Cao huyet ap ở người trẻ (dưới 35 tuổi) là một dạng bệnh lý rất phổ biến hiện nay với tỉ lệ người mắc từ 5% – 12%. Tình trạng huyết áp cao gây ra nhiều tác động xấu tới sức khỏe & hiệu quả công việc.
Nguyên nhân chủ yếu gây tăng huyết áp ở người trẻ
Nguyên nhân gây cao huyết áp ở người lớn tuổi có tới 95% trường hợp không nguyên nhân, chỉ khoảng 5% là có nguyên nhân. Tuy nhiên, ở người trẻ, tỉ lệ cao huyết áp có nguyên nhân lớn hơn so với người cao tuổi. Các nguyên nhân có thể hay gặp đó là bệnh lý thận mãn tính, mất cân bằng về nội tiết tố, uống nhiều rượu … Ngoài ra, những yếu tố góp phần làm gia tăng huyết áp đó là hút thuốc lá (kể cả hút thuốc lá thụ động), béo phì, ăn quá mặn, uống nhiều rượu, stress.

Thông tin>> chỉ số huyết áp

Để phòng tránh tăng huyết áp ở người trẻ tuổi, cần thực hiện giảm cân nếu như béo phì. Cần áp dụng chế độ ăn giảm cân: ít mỡ, ít đường nhiều chất đạm & chất xơ. Ngoài ra, nên giảm bớt khẩu phần của mình trong mỗi bữa ăn chứ không nên giảm số bữa ăn hằng ngày. Không ăn quà bánh vặt, nên ăn nhạt. Chỉ nên ăn không quá 6g muối mỗi ngày. Lượng muối này gồm cả lượng muối có trong thức ăn lãn nước chấm. Nên ăn thức ăn có nhiều các chất kali (nhiều trong chuối, đậu trắng, nước dừa…), can-xi (có chứa nhiều trong sữa, cua, tôm…), ma-giê (có chứa nhiều trong thịt) để hoạt động của tim mạch được ổn định.
Nên ăn các chất đạm có nguồn gốc từ cá & thực vật hơn là từ các loại thịt heo, bò…
Không nên ăn ngọt nhiều ngay cả khi không bị bệnh đái tháo đường…, hạn chế ăn mỡ từ động vật. Nên ăn nhiều trái cây, rau xanh để cung cấp chất khoáng, vitamin & chất xơ. Hạn chế uống nhiều bia rượu. Nên rèn luyện thường xuyên, tập thể dục đều đặn mỗi ngày, mỗi lần khoảng 30 đến 45 phút. Nên tập các loại hình như dưỡng sinh, đi bộ… và tuyệt đối không được gắng sức. Giữ nề nếp sinh hoạt điều độ, ổn định, tránh các trạng thái xúc động, lo âu. Bỏ hút thuốc lá. Khi điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tuân thủ lời dặn của bác sĩ, không nên tự ngừng thuốc.

Bạn có thể tham khảo thêm bài: bệnh cao huyết áp nên ăn gì