Bình thường trên da có nhiều tạp khuẩn, phần lớn là tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn, tập trung nhiều nhất ỏ vùng có nhiều lông, vùng đọng mồ hôi như các nếp kẽ, các lỗ chân lông ra bệnh viêm lỗ chân lông.

Trong những điều kiện thuận lợi như: sức đề kháng cơ thể kém, vệ sinh không sạch sẽ, ngứa gãi làm sát da- nhất là mùa hè nóng nực, da luôn ẩm ướt do mồ hôi là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn tăng sinh, tăng độc tính, gây nên bệnh ngoài da được gọi là viêm da mủ.
Phân loại viêm da mủ
Bệnh viêm da mủ được chia làm 2 nhóm bệnh, do tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn gây nên.
Tụ cầu khuẩn thường gây tổn thương ở nang lông, có những bệnh chính sau:
Viêm nang lông nông: Viêm nang lông nông có hiện tượng hơi sưng đỏ, đau, sau đó thành mụn mủ nhỏ, quanh chân lông có quầng viêm hẹp. Vài ngày sau mụn mủ khô, để lại một vảy tiết màu nâu sẫm. sau cùng vảy bong đi, không để lại sẹo.
Viêm nang lông sâu: quanh nang lông sưng tấy nhiều cụm, quanh lỗ chân lông có mụn mủ. mụn mủ có thể rải rác hoặc tập trung thành đám đỏ, cứng gộm, gồ ghề, nặn ra mủ. viêm nang lông sâu ở vùng cằm, gáy, da đầu, phát triển dai dẳng và hay tái phát.
Nhọt: Cũng là một tình trạng viêm nang lông. Nếu nhọt to, số lượng nhiều, có thể kèm theo sốt, hạch bạch huyết sưng đau. Nhọt ở lỗ tai rất đau, dân gian gọi là “đằng đằng”. Nhọt ở quanh miệng còn gọi là “đinh râu” rất nguy hiểm, vì có thể gây tắc tĩnh mạch, nhiễm khuẩn huyết dễ gây tử vong, hậu bối là một cụm đinh nhọt mọc ở gáy, lung, mông do tụ cầu vàng có độc tính rất cao, hay gây ở người già yếu, nghiện rượu, đái tháo đường, ăn uống kém. Khi vỡ mủ có nhiều ngòi lỗ chỗ giống như tổ ong, có thể có biến chứng nhiễm khuẩn huyết và tử vong. Nhọt bày là nhiều đinh nhọt mọc lien tiếp hết đợt này đến đợt khác, dai dẳng hàng tháng. Thường gặp ở người suy nhược, giảm sức đề kháng.
Nhọt ổ gà: Là một viêm nang, kèm theo viêm tuyến mồ hôi, tuyến bã ở vùng nách, tạo thành một túi mủ sâu ở bì và hạ bì. Tổn thương nỏi thành cục ở vùng nách, ban đầu cứng, sau mền dần, vỡ mủ. có thể có một hoặc nhiều nhọt ổ gà trong một hố nách. Bệnh thường tiến triển dai dẳng, hay tái phát, nhất là về mùa hè. Hiện nay có nhiều loại thuốc chữa viêm nang lông trên thị trường, tuy nhiên người bệnh không nên tự ý mua về tự điều trị để tránh bệnh nặng thêm.