Các loại mạng máy tính
Mạng máy tính là tập hợp các máy tính cùng kết nối với nhau thành một hệ thống. Vậy có các loại mạng máy tính nào?
Các loại mạng máy tính
Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin. Máy tính cũng phát triển kéo theo sự phát triển không ngừng của mạng máy tính. Có các loại mạng máy tính cơ bản như:
MẠNG LAN:
Mạng LAN là để cung cấp kết nối Internet cho tất cả những người sử dụng trong một không gian với một kết nối Internet duy nhất.
Tất cả các thiết bị Internet có khả năng được cấu hình như các nút trong một mạng LAN và có thể được kết nối với Internet thông qua một máy tính riêng.
Mạng LAN cũng có thể được sử dụng để kết nối các máy trạm trong một môi trường văn phòng để cung cấp quyền truy cập vào máy in.
Một mạng LAN sử dụng 10BaseT cáp xoắn đôi hoặc mạng không dây để kết nối máy tính tạo thành một mạng lưới.
MẠNG WAN:
Một mạng LAN thường có thể kéo dài trong một tòa nhà trong khi một mạng WAN có thể bao gồm một khu vực địa lý rộng lớn, vượt biên giới quốc gia hay quốc tế.
Một WAN được thực hiện bằng cách sử dụng đường dây thuê bao được cung cấp bởi một nhà cung cấp dịch vụ hoặc bằng cách sử dụng các gói mạng chuyển mạch để truyền dữ liệu trong mạng. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất của một mạng WAN là mạng Internet.
MẠNG SAN:
Mạng lưu trữ (SAN) – cung cấp một cơ sở hạ tầng tốc độ cao để di chuyển dữ liệu giữa các thiết bị lưu trữ và máy chủ tập tin.
Mạng SAN đem lại hiệu suất nhanh, các tính năng dự phòng có sẵn, khoảng cách có thể mở rộng lên đến 10 cây số, quản lý là dễ dàng vì sự tập trung của các nguồn dữ liệu và chi phí thấp (sử dụng một giao thức mỏng).
Trên đây là bài viết các loại mạng máy tính các bạn có thể tham khảo. Hy vọng các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích từ bài viết của chúng tôi.