rất dễ nhận biết: Trẻ mới sinh bụng trướng căng, không đi phân su sau hơn 24 giờ, hoặc chỉ đại tiện khi dùng ống thông đưa vào hậu môn kích thích. Khi được kích thích hậu môn, trẻ ra rất nhiều phân, dạng như tháo nút tắc ở cống nước và được gọi là dấu hiệu “tháo cống”. Ngoài ra, do bụng trướng căng nên trẻ nôn nhiều. Ở trẻ lớn, bệnh thường được biểu hiện bởi tình trạng táo bón kéo dài nhiều năm xen kẽ những đợt tiêu chảy với tính chất đặc trưng là phân rất thối và có màu đen (do phân ứ đọng lâu ngày) và bụng trướng. Kèm theo, trẻ luôn trong tình trạng suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất và tâm thần. Tuy nhiên, cần phải lưu ý, không phải bất cứ trẻ nào sau khi sinh 24 giờ không đại tiện được đều là bị phình đại tràng bẩm sinh, vì trẻ đó bị dị dạng hậu môn bẩm sinh cũng không đại tiện được. Nhưng dù là trường hợp nào thì trẻ đều cần phải được phẫu thuật và điều trị sớm.

  Đây là một bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt. Điều đáng báo động là rất ít trẻ được phát hiện bệnh và điều trị sớm, bởi người lớn thường chỉ nghĩ tình trạng khó đại tiện và đại tiện bất thường ở trẻ là do táo bón, do chế độ ăn không khoa học… Hơn nữa, bệnh phình đại tràng bẩm sinh nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất và tâm thần của trẻ, vì thế, khi thấy con mình có các dấu hiệu bất thường khi đại tiện, phụ huynh nên đưa con đi khám tiêu hóa càng sớm càng tốt.


  Khi đi khám, nếu nghi ngờ trẻ bị bệnh phình đại tràng bẩm sinh, bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm và chụp Xquang. Trong đó, việc chụp Xquang đóng vai trò quyết định trong chẩn đoán. Tuy nhiên, do chụp đại tràng cản quang là một phương pháp chụp và đọc không dễ nên cần được thực hiện tại bệnh viện có đủ điều kiện trang thiết bị.

  Khi đã xác định chính xác trẻ bị phình đại tràng bẩm sinh, các bác sĩ sẽ phẫu thuật bệnh phình đại tràng bẩm sinh qua hậu môn. Điều trị bệnh bao gồm cắt bỏ đoạn ruột teo nhỏ rồi đưa đoạn ruột bình thường bên trên xuống thay thế. Hiện nay có nhiều cách mổ khác nhau, có thể mổ một lần hay nhiều lần, có thể phải mổ bụng nhưng trong phần lớn trường hợp, chỉ mổ từ dưới hậu môn lên mà không cần mổ bụng. Hiện nay, trong các bệnh viện lớn, phẫu thuật bệnh phình đại tràng bẩm sinh qua ngả hậu môn là an toàn. Trẻ sơ sinh có thể được cho bú trở lại sau mổ 1-2 ngày và ra viện sau khoảng 1 tuần.

  ThS. Bs. Nguyễn Thanh Lâm
  Nguồn: suckhoedoisong.vn

 3. The Following User Says Thank You to Cẩm Trà For This Useful Post:

  bs.bank.hn (24-12-12)

 4. #3
  zonzin's Avatar
  zonzin is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-1345
  Cấp phép ngày
  Dec 2012
  Bệnh nhân
  4
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Cảm ơn bác Cẩm Trà nhé
  Em đợi thêm xem có bác sỹ nào vào trả lời cụ thể về tình trạng của con em k để e tham khảo thêm

 5. #4
  Cẩm Trà's Avatar
  Cẩm Trà is offline Ma ma tổng quản
  Giấy phép số
  NT-21
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  65
  Cám ơn
  5
  Được cám ơn
  24/16
  Kinh nghiệm khám
  11

  Default Phình đại tràng bẩm sinh

  PHÌNH ĐẠI TRÀNG BẨM SINH
  Nguồn: benh.vn

  Thế nào là bệnh phình đại tràng bẩm sinh?

  Bệnh phình đại tràng bẩm sinh (hình 1) có thể gặp ở tất cả trẻ nam và nữ. Tần suất bệnh được gặp trong khoảng 15% các bệnh và dị tật bẩm sinh cần phải mổ. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng khó đi cầu hay chậm đi cầu ngay sau khi trẻ được sinh ra, hoặc bởi tình trạng táo bón kéo dài xen lẫn những lúc ỉa chảy ở trẻ lớn. Bệnh phình đại tràng bẩm sinh gây nên các di chứng như trẻ chậm lớn, chậm phát triển tâm thần và cả những biến chứng nguy hiểm như viêm ruột nặng và tắc ruột. Bệnh được chữa khỏi hoàn toàn nhờ phẫu thuật.

  Tại sao xảy ra bệnh phình đại tràng bẩm sinh?

  Trong thời kỳ bào thai, sự phát triển của ống tiêu hóa theo hướng từ trên xuống dưới, và cùng với nó là sự phát triển của hệ thống thần kinh chi phối cho ruột. Hệ thống thần kinh này nhận cảm giác có thức ăn hay phân trong lòng ruột, rồi chuyển đến cơ ở thành ruột thông qua các hạch ở hai đám rối thần kinh mang tên là Aubach và Meissner. Nhờ vậy, khi trẻ sinh ra và lớn lên, ruột có được nhu động giúp cho trẻ đi cầu bình thường. Trong quá trình phát triển này, nếu các hạch ở hai đám rối thần kinh đó không có, ruột của trẻ sẽ không co bóp và vì vậy làm cho trẻ không đi cầu được.
  Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh phình đại tràng bẩm sinh và bệnh có tính chất di truyền.

  Có thể xảy ra nhầm lẫn khi chẩn đoán bệnh phình đại tràng bẩm sinh không?

  Ở một số trẻ khó đi cầu ngay sau sinh có thể không do mắc bệnh phình đại tràng bẩm sinh mà do dị dạng hậu môn bẩm sinh. Tuy nhiên, cả hai bệnh này đều cần can thiệp phẫu thuật nên đều phải được phát hiện và điều trị sớm.

  Bệnh phình đại tràng bẩm sinh có những đặc điểm gì?

  Bệnh phình đại tràng bẩm sinh có những đặc điểm sau:

  Trẻ mới sinh xuất hiện bụng chướng căng, không đi cầu phân su sau hơn 1 ngày 1 đêm hoặc chỉ đi cầu khi dùng ống thông đưa vào hậu môn kích thích. Khi được kích thích hậu môn bằng ống thông, trẻ đi cầu ra rất nhiều phân dạng như tháo nút tắc ở cống nước, và được gọi là dấu hiệu 'tháo cống'. Ngoài ra do bụng chướng căng, nên trẻ nôn nhiều.

  Ở trẻ lớn, bệnh thường được biểu hiện bởi tình trạng táo bón kéo dài nhiều năm xen kẻ những đợt ỉa chảy dạng 'tháo cống' với tính chất đặc trưng là phân rất thối và có màu đen (do phân ứ đọng lâu ngày) và bụng chướng. Kèm theo, trẻ luôn trong tình trạng suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất và tâm thần.


  Hinh 1. Hình minh họa, nguồn: internet

  Nếu trẻ mắc bệnh phình đại tràng bẩm sinh mà không được điều trị kịp thời thì có thể xảy ra những biến chứng gì?

  - Suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất và trí tuệ

  - Viêm ruột tái đi tái lại, có thể gây nên thủng ruột.

  - Tắc ruột

  Lúc nào nên nghi ngờ một trẻ bị bệnh phình đại tràng bẩm sinh?

  Cần nghi ngờ bệnh phình đại tràng bẩm sinh khi nhận thấy một cháu bé mới sinh mà không đi phân su sau hơn 24 giờ. Đặc biệt, nếu như kích thích hậu môn trẻ bằng ống thông chất dẽo mềm gây nên dấu hiệu 'tháo cống' thì cần đưa trẻ đến khám ngay bác sĩ chuyên khoa để có thể chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

  Nếu một cháu bé sau 1 tuổi có tình trạng táo bón kéo dài kèm dấu hiệu 'tháo cống' và bụng chướng (hình 2) thì cần nghi ngờ bệnh phình đại tràng bẩm sinh và đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay.

  Chẩn đoán bệnh phình đại tràng bẩm sinh như thế nào?

  Đa số trẻ bị bệnh phình đại tràng bẩm sinh ở nước ta nói chung và ở các địa phương nói riêng thường được phát hiện muộn. Lý do thường gặp là do bố mẹ có quá nhiều con nên không để ý đến tình trạng táo bón kéo dài của trẻ hoặc nhân viên y tế chỉ nghĩ đây là tình trạng táo bón đơn thuần do sữa hay chế độ ăn. Vì vậy, cần nghĩ đến bệnh phình đại tràng sớm để chẩn đoán và điều trị.

  Lâm sàng đặc trưng bởi bụng chướng, chậm đi phân su sau 24 giờ (trẻ mới sinh) hay táo bón ở trẻ lớn trên 1 tuổi và dấu hiệu 'tháo cống'.

  Tuy nhiên, xét nghiệm X quang đóng vai trò quyết định trong chẩn đoán. Chụp X quang bụng không chuẩn bị đơn thuần thấy hình ảnh các quai ruột dãn và bụng chướng. Chụp đại tràng có thuốc cản quang cho hình ảnh giống như cái 'phễu' đổ xăng. Tuy nhiên, do chụp đại tràng cản quang là một phương pháp chụp và đọc không dễ nên cần được thực hiện tại bệnh viện có đủ điều kiện trang thiết bị.

  Bệnh phình đại tràng bẩm sinh được điều trị như thế nào?

  Do không có các hạch thần kinh ở đoạn ruột gần phía hậu môn (dài hay ngắn tùy từng trẻ) nên đoạn ruột đó không thể co bóp được và teo nhỏ. Hậu quả là đoạn ruột bình thường bên trên phình to ra. Điều trị bệnh bao gồm cắt bỏ đoạn ruột teo nhỏ rồi đưa đoạn ruột bình thường bên trên xuống thay thế. Hiện nay có nhiều cách mổ khác nhau, có thể mổ một lần hay nhiều lần, có thể phải mổ bụng nhưng trong phần lớn trường hợp, chỉ mổ từ dưới hậu môn lên mà không cần mổ bụng.

  Hiện nay, trong các bệnh viện lớn có chuyên khoa mổ trẻ em, phẫu thuật bệnh phình đại tràng bẩm sinh qua đường hậu môn là an toàn. Cháu có thể được cho bú trở lại sau mổ 1-2 ngày và ra viện sau khoảng 1 tuần.

 6. #5
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Quote Originally Posted by zonzin View Post
  Con em hôm nay vừa tròn 2 tháng. Trong tháng đầu cháu đi ngoài bình thường, nhưng từ tháng thứ 2 cháu chỉ tự đi được từ 3,4 lần còn đâu e toàn phải bơm mật ong và nước ấm cháu mới đi ngoài được dù phân rất mềm. Cơ khi 2,3 ngày k bơm cháu cũng k tự đi được. Cháu ăn cả sữa ngoài và bú mẹ e đã mát xa bụng cho cháu và ăn uống nhiều rau, nhiều nước nhưng tình hình vẫn k tiến triển. Liệu cứ liên tục bơm mật ong như vậy có được k

  Mấy hôm nay cháu hay quấy khóc đêm kèm theo ưỡn người, liệu có liên quan đến việc cháu k đi ngoài được k. Cháu khóc rất lâu và dỗ mãi k nín

  Các bác giúp em với e phải làm sao đây e lo quá. Ngoài ra khi bú hoặc ăn bình cháu rất hay ưỡn người lên
  Mấy hôm nay cháu hay khóc đêm và ưỡn người, triệu chứng này hết sức cẩn thận bác à. Bác nên cho cháu đi khám sớm để phát hiện các bất thường ở đường tiêu hóa nhé. Như Cẩm Trà đã post ở trên, không loại trừ được phình đại tràng bẩm sinh đâu bác à

  Trộm vía, chúc cháu mau khỏe

  PS: Các bác sĩ Nhi khoa vào tư vấn giúp trường hợp này với nhé. Thank
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 7. The Following User Says Thank You to drchinh For This Useful Post:

  bs.bank.hn (24-12-12)

 8. #6
  me3G's Avatar
  me3G is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-92
  Cấp phép ngày
  Aug 2012
  Bệnh nhân
  13
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  1/1
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default

  Anh drchinh: zonzin là nick em gái em đấy, có gì anh để ý giúp em với nhé! Thks anh!!!

 9. #7
  zonzin's Avatar
  zonzin is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-1345
  Cấp phép ngày
  Dec 2012
  Bệnh nhân
  4
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Em cảm ơn bác Chinh nhiều.
  Rất mong các bác sỹ nhi nhảy vào giúp e vì e nghĩ cháu nhà e k nằm trong số các cháu bị bệnh này vì tháng đầu tiên cháu đi ngoài hoàn toàn bình thường, ngày từ 2-3 lần, tháng thứ 2 cháu vẫn có một vài lần tự đi ngoài được và kể cả những lần thụt phân của cháu đều rất mềm, nhuyễn

 10. #8
  zonzin's Avatar
  zonzin is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-1345
  Cấp phép ngày
  Dec 2012
  Bệnh nhân
  4
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  May quá hôm nay cháu nhà em lại tự đi được rồi. Mong là sang tháng thứ 3 tình hình sẽ tốt các bác ạ

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Hỏi đáp] [Giúp đỡ] Cần các bác tư vấn giúp bệnh đau lưng
  By Trần Thị Vân in forum NGOẠI KHOA
  Bệnh nhân: 3
  Last Post: 25-02-17, 19:30
 2. [Cafe] Văn khấn giao thừa 2015 của các bác sĩ
  By benhngoisao in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 15-02-15, 10:38
 3. [Bài dịch] Những vấn đề khó khăn của dự phòng lao
  By drthai in forum TRUYỀN NHIỄM
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 24-01-14, 21:32
 4. [Cafe] Đưa 500 bác sĩ trẻ lên chữa bệnh tại vùng khó khăn
  By Ha Phuong in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 24-01-13, 15:49

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •