Nếu không được điều trị, những vết sùi này có thể phát triển to hơn, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống mào gà hay súp lơ. Bề mặt mềm, mủn ra ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra mủ. Các thương tổn xuất hiện trên niêm mạc da bình thường, không bị thâm nhiễm.

Đây là quan điểm không phải của một người mà là của nhiều người về bệnh sùi mào gà. Bản thân sùi mào gà là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, triệu chứng của bệnh điển hình nhất của sùi mào gà đó chính là những sùi nhỏ, mềm, cao lên như những nhú gai màu hồng tươi, không đau, đường kính khoảng từ 1-2mm mọc xung quanh bộ phận sinh dục, hoặc các bộ phận khác nhau trên cơ thể như miệng, bề mặt niêm mạc da.


Sùi mào gà sinh dục ở nam giới có thể xuất hiện ở quy đầu, da quy đầu, niệu đạo, dương vật , vùng bìu, hai bên háng có khi thấy ở miệng sáo, thậm chí cả ở hậu môn, miệng.

Thông thường, vùng da xung quanh hậu môn, do hàng ngày thường xuyên được lau chùi, vệ sinh nên nếu xuất hiện nốt sùi thì dễ dàng phát hiện. Ban đầu, chúng sẽ mọc nhiều xung quanh hậu môn, sau đó phát triển và lan rộng, thường thấy giống như hình mào gà, súp lơ. Do bị viêm nhiễm nên tiết dịch thường có mùi hôi. Một số nam giới còn xuất hiện mụn sùi mào gà ở hậu môn. Nếu sùi mào gà xuất hiện ở vùng hậu môn (thường gặp ở những người có quan hệ đồng tính qua môn) thì dễ dàng phát hiện hơn. Nhưng nếu mọc trong hậu môn thì lại rất khó quan sát, chỉ khi sau đi đại tiện, xuất hiện hiện tượng chảy máu, mủ và khi khám lâm sàng và soi hậu môn thì bệnh mới được phát hiện.

Ngoài ra, sùi mào gà ở nam giới còn xuất hiện ở miệng (nếu nam giới có quan hệ tình dục qua đường miệng). Sùi mào gà ở miệng có triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với bệnh viêm họng, như: Có một mảng màu đỏ hoặc trắng trên amidan, lưỡi, gây tê và đau rát; Mọc mụn, lở loét trong khoang miệng. Các mụn (sùi) này liên kết với nhau thành một vùng có dạng giống như mào gà hay hoa súp lơ bề mặt xù xì, mềm và có màu đỏ hay phớt hồng; Sưng và đau hàm; Có cảm giác đau đớn khi nuốt.

Như vậy, sùi mào gà có thể xuất hiện ở bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn của nam giới. Cách duy nhất để bảo vệ bạn khỏi những bệnh lý nguy hiểm như sùi mào gà đó là quan hệ tình dục an toàn, chung thủy và sạch sẽ.