Results 1 to 2 of 2

Thread: Trước hết, đừng gây hại

 1. #1
  USYD's Avatar
  USYD is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-12
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Đền chùa
  Bệnh nhân
  150
  Cám ơn
  15
  Được cám ơn
  174/67
  Kinh nghiệm khám
  26

  Default Trước hết, đừng gây hại

  Câu Latinh “Primum non nocere” (Trước hết, đừng gây hại) xuất hiện từ lâu trong lịch sử y học thế giới, được cho là của Hippocrates, ông tổ ngành y. Người ta không tìm thấy câu này trong lời thề Hippocrates, nhưng một đoạn trong lời thề có nội dung tương tự: “Tôi sẽ làm theo khả năng và phán đoán của tôi áp dụng phương pháp điều trị mà tôi cho là có lợi cho người bệnh, tránh những gì có hại và nguy hiểm cho họ”.

  Đừng gây hại ở đây là đừng gây tổn hại đến sức khoẻ, nhất là đừng làm mất đi mạng sống của người bệnh. Nhưng để “Trước hết, đừng gây hại”, người thầy thuốc phải làm gì?
  Tránh sai, nếu sai phải công khai

  Điều tối kỵ trong hành nghề y dược là để tai biến y khoa xảy ra. Người ta ghi nhận, để dẫn đến tai biến y khoa luôn có cái gọi là nguy cơ gây ra tai biến. Tuỳ vào điều kiện hoạt động của các thầy thuốc mà một nguy cơ có thể biến thành tai biến, điều kiện ấy chính là “sai sót y khoa”.

  Sai sót y khoa xảy ra khi người làm công tác y tế làm sai công việc được hoạch định như là một phần của quy trình chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân, hoặc làm đúng nhưng công việc đó lại không phù hợp đưa đến tai biến y khoa mà nặng nhất là tử vong. Như ở ta, có bác sĩ đã chẩn đoán nhầm để bệnh nhân sản khoa tử vong do thuyên tắc ối. Ngoài sai sót trong chẩn đoán, sai lầm trong phẫu thuật, bỏ sót trong điều trị, sai sót phổ biến nhất là sai sót dùng thuốc, xảy ra khi có sự sai lầm trong quy trình sử dụng thuốc từ lúc bác sĩ ra y lệnh kê đơn, dược sĩ cấp phát thuốc cho đến điều dưỡng cho bệnh nhân dùng thuốc hoặc người bệnh tự sử dụng. Nguyên nhân dẫn đến sai sót dùng thuốc thường do: bác sĩ ra y lệnh, kê toa đơn thuốc sai; dược sĩ cấp phát thuốc sai; điều dưỡng sao chép y lệnh, cho bệnh nhân dùng thuốc sai.

  Trong một khảo sát sai sót tại hai khoa hồi sức ngoại và hồi sức tích cực ở bệnh viện nhân dân Gia Định TP.HCM mới được báo cáo, trên 2.200 liều thuốc đã được sử dụng đã có tỷ lệ sai sót ở khoa hồi sức ngoại hơn 72%, còn ở khoa hồi sức tích cực cũng gần 60%. Trong một nghiên cứu ở Mỹ, người ta nhận thấy sai sót dùng thuốc là loại sai sót y khoa xảy ra nhiều nhất, hàng năm làm tổn hại sức khoẻ khoảng 1.500.000 người Mỹ.

  Câu “Sai lầm là con người” (To err is human) thường được giới y khoa nước ngoài trích dẫn khi đề cập đến sai sót y khoa. Câu này ý nói sai sót y khoa là khó tránh khỏi, điều quan trọng là ý thức đầy đủ về nó để xây dựng hệ thống chăm sóc sức khoẻ ngày càng an toàn hơn. Đặc biệt cần phải xem “sai sót y khoa không chỉ là chuyện con người yếu kém hoạt động trong hệ thống hoàn chỉnh mà còn là những con người tốt đang làm việc trong hệ thống yếu kém cần được hoàn thiện hơn”. Ở ta đang có tình trạng chạy theo phong trào thi đua nên người ta thường giấu nhẹm các sai sót y khoa, trong đó có sai sót dùng thuốc, hoặc có tình trạng đổ hết trách nhiệm lên người gây sai sót y khoa để trấn an dư luận mà không xem xét các yếu tố liên quan và tìm nguyên nhân thật sự gây sai sót. Ở các nước tiên tiến, người ta thường công khai minh bạch xem xét sai sót y khoa với cái nhìn toàn cục và có tính hệ thống, thay vì xem xét dưới góc độ cá nhân. Chính như thế mới giúp kiểm soát và phòng tránh sai sót y khoa trong tương lai.

  Rõ ràng, những sai sót y khoa dẫn đến tai biến làm tổn hại sức khoẻ, thậm chí tính mạng người bệnh trong thời gian qua ở nước ta là do trình độ yếu kém về chuyên môn của thầy thuốc. Phải cập nhật thông tin kiến thức y dược mới cũng như sẵn sàng chân thành trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và thông tin, hỗ trợ chuyên môn với đồng nghiệp.

  Tôn trọng bệnh nhân, thận trọng từng lời

  Đối với người bệnh, người thầy thuốc cần xem người bệnh cũng chính là một thành viên tích cực trong đội ngũ chăm sóc sức khoẻ. Họ cần được người thầy thuốc thông tin đầy đủ, dễ hiểu về việc chăm sóc sức khoẻ của họ. Người bệnh cần được đối xử như “một cá nhân được tôn trọng”, và người thầy thuốc có nhiệm vụ làm hài lòng họ bằng tình cảm chân thành. Nếu thầy thuốc có mối quan hệ tốt với bệnh nhân, cung cách khám chữa bệnh đúng mực, nói năng nhẹ nhàng, thân tình, giải thích rõ ràng cặn kẽ, sẽ giúp việc điều trị bằng thuốc hoặc bằng phương thức trị liệu nào đó đạt kết quả nhanh và tốt hơn. Người thầy thuốc luôn ghi nhớ “Trước hết, không làm hại bằng lời nói của mình”, vì lời nói của thầy thuốc với người bệnh cũng giống như thuốc – là con dao hai lưỡi. Cách nói nào đó của thầy thuốc có thể làm cho người bệnh hài lòng và bệnh thuyên giảm rõ rệt. Nhưng cách nói khác lại giống như tác dụng phụ có hại của thuốc khiến người bệnh lo âu và bệnh nặng lên, khổ cho cả thầy thuốc vì vẫn phải chữa khỏi bệnh. Có chuyện vui: một bác sĩ khuyên người bệnh tăng huyết áp “không nên ăn mặn”, bệnh nhân mừng rơn vì là người ăn chay. Thời gian sau, huyết áp người bệnh vẫn bất ổn. Bác sĩ hỏi về chế độ ăn thì bệnh nhân bảo “đừng lo vì tui ăn chay!” Khổ nỗi, bệnh nhân ăn chay nhưng vẫn thoải mái nêm rất nhiều muối và nước tương. Đáng lẽ bác sĩ phải nói như vầy: “Không nên ăn mặn tức phải ăn thật ít mắm, thật ít muối (nếu ăn chay phải thật ít nước tương)”. Rõ ràng là bác sĩ rất muốn không gây hại cho bệnh nhân nhưng không khéo tư vấn để bệnh kéo dài.

  Rất mong mọi người thấy cái khó trăm bề của người thầy thuốc mà thông cảm và chia sẻ khi có điều bất như ý xảy ra. Rất nhiều thầy thuốc vẫn luôn tâm niệm “Trước hết, đừng gây hại” đó thôi.

  PGS. TS. DS. NGUYỄN HỮU ĐỨC
  Theo sgtt.vn
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe and Unregistered

 2. The Following 5 Users Say Thank You to USYD For This Useful Post:

  khiuknul (23-06-13),nghiemthihuyen (13-06-13),Nguyen Nhu Quy (13-06-13),sagittarius (07-07-13),vocalcords (12-06-13)

 3. #2
  nghiemthihuyen's Avatar
  nghiemthihuyen is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-2423
  Cấp phép ngày
  May 2013
  Bệnh nhân
  5
  Cám ơn
  61
  Được cám ơn
  2/2
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  muốn là dược sĩ lâm sàng giỏi

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Hỏi đáp] Nếu trước kia,
  By quyduong1201 in forum CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 15-07-17, 11:16
 2. Bệnh nhân: 1
  Last Post: 26-12-13, 17:58

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •