Đang mang thai có tiêm phòng viêm gan B được không

Viêm gan B là căn bệnh có diễn biến phức tạp. Có nhiều trường hợp khi người bệnh mắc phải căn bệnh viêm gan b lại không có triệu chứng gì, một số trường hợp có những triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn , sốt . Những triệu chứng này đôi khi lại nhầm tưởng với triệu chứng cảm cúm thông thường , đến khi người bệnh phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn viêm gan b mãn tính.

Vậy tiêm phòng viêm gan b có mang thai được không. Theo khuyến cáo của Bác sĩ chuyên khoa gan Hồng Phong, phụ nữ nên tiêm phòng viêm gan b trước khi mang thai ít nhất là 7 tháng.
Vacxin loại A
Vacxin viêm gan loại A, sự an toàn của của vacxin hiện nay vẫn chưa được xác định. tuy nhiên, vì văcxin viêm gan A được sản xuất từ HAV bất hoạt, nguy cơ lý thuyết ảnh hưởng đối với thai nhi đang phát triển dự kiến sẽ thấp. Nguy cơ liên quan đến tiêm chủng nên được cân nhắc so với nguy cơ viêm gan A ở phụ nữ có thai có nguy cơ cao bị phơi nhiễm với HAV.
Vacxin viêm gan B
Theo nghiên cứu thì vacxin viêm gan B không là tác nhân gây nhiễm trùng cho thai nhi

Những lưu ý khi tiêm phòng vắc xin viêm gan B.


– Trước khi tiêm vắc xin, mẹ bầu cần xét nghiệm xem mình có bị nhiễm bệnh hay không. Nếu bị nhiễm thì mẹ cần nhận tư vấn bác sĩ về cách điều trị để giảm khả năng lây nhiễm thấp nhất cho thai nhi. Còn những mẹ có nguy cơ bị nhiễm cũng cần phải tiêm vắc xin luôn.
– Vắc xin viêm gan B có tác dụng khoảng 90% và lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian nên sau 15 năm sẽ được tiêm mũi nhắc lại. Tuy nhiên đối với nước ta có tỷ lệ nhiễm bệnh cao, cơ thể được tiếp xúc tự nhiên với virus nên có thể không cần tiêm mũi này.
– Khi mẹ bầu bị cảm cúm, sốt, ho hay mắc các bệnh về khớp, thận, xơ gan… cần hỏi ý kiến chuyên gia y tế trước khi tiêm phòng.
– Mẹ bầu cần ở lại cơ sở y tế sau khi tiêm khoảng 30 phút để theo dõi các phản ứng với vắc xin, đề phòng xảy ra các phản ứng sốc phản vệ.
Xem thêm : đang chích ngừa viêm gan b có thai được không