Results 1 to 2 of 2

Thread: Vào đại học không phải là 'bình phong' trốn nhập ngũ

 1. #1
  Nguyen Vu's Avatar
  Nguyen Vu is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-83
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  91
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  71/39
  Kinh nghiệm khám
  16

  Default Vào đại học không phải là 'bình phong' trốn nhập ngũ

  Bên cạnh sự băn khoăn, nhiều người vẫn đồng tình với quy định nhập ngũ mới và cho rằng đi nghĩa vụ vì Tổ quốc quan trọng như việc vào đại học để xây dựng đất nước.

  Gần đây, Bộ Quốc phòng và Bộ GD - ĐT vừa công bố Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều về việc tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi nhập ngũ (từ 18-25 tuổi).

  Thông tư này quy định nhận được lệnh gọi nhập ngũ và giấy báo nhập học vào các trường cùng một thời điểm thì công dân vẫn thực hiện lệnh nhập ngũ. Nhưng kết quả thi đại học được bảo lưu, và sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự sẽ tiếp tục học tập. Đối với công dân sau khi đã hoàn thành thủ tục nhập học mới nhận lệnh gọi nhập ngũ thì được tạm hoãn nhưng phải có xác nhận của hiệu trưởng và cơ quan quân sự địa phương.

  Sau khi quyết định này được ban hành, nhiều ý kiến cho rằng bất hợp lý, ảnh hưởng đến con đường học tập của các nam sinh. Độc giả Thái Hoàng cho rằng: “Quốc gia cần nhân tài chiến đấu bằng tri thức hay cần những người hữu dũng vô mưu? Tại sao chúng ta không tạo điều kiện cho những người muốn học cao, học xa để rồi chúng ta có thêm những nhân tài trên nhiều lĩnh vực phục vụ cho quốc gia? Quốc phòng rất quan trọng nhưng như Bác Hồ đã nói “Quốc gia có giàu mạnh sánh vai với các cường quốc được hay không là nhờ công học tập của các cháu”. Vì vậy, đề nghị những người có thẩm quyền xem xét lại”.

  Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với Tổ quốc, đồng tình với quyết định và cho rằng thay đổi này là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

  Minh Đức, học sinh lớp 12 tại Nam Định đã khẳng định: “Đối với mỗi công dân, việc xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc là hai nghĩa vụ quan trọng. Vào đại học để xây dựng Tổ quốc, còn chấp hành nghiêm túc quy định về nghĩa vụ quân sự là bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, đi nghĩa vụ quan trọng không kém việc đỗ đại học. Mình có lực học khá, việc thi đại học cũng nằm trong khả năng. Tuy nhiên, nếu có giấy báo nhập ngũ, mình vẫn sẽ thực thi nghiêm chỉnh”.


  Nhiều bạn trẻ đồng tình với quy định nghĩa vụ quân sự mới. (Ảnh minh họa)

  Cùng quan điểm, độc giả Đức Tuấn chia sẻ: “Thực tế, lý do các gia đình cho con mình nhập là không có điều kiện về kinh tế để tiếp tục học, học kém không đủ trình độ thi đại học, cao đẳng, hư hỗn muốn nhờ môi trường quân đội để giáo dục lại. Như vậy, hầu như rất ít các bạn trẻ cho rằng việc tuân thủ quy định nhập là trách nhiệm đối với Tổ quốc. Nhận thức này cần được xem lại và nên thay đổi”.

  Có quan điểm cho rằng nếu đi nghĩa vụ hai năm sẽ ảnh hưởng đến việc học, tuổi đời lập nghiệp, thậm chí không thể có cơ hội để thi vào đại học, cao đẳng bởi kiến thức đã “rơi rụng hết”. Ý kiến này ngay lập tức bị phản bác.

  Nickname Kaka chia sẻ: “Nếu yêu nước thì không nên trốn tránh nghĩa vụ. Thực tế, thông tư này cũng quy định rất rõ nếu bạn đỗ đại học vẫn được quyền bảo lưu và sẽ tiếp tục đi học khi giải ngũ. Như vậy, cơ hội để bạn tiếp tục học cao không hề bị thu hẹp”.

  Mặc dù không chịu ảnh hưởng bởi thay đổi này nhưng các nữ sinh cũng lên tiếng đồng tình. Lan Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Hiện nay tuy đất nước đang trong thời bình, nhưng để có được điều đó lịch sử dân tộc đã ghi nhận xương máu của bao thế hệ phải đổ xuống. Hơn nữa, hiện tại nguy cơ bị xâm lược, lấn chiếm vẫn có thể xảy ra do tình hình thế giới ngày càng phức tạp. Vì vậy quy định này là cần được thực hiện để đảm bảo hòa bình cho đất nước”.

  Một bạn trẻ khác cũng ủng hộ: “Phải thay đổi như thế thì an ninh quốc gia mới phát triển mạnh và có chỗ đứng vững chắc được. Bởi nếu chỉ tuyển những “vô công rỗi nghề” ở các địa phương sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng quân đội. Đặc biệt, thông tư này cũng quy định các bạn sau khi giả ngũ về thì có được 1 khoản tiền nhỏ trang trải cuộc sống và có thể dùng vào việc học tập”.

  Thay đổi cần thiết và không mới

  Nhiều bạn trẻ cho rằng quy định này “không giống ai”, nhưng trên thực tế, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự ở nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan… cũng là điều bắt buộc đối với công dân của họ.

  Cụ thể, tại Hàn Quốc, việc thi hành nghĩa vụ quân sự là bình đẳng, bất kể là dân thường hay ngôi sao. Những ngôi sao nổi tiếng như Won Bin, Hyun Bin, Bi Rain, Kim Jae Won..., đều đã phải chấp hành mặc dù thời điểm đó sự nghiệp đang ở đỉnh cao. Thậm chí, họ vẫn có thể bị xử lý theo quy định nếu vi phạm kỷ luật quân đội.


  Ở Hàn Quốc, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự không phân biệt dân thường hay người nổi tiếng.

  Độc giả Trương Trung Kiên cũng nhận thức được điều này cho biết: “Ở nhiều nước, bất chấp bạn đang đi làm hay đi học thì đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định. Vì vậy, sửa đổi này là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết”. Hay ý kiến của Tuấn Anh (Định Công, Hà Nội) cũng cho rằng: “Các nước khác đã làm điều này hàng bao năm nay và họ vẫn phát triển. Cho nên không có lý do gì mà chúng ta không thực hiện quy định này”.

  Ngày 7/3, Thông tư này sẽ chính thức có hiệu lực. Dù còn rất nhiều ý kiến trái chiều và thắc mắc từ phía xã hội, nhưng nhìn một cách khách quan, việc thay đổi này có ý nghĩa tích cực trong việc bảo vệ Tổ quốc và cần được đồng tình, ủng hộ.

  Theo: Infonet 2. The Following User Says Thank You to Nguyen Vu For This Useful Post:

  dtthanhtam (23-02-13)

 3. #2
  Lê Hoàng Bảo's Avatar
  Lê Hoàng Bảo is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-1530
  Cấp phép ngày
  Jan 2013
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  1/1
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Chấp hành nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ thiêng liêng của thanh niên, nhưng mọi chủ trương chính sách cần phải căn cứ vào tình hình thực tế của đất nước, chứ không nên chủ quan duy ý chí. Đất nước ta còn đang trên đà phát triển, hiện đại hóa - công nghệ hóa và xóa đói giảm nghèo là mục tiêu số một. Giai đoạn này xã hội đang rất cần đội ngũ trí thức trẻ tham gia xây dựng làm giàu cho đất nước. Còn khi xảy ra xung đột vũ trang, sẽ phải huy động toàn dân đánh giặc, chứ không phải chỉ có mấy cậu tú tài mới thi đại học như hiện nay. Việc bắt buộc mọi nam sinh đi nghĩa vụ cứng nhắc như vậy, trong thời gian tới sẽ gây xáo trộn đối với lực lượng sản xuất trong xã hội và tâm lý bất ổn trong môi trường học tập. Khi chiến tranh xảy ra, ai dám đảm bảo những cậu tú tài này có thể thay thế bộ đội chủ lực hoặc bộ đội địa phương trong tác chiến? Hãy nghe lại lời dạy của Nguyễn Trãi 600 năm trước: "Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân, quân điếu phạt trước lo trừ bạo".

 4. The Following User Says Thank You to Lê Hoàng Bảo For This Useful Post:

  Nguyen Vu (23-02-13)


LinkBacks (?)

 1. 24-02-13, 03:19

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Kinh nghiệm] Những thiết bị y học phải xin giấy phép nhập khẩu
  By mrlamtb in forum CÔNG NGHỆ Y HỌC
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 20-03-15, 11:34
 2. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 27-01-15, 21:11
 3. [Tổng quan] Vắc-xin thủy đậu: để giúp trẻ nhỏ không cần nhập viện
  By drchinh in forum TRUYỀN NHIỄM
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 07-05-14, 19:07
 4. Bệnh nhân: 1
  Last Post: 10-08-13, 11:52

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •