Results 1 to 4 of 4

Thread: Tử vong sau tiêm chủng dưới góc nhìn xác xuất thống kê

 1. #1
  benhngoisao's Avatar
  benhngoisao is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-1493
  Cấp phép ngày
  Jan 2013
  Bệnh nhân
  188
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  202/85
  Kinh nghiệm khám
  28

  Default Tử vong sau tiêm chủng dưới góc nhìn xác xuất thống kê

  Thỉnh thoảng chúng ta hay bắt gặp các bài báo kiểu “Thêm một trẻ tử vong sau tiêm chủng” hay một cái gì đó đại loại thế.

  Các Bác sĩ phản đối ầm ầm, cho rằng nhà báo giật tít câu view. Nhà báo thì bất bình vì rõ ràng mình chỉ viết đúng sự thực mà vẫn bị chửi bới.

  Vậy, nếu có một đứa trẻ sau khi đi tiêm phòng về bị tử vong, nhà báo phải viết thế nào cho đúng. Hãy nhìn sự việc dưới góc nhìn xác xuất thống kê

  Hàng ngày có rất nhiều sự kiện xảy ra đồng thời. Giữa 2 sự kiện có thể xảy ra độc lập hoặc có mối liên quan nhân quả đến nhau. Việc xác định hai hiện tượng trong tự nhiên có mối liên quan đến nhau hay không phải đòi hỏi dữ liệu tương đối lớn và dùng thuật toán thống kê khá phức tạp.
  Thân chào các bạn nhà báo, đặc biệt là các bạn bên báo Dân Việt,

  Mình thấy các bạn vẫn chưa rút ra được bài học đắt giá vì sô lượng bệnh nhi chết vì sởi năm ngoái. Mình chưa cần biết vụ việc này thế nào, mà kể cả trẻ chết do vắc-xin đi chăng nữa, thì cũng không nhẫn tâm câu view với title thế này. Các bạn tưởng các bạn đang làm việc tốt cho cộng đồng, nhưng thực sự các bạn đang âm thầm hủy hoại sức khỏe cộng đồng với những bài kiểu này.

  Mong các bạn lĩnh hội và hiểu ý nghĩa những nội dung mà mình đã viết ở trên

  Có nhà báo hỏi, bài viết sẽ hủy hoại sức khỏe cộng đồng như thế nào?

  Trả lời: Sự vệc chưa có kết luận chính xác, mà kể cả trẻ có tử vong do vắc-xin đi chăng nữa thì cũng không nên đăng với title như vậy vì nó sẽ tác động rất lớn tới cộng đồng - một sự ám thị xấu với vắc-xin. Trong khi đó, vắc-xin là giải pháp phòng bệnh duy nhất và hiệu quả nhất ở trẻ, tất nhiên cũng như bất cứ loại thuốc nào, vắc-xin cũng có tác dụng phụ (kể cả tác dụng phụ gây chết người) nhưng với tỷ lệ cực thấp (có thể chấp nhận nó)


  Nếu có một đứa trẻ sau khi đi tiêm chủng về bị tử vong thì nguyên nhân tử vong của nó có liên quan đến vắc xin hay không?

  Theo báo cáo của WHO, tỷ lệ tử vong dưới 1 tuổi ở VN hiện tại là 18,1/1000. Trung bình hàng năm ở Việt nam có khoảng 26000 trẻ dưới 1 tuổi tử vong vì các nguyên nhân khác nhau: Do bất thường di truyền, dị tật bẩm sinh, nhiễm trùng, tai nạn thương tích, suy dinh dưỡng, và cả đột tử không rõ nguyên nhân ở những trẻ hoàn toàn khỏe mạnh (giống như chiếc điện thoại yêu quý của bạn một ngày đẹp trời tự nhiên không hoạt động mặc dù chẳng hề rơi vỡ, chập cháy hay có lỗi của nhà sản xuất) Tỷ lệ đột tử không rõ nguyên nhân tại Mỹ là 0,54/1000. Ước chừng ở Việt nam tương đương 648 trẻ/năm.

  Tính ra: Mỗi ngày có 71 trẻ tử vong vì các nguyên nhân khác nhau. Trong đó có 2 trẻ hoàn toàn không có bệnh tật, tai nạn gì vẫn đột tử. Và nếu ngày hôm đó là ngày tiêm chủng thì cái chết của 2 đứa trẻ này bị qui kết cho vắc xin là gần như chắc chắn, mặc dù sự thực lý do tử vong của các cháu hoàn toàn do đột tử không rõ nguyên nhân.

  Tử vong liên quan thật đến vắc xin là như thế nào.

  Ta xét ví dụ với Quivaxem. Theo WHO, một số phản ứng có thể gặp khi sử dụng vắc xin Quinvaxem cũng giống như sử dụng vắc xin DPT có thành phần ho gà toàn tế bào như:

  - Khóc thét dai dẳng trên 3 giờ trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin với tỷ lệ là <1/100 liều sử dụng.

  - Co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc xin với tỷ lệ là <1/100 liều sử dụng.

  - Giảm trương lực cơ, giảm đáp ứng xảy ra trong vòng 48 giờ với tỷ lệ là 1-2/1 triệu liều.

  - Sốc phản vệ có thể xảy ra với tỷ lệ 20/1 triệu liều.

  Giả sử tất cả 1,2 triệu trẻ đi tiêm Quinvaxem trong năm sẽ có 24 trẻ sốc phản vệ:, 2-3 trẻ giảm trương lực cơ, < 10000 trẻ khóc thét, < 10000 trẻ sốt có thể có co giật. Trong đó tai biến phản vệ là tai biến có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu khịp thời.

  Khi nào có thể viết “Thêm một trẻ tử vong sau tiêm chủng”

  Nếu có 1 trẻ phản vệ do tiêm quinvaxem (chưa chắc đã gây tử vong vì nếu được cấp cứu phản vệ kịp thời sẽ không tử vong) thì đồng nghĩa với việc cũng có 1100 trẻ chết không liên quan gì đến quinvaxem mặc dù ngày đó chúng có đi tiêm chủng hay không tiêm chủng. Hay nói cách khác trong số 1100 ca tử vong sau khi đi tiêm phòng thì chỉ có thể có dưới 1 ca tử vong thực sự do vắc xin gây ra còn 1099 ca tử vong do các lý do khác trong đó có cả 2-3 trẻ hoàn toàn khỏe mạnh (đột tử chưa rõ nguyên nhân).

  Giả sử trong giai đoạn con nhỏ cha mẹ cháu chỉ quan hệ 3 ngày 1 lần (có lẽ như vậy là hơi ít). Theo logic thông thường thì nếu có 1 dòng tin “Thêm 1 trẻ tử vong sau tiêm Quinvaxem” thì theo lẽ công bằng sẽ phải có bài báo “Kinh hoàng 366 trẻ tử vong sau khi cha mẹ quan hệ” mặc dù cái sự tử vong đó của các cháu hầu hết chẳng liên quan gì đến chuyện tiêm vắc xin hay chuyện đêm hôm trước bố mẹ các cháu quan hệ.

  Vì thế, đưa tin về tử vong sau tiêm chủng phải hết sức thận trọng, chỉ nên đưa tin khi xác định được mối quan hệ nhân quả giữa việc tiêm vắc xin và tử vong. Tránh việc đưa tin theo định kiến, gán ghép 2 hiện tượng ngẫu nhiên thành liên quan nhân quả dẫn đến sự hoang mang của nhân dân và gây hại cho cộng đồng. Một bài báo “Thêm một trẻ tử vong sau tiêm chủng” chỉ được phép phát hành sau khi các nhà chuyên môn khẳng định đứa trẻ đó đi tiêm, bị phản ứng sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

  Kết luận

  Nhà báo chỉ nên đưa tin về những trường hợp tử vong sau tiêm chủng khi đã có kết luận của các chuyên gia, không nên tự kết luận hoặc đưa ra những giả thiết gây nghi ngại và ảnh hưởng đến mục tiêu chung của xã hội.

  Hạn chế tử vong liên quan thực đến tiêm chủng bao gồm: Đảm bảo quy trình tiêm chuẩn (tránh tiêm nhầm thuốc khác). Khám, đánh giá trẻ trước tiêm (Nhằm phát hiện các nguyên nhân có thể gây tử vong khác để không tiêm vắc xin, nếu trẻ có tử vong thì cũng không bị đổ vấy cho vắc xin) theo dõi sau tiêm và tiến hành cấp cứu sốc phản vệ kịp thời và hiệu quả nếu không may tai biến này xảy ra.

  Bác sĩ Cẩm Trúc
  Em thấy bác Unregistered mắc bệnh ngôi sao nặng. Em thề

 2. The Following User Says Thank You to benhngoisao For This Useful Post:

  Trang Nghiem (08-03-15)

 3. #2
  trieuvanbxa's Avatar
  trieuvanbxa is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-11476
  Cấp phép ngày
  Mar 2015
  Bệnh nhân
  9
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  3/3
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  dù sao thì trước khi viết ra cái gì đó thì cần tìm hiểu thật ký. haiz. nhà báo viết cho cả nước đọc mà còn viết linh tinh thì ko ổn

 4. #3
  ngumieu's Avatar
  ngumieu is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-11493
  Cấp phép ngày
  Mar 2015
  Bệnh nhân
  5
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Dù không rõ lắm về trường hợp này nhưng bài viết có vẻ cũng có lý

 5. #4
  hangdambao00's Avatar
  hangdambao00 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-11660
  Cấp phép ngày
  Mar 2015
  Bệnh nhân
  9
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Đây là chuẩn chứ đâu phải thử nghiệm mà có trẻ tử vong được. Nếu có là do lỗi của bác sĩ đã không tìm hiểu kĩ về trẻ mà đã tiêm cho nó rồi ấy!
  Vimax pills

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 1
  Last Post: 02-11-13, 22:27
 2. [Cafe] Đạo đức Y khoa dưới góc nhìn Phật giáo
  By Tuberculosis in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 7
  Last Post: 21-01-13, 03:48

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •