Results 1 to 3 of 3

Thread: Tuyển sinh ngành y cần thi... y đức

 1. #1
  Nguyen Vu's Avatar
  Nguyen Vu is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-83
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  91
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  71/39
  Kinh nghiệm khám
  14

  Default Tuyển sinh ngành y cần thi... y đức

  Sẽ ra sao nếu những sinh viên được tuyển chọn rất nổi trội về tài năng nhưng lại thiếu hụt y đức? Nên chăng, các trường, khối ngành Y dược khi tiến hành thi đầu vào còn cần thi cả đức?

  Hai bức tranh "đối lập"

  Quan sát hàng loạt vấn đề của ngành y từ đầu năm đến nay, chúngta có thể thấy nổi lên 2 "bức tranh", mà thoạt nhìn là rất tương phản.

  Bức tranh thứ nhất là điểm chuẩn tuyển sinh của các trường, khối, ngành Y dược năm nay hầu hết đều tăng so với năm ngoái và nhiều trường ở mức cao "ngất ngưởng". Tiêu biểu là trường Đại học Y HN, với những thí sinh đạt tới 27 điểm, tức là trung bình 9 điểm/ 1 môn, vẫn phải ngậm ngùi dừng bước.

  Không chỉ vậy, chưa năm nào Đại học Y HN có điểm đầu vào của thí sinh cao và có tới 17 thủ khoa cùng đạt 29,5 điểm như năm nay. Trường cũng giữ vị trí đứng đầu trong top các trường đại học có nhiều điểm 10 tuyển sinh.

  Với thành tích đó, ĐH Y HN tiếp tục giữ vững ngôi quán quân trong điểm thi tuyển sinh. PGS. TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng ngôi trường giàu truyền thống, đánh giá: ""Đây là một tín hiệu đáng mừng".

  Và hẳn đó là tín hiệu đáng mừng chung khi các trường, khối ngành Y dược năm nay vẫn tiếp tục duy trì danh tiếng "Nhất Y, nhì Dược". Có thể nói, ngành Y đã thu hút được số thí sinh có năng lực, chất lượng đầuvào thuộc hàng top đầu, như cách ví von của ngôn ngữ hiện nay là "đỉnh của đỉnh".

  Ở "bức tranh" thứ 2, có vẻ không nhiều màu hồng như "bức tranh" thứ nhất.

  Đó là thời gian qua, liên tiếp xảy ra những câu chuyện xôn xao dưluận liên quan đến ngành Y. Nổi lên trên bức tranh đó, vẫn là mảng màuvề Y đức với những vụ việc "nhân bản" xét nghiệm, ăn bớt vắcxin tiêm chotrẻ... Nhiều người không khỏi than thở, y đức giờ đã thành y... "đứt",hay y "tức".

  Đáng buồn hơn, đó không phải mảng màu hiếm trên bức tranh chungcủa ngành Y nhiều năm lại đây. Bởi, trong ấn tượng của phần đô, giờ đâynghề cứu người này lại gắn với những thứ rất ít liên quan.

  Chẳng hạn, chiếc phong bì. Muốn tiêm "êm": phong bì. Muốn được ưutiên cứu chữa trước: phong bì. Muốn bác sĩ hết lòng, hết sức: phongbì... Đến mức, ai vào bệnh viện mà không đem theo "bảo vật" phòng thânnày cũng thấy lo lắng không yên.

  Hay "hoa hồng", nhưng tất nhiên không phải hồng nhung, biểu tượngcủa tình yêu. Mà đó là "hoa hồng" thuốc ngoại, "hoa hồng" sữa ngoại,"góp công" đưa giá những mặt hàng này ngày càng ngất ngưởng.

  V.v và v.v,...

  Rất có thể nhiều người hoạt động trong ngành y cảm thấy dư luậnđánh giá thiếu công bằng về nghề của mình. Rằng, mọi người không thểthấu hiểu hết muôn nỗi cực nhọc của những bác sĩ, y tá đang căng mìnhđêm ngày tại những bệnh viện quá tải với trang thiết bị thiếu thốn.

  Quả là, dư luận có thể thiên kiến, và quan điểm số đông khôngphải bao giờ cũng đúng. Song nếu bỏ thời gian tìm hiểu các diễn đàn, báochí và nhất là trực tiếp nghe bệnh nhân chia sẻ, các y bác sĩ sẽ thấy,không phải bỗng dưng mà ngành mình nhiều "tăm tiếng" đến vậy. Không phảibỗng dưng mà mỗi khi có vụ việc nghiêm trọng xảy ra, dư luận lại ít khiđứng về "phe"... bác sĩ, y tá.


  Ảnh minh họa

  Giỏi thôi chưa đủ...

  Bởi vậy, khi ghép nối lại, chúng ta lại thấy 2 bức tranh tưởngchừng đối ngược trên, lại có phần liên quan. Đó là, nhìn số nhân tàiđang đổ dồn vào ngành y dẫu mừng mà vẫn thấy lo.

  Bởi trong số những học sinh chọn cho mình con đường vất vả này,có bao nhiêu em vì lý tưởng làm một công việc có ích cho cộng đồng, đểchữa bệnh cứu người? Hay số đông lựa bị định hướng bởi ngành y đang làmột ngành "hot", kiếm được nhiều tiền?

  Trước khi làm hồ sơ dự tuyển, bao nhiêu học sinh ý thức được đầyđủ như em thủ khoa Trường đại học Y Dược Huế, rằng: "cùng với sự pháttriển của xã hội, con người bị ảnh hưởng quá nhiều độc chất gây ảnhhưởng nghiêm trọng đến sức khỏe". Hay đa số đi đến lựa chọn nghề nghiệpnày khi nhìn "gương" nhiều bác sĩ giàu lên, sung túc nhờ "chân trong,chân ngoài", nhờ hoa hồng?

  Trong lễ tốt nghiệp ra trường hành nghề, tất cả các sinh viêntrường y đều phải tuyên thệ nguyện làm theo Lời thề Đạo đức Y khoa (lờithề Hippocrates) với nội dung như: Người thầy thuốc phải biết hy sinhbản thân, quên mình, đặt quyền lợi của người bệnh lên trên quyền lợi củamình; hiểu được nỗi đau của người bệnh; không được làm điều dối trá,gian lận, đi ngược lại quyền và lợi ích của người bệnh...

  Và được biết, năm học 2009-2010, lần đầu tiên Bộ Y tế đã thíđiểm thành lập bộ môn y đức tại hai trường ĐH Y Hà Nội và ĐH Y dượcTP.HCM, do bộ trưởng Bộ Y tế làm chủ nhiệm danh dự. Tháng 4 vừa qua,trong phiên chất vấn của Quốc hội, vị tư lệnh ngành cũng đã khẳng định"sẽ thành lập bộ môn Y đức trong hệ thống các trường y". Có thể nói đâycũng là một tín hiệu đáng mừng.

  Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là, phải chờ đến đại học mới giảngdạy y đức liệu đã là muộn, với quy trình đào tạo đại học đã vào thì...khó ra như ở Việt Nam. Sẽ ra sao nếu những sinh viên được tuyển chọn rấtnổi trội về tài năng nhưng lại thiếu hụt về y đức?

  Và rồi, sẽ ra sao nếu những sinh viên đó làm việc tại các bệnhviện, nắm trong tay tính mạng bệnh nhân? Khi ấy, mấy chục tiết của bộmôn Y đức và một lời thế có đủ để giữ vững cái tâm vì người bệnh của họ?

  Vậy, nên chăng, các trường, khối ngành Y dược khi tiến hành thiđầu vào còn cần thi cả y đức. Để những học sinh ngay trước khi quyếtđịnh chọn "mang lấy nghiệp" vào mình, sẽ hiểu rõ cái gì chờ đợi các emphía trước. Các em cần biết không phải hoa hồng, sự giàu có chờ đón, màtrước hết là những vất vả, cống hiến, hi sinh và cả quá trình nỗ lựckhông ngừng để bổ sung kiến thức, và hết lòng với nghề, với bệnh nhân.

  Để có những thế hệ bác sĩ, y tá giỏi tay nghề và sáng y đức, thìngay khi tuyển chọn đào tạo, việc xác định chắc chắn về phẩm chất đạođức của những sinh viên tương lai là vô cùng qaun trọng. Bởi hơn bất kỳnghề nào khác, trong nghề y, tài năng không đi liền với y đức sẽ khôngchỉ là "vô dụng", mà còn mang mầm tai ương.

  Tất nhiên, để làm được như vậy, những người tuyển chọn, những"trọng tài" trong cuộc sát hạch khó khăn này trước tiên cũng phải là tấmgương về y đức!

  Theo: Hải Tâm (VietnamNet)

 2. The Following 3 Users Say Thank You to Nguyen Vu For This Useful Post:

  bs.thinh.cc (19-08-13),Kinoni (18-08-13),nghiemthihuyen (18-08-13)

 3. #2
  Sess's Avatar
  Sess is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-4010
  Cấp phép ngày
  Aug 2013
  Bệnh nhân
  2
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Thi y đức, hài k thể tả, thi viết văn????

 4. #3
  hohoa's Avatar
  hohoa is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-1218
  Cấp phép ngày
  Dec 2012
  Bệnh nhân
  12
  Cám ơn
  31
  Được cám ơn
  10/2
  Kinh nghiệm khám
  7

  Default

  sinh viên y cho đến năm cuối vấn còn ước nhiều lắm, tốt đẹp lắm, ai cũng muốn học tốt để chữa bệnh cứu người thôi, thay đổi bắt đầu từ lúc cầm bằng đi xin việc và đi làm, mới thấy đời không như là mơ, :d

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Chi hội] Thông tin tuyển sinh ngành Y dược và các học viện năm 2016
  By nguyenkhang91 in forum CÁC TRƯỜNG Y & DƯỢC
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 11-03-16, 16:50
 2. [Cafe] Dùng môn văn xét tuyển vào ngành y?
  By benhngoisao in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 12-10-14, 10:50
 3. Bệnh nhân: 14
  Last Post: 12-01-13, 21:34
 4. Bệnh nhân: 14
  Last Post: 12-01-13, 21:34

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •