Gửi các anh hùng bàn phím!
Tôi có vợ là bác sĩ làm ở một bệnh viện tuyến TW, và cũng có rất nhiều bạn bè là bác sĩ làm ở các bệnh viện lớn. Tôi xin chia sẽ một số điều để các bạn có thể hiểu hơn công việc của một bác sĩ ở bệnh viện công và thu nhập của họ. Vợ tôi, tốt nghiệp bác sĩ nội trú (tức là học xong 6 năm ĐH, thi vào bác sĩ nội trú và tiếp tục học thêm 3 năm nội trú ở bệnh viện), không quan hệ, không tiền tệ...may mắn thi đậu trong một đợt tuyển dụng của bệnh viện. Sau 9 năm làm việc, cống hiến, cứu sống không biết bao nhiêu sinh linh bé bỏng...nhưng mỗi khi có những trường hợp bệnh nhân không qua khỏi, ánh mắt cô ấy ngấn lệ...các bạn có hiểu được cái cảm giác đó không. Khi con tôi ốm đau, mẹ là bác sĩ đấy nhưng nào có thời gian cho con, những đêm trực 24/24h, về đến nhà là nằm vật ra ngủ, chả thiết cơm cháo gì.
Mỗi nghề đều có đặc thù riêng, nghề nào cũng có vất vả hy sinh...nhưng các bạn chỉ luôn nhìn một cách phiếm diện, các bạn chỉ thấy bác sĩ là giàu sang, nhà cao cửa rộng mà các bạn đâu biết rằng đó chỉ là thiểu số, các bạn chỉ xem qua các phương tiện truyền thông rồi phê phán này kia...thật xót xa các bạn ah.
Thú thật, tôi chưa bao giờ viết và chia sẽ bất cứ cái gì lên đây, nhưng cứ đọc và nghe những điệp khúc nào là bác sĩ tắc trách làm chết bệnh nhân, nào là bác sĩ ai cũng giàu sang...uh, thì con người làm sao mà không có lúc sai, các bạn làm sai có thể sửa...nhưng bác sĩ trong 1000 lần đúng và một lần sai thì các bạn nghĩ sao...với tôi đó là điều bình thường thôi, nhưng chỉ với một lần sai đó, họ có thể mất đi tất cả sự nghiệp, thậm chí là tù tội... nhưng chưa hết đâu... lương tâm họ cũng xót xa, cũng đau đớn lắm đấy các bạn ah. Có nhiều bạn chia sẽ, các bạn cứ thử làm bác sĩ một ngày đi, rồi các bạn sẽ hiểu, nhưng hiểu sao được khi các bạn không thể nào làm thử bác sĩ một ngày, bạn có thể thử làm một người bán hàng, một người lao công, một người bưng vác ở chợ, thậm chí bạn có thể thử làm giám đốc, thử làm chính trị gia...nhưng thử làm bác sĩ thì tôi tin là không. Nên tôi mong một lời các bạn nói ra thì hãy suy xét cho đúng đắn.
Thu nhập khủng ư. Đúng, nhưng cũng là thiểu số thôi các bạn ah. mà những bs có thu nhập khủng các bạn có biết vì sao họ có nhà lầu, xe hơi không...họ đánh đổi tuổi trẻ trong bệnh viện, họ đánh đồi thời gian, họ đánh đổi sức khỏe, họ đánh đổi cả hạnh phúc gia đình đấy các bạn ah...không ai cho không các bạn cả, muốn có tiền thì các bạn phải lao động, nhiều hay ít thì tùy vào khả năng, tùy vào công việc mỗi nghành nghề. Để tôi kể cho các bạn thu nhập của một người bạn là bác sĩ ở làm ở bệnh viện công tại tp HCM. Lương ở bệnh viện công của bạn ấy thì khoảng hơn 12tr (tất cả đấy nhé), nhưng sau giờ làm ở bệnh viện công bạn ấy làm ở các phòng khám tư được khoảng 20-30tr. Đấy, các bạn thấy bác sĩ có giàu không, đó là thu nhập đáng mơ ước của rất rất nhiều các bạn phải không! Vậy thì để tôi kể cho các bạn thấy công việc của bạn ấy trong một ngày và 7 ngày trong một tuần: sáng 5h dậy, 6h đến chổ làm, khám không kịp thở....đến khoảng 2h thì hết ca. Ăn vội trong 15 phút rồi chạy đến phòng khám tư...làm đến 8-9h tối thì được thở...về nhà. Các bạn ah, cái gì cũng có cái giá của nó đúng không!
Bác sĩ nghèo uh, đúng. Bác sĩ rất nghèo. Vợ tôi đấy, 9 năm làm việc, tổng cả lương, phụ cấp, tất tần tật mọi thứ chỉ khoảng gần 10tr một tháng. Nói đến đây có nhiều bạn sẽ phán, 10tr mà còn chê nghèo ah...nhưng xin thưa, để có được mức thu nhập ấy các bạn có biết họ làm việc thế nào không...cũng mờ mắt đấy các bạn ah, học 10 năm, và học nữa học mãi, cày, trực đêm...và trên hết là hàng ngày họ níu giữ mạng sống của những con người cần đến họ đấy ah.
Rồi sẽ có bạn hỏi, vậy sao không ra ngoài làm phòng mạch, làm bệnh viện tư cho giàu...Ừ, đúng, muốn giàu thì phải làm thêm, nhưng ngặc nỗi đâu phải bác sĩ nào muốn ra ngoài làm thêm là được, đâu phải ai cũng mở được phòng mạch, đâu phải ai cũng muốn kiếm tiền để đánh đổi thời gian, đánh đổi cả niềm vui và hạnh phúc bên gia đình mình. Vậy nên mong các bạn đừng có suy xét một cách phiếm diện.
Mỗi người có một cuộc sống, một công việc...mỗi công việc đều có niềm vui và vất vả hy sinh. Nên tôi chỉ mong các bạn, hãy thôi chỉ trích, hãy thôi nói những lời vô trách nhiệm khi bạn chỉ ngồi trước máy tính và ...gõ.

Vài lời chia sẽ!
P/s: đọc báo mạng thấy nhiều bạn comment về nghề Y nghe chát tai quá nên trãi lòng một tí