Results 1 to 3 of 3

Thread: Larung Gar - Lời chia tay trong mưa

 1. #1
  HungDr's Avatar
  HungDr is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-57
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  18
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  18/12
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default Larung Gar - Lời chia tay trong mưa

  Có lẽ, mình là một trong những người nước ngoài cuối cùng còn được thấy nơi này.

  Larung Gar, là một thung lũng tràn ngập các ngôi nhà màu đỏ của gần 40 nghìn nhà sư Tây Tạng học tập và tu hành, bao quanh một tu viện nằm ở chính giữa. Là cộng đồng phật giáo lớn nhất thế giới.

  Khi chính quyền các bạn Trung Quốc cảm thấy sự đe doạ của cộng đồng phật giáo này lớn dần, đã quyết tâm phá huỷ chúng lần thứ hai nhằm mục đích giảm số lượng người tu hành xuống còn 5 nghìn. Số còn lại bị bắt hoàn tục và về nhà. Máy móc được đưa đến và mình đã chứng kiến chúng đang bị phá dỡ một phần.

  Để không muốn người ngoài nhìn thấy, các bạn Trung Quốc lập rất nhiều điểm kiểm soát (check point) của cảnh sát trên đường nhằm ngăn cản người ngoài vào đó. Mình may mắn trốn được qua 2 trạm kiểm soát và cùng các bạn đi vào đó trong một ngày mưa tầm tã. Tình hình căng thẳng đến độ ngồi trên xe không dám thở mạnh, và bạn lái xe người địa phương đi cùng trốn vào cũng sợ không kém bọn ngồi bên cạnh.

  Toàn bộ sóng điện thoại và internet quanh vùng bị cắt để thông tin không lộ ra ngoài.

  Vào đó, mình lang thang quanh thung lũng, thấy những nhà tu hành hiền lành lặng lẽ đi trên con đường mưa trải khắp thung lũng như những vệt nước mắt dài nhỏ trên những ngôi nhà đỏ như máu. Các ngôi nhà nằm san sát bên nhau những trái tim người Tạng đang đập thổn thức.

  Trong cách mạng văn hoá, bọn Hồng vệ binh đã đập phá gần 6000 tu viện phật giáo của người Tây Tạng. Chúng đã đem trái tim của người Tibet-chùa Jorkhang làm chuồng lợn.

  Ngày 20/7/2016, nguồn tin tại đó đã thông báo, Larung Gar đã chính thức bắt đầu bị phá huỷ.

  Vĩnh biệt Larung Gar, từ nay về sau sẽ không còn những hình ảnh đẹp đẽ thế này nữa chỉ có niềm tin của người Tây Tạng là bất diệt.

  PS:

  Đây là chia sẻ để tiếc nuối, tất cả các bình luận liên quan đến chính trị và chửi bậy sẽ không được phép xuất hiện ở đây.
  Bác sĩ Ngô Đức Hùng
  Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai

 2. #2
  Ha Phuong's Avatar
  Ha Phuong is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-75
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  162
  Cám ơn
  8
  Được cám ơn
  114/61
  Kinh nghiệm khám
  19

  Default

  Góc nhìn khác về hành động cưỡng chế dỡ bỏ 1 phần khu học viện phật giáo Larung Gar của chính quyền Trung Quốc.

  Học viện Phật giáo Larung Gar, còn được gọi là Học viện Phật giáo Serthar, nằm trong thung lũng Larung ở độ cao 4.000 mét, cách thị trấn Sertar, Garze, Tây Tạng khoảng 15 km.

  Học viện được Jigme Phuntsok, một Lạt ma có ảnh hưởng của dòng tu Nyingma, thành lập vào năm 1980 trong một thung lũng vắng người. Mặc dù nằm tại tại vùng xa xôi, hẻo lánh, Larung Gar vẫn không ngừng phát triển, từ một nơi khắc nghiệt ít người thành một trong những trung tâm Phật giáo lớn và có ảnh hưởng, ngày nay nơi đây có rất nhiều tín đồ từ mọi nơi trên thế giới về tu tập.  (Nyingma; Hồng giáo) hay phải mũ đỏ (giáo đồ đội mũ đỏ), tên tiếng Việt là Phái Ninh Mã cũng được gọi là Cựu Phái hoặc Đại Cứu Cánh Phái. Đây là Tiền Truyền Mật Thừa vào thời đại sĩ Liên Hoa Sanh (Padmasambhava), cộng thêm Hậu Truyền Mật Thừa, hợp nhất thành một danh xưng. Đây cũng là phái hỗn hợp cách tu trì của Mật Giáo và Bổng giáo, nên tăng sĩ xem nhẹ giới luật và thường có vợ con. Phái này cho rằng chỉ chuyên trì mật chú, dùng Vô Thượng Du Già làm pháp cứu cánh, thì tự nhiên sẽ hiển hiện trí huệ thanh tịnh, khế hợp lý Không mà đạt giải thoát. Đây cũng là phái gần như duy nhất chấp nhận tín đồ là nữ.

  Chính vì giới luật thông thoáng như vậy nên sức thu hút tín đồ rất lớn, chỉ trong thời gian ngắn từ 1980 trở về đây hàng vạn tín đồ, cả nam lẫn nữ. Phần đông trong số họ dẫn theo cả gia đình tới đây sinh sống. Các anh các chị phải ở đó để có thể càm nhận được, Phật giáo với họ không chỉ là tôn giáo mà nó chính là cuộc sống.  Cộng đồng Larung Gar phát triển hoàn toàn tự phát và không hề có quy hoạch. Kiến trúc truyền thống đặc trưng ở Larung Gar là những ngôi nhà bằng gỗ đỏ, điều đặc biệt là tất cả đều không có hệ thống làm sưởi ấm và nhà vệ sinh. Chúng được xây sát nhau đến nỗi gần như là nhà nọ chồng lên đỉnh nhà kia khi nhìn từ xa.

  Những trận động đất trong vài năm gần đây ở khu vực xung quanh dãy Hymalaya gây thiệt hại về người và của đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh tới chính quyền. Khí hậu Tây Tạng cực khô, những căn nhà lại xây bằng gỗ và rất sát nhau nên khi sảy ra hỏa hoạn thì việc cứ hỏa bằng các phương tiện hiện đại là bất khả thi.

  Nói nôm na khu vực này chính là 1 khu ổ chuột được khoác tấm áo tôn giáo.

  1 nửa cái bánh mì là bánh mì, nhưng 1 nửa sự thật không phải là sự thật.

  Tôi đã ở đó và cảm nhận được những ân oán giữa người Hán và người Tạng đã thuộc về quá khứ. Người Hán hiện nay có quyền lợi lớn trong việc duy trì và phát triển Phật giáo cũng như các giá trị văn hóa của người Tạng. Hành động lần này của chính quyền chỉ đơn giản là chính trang đô thị thôi mà, họ sẽ quy hoạch lại khu này cho phù hợp, để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho giáo dân cũng như khách du lịch, chứ phá làm đéo gì, mỗi năm kiếm bộn tiền du lịch, ngu đéo gì mà phá.

  Dũng Phan sưu tầm


 3. The Following User Says Thank You to Ha Phuong For This Useful Post:

  huongbianlylom (26-07-16)

 4. #3
  huongbianlylom's Avatar
  huongbianlylom is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-15588
  Cấp phép ngày
  Apr 2016
  Bệnh nhân
  6
  Cám ơn
  15
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Thật sự buồn cho họ, mà công nhận kiến trúc Tây Tạng nhìn đẹp, thấy huyền ảo

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 6
  Last Post: 25-10-15, 17:22

Tags for this Thread

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •