Results 1 to 2 of 2

Thread: Trở thành một tân bác sĩ

 1. #1
  Quynh Nguyen's Avatar
  Quynh Nguyen is offline Sinh viên Y1 HMU English Club
  Giấy phép số
  NT-4600
  Cấp phép ngày
  Aug 2013
  Bệnh nhân
  8
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  2/1
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default Trở thành một tân bác sĩ

  TRỞ THÀNH MỘT TÂN BÁC SĨ
  Đăng ngày 9/5/2013 bởi Medipathways Team.
  Bài gốc: Being a Junior Doctor
  Lược dịch: Quỳnh Nguyễn
  CLB Tiếng Anh - Đại học Y Hà Nội (HMU English Club)

  Có lẽ bạn đã dành 19 năm cho việc học hành, bắt đầu từ mẫu giáo qua cấp tiểu học và trung học, hoàn thành chương trình A levels và nhận bằng y khoa sau 5 năm. Đó là khoảng thời gian cho những trải nghiệm, những năm tháng học hành, thi cử. Tất cả công việc đó đều vất vả nhưng bạn đã làm và chương trình đại học y khoa đã hoàn thành; bây giờ bạn đã trở thành một tân bác sĩ.


  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Chính thức được gọi là bác sĩ thực hành khi bạn hoàn thành chương trình y khoa cơ bản sau đại học kéo dài 2 năm. Năm đầu tiên được biết như F1 (dự bị năm nhất) và năm thứ hai là F2. Lịch học năm nhất với ít nhất 3 tháng theo học ngoại khoa và 3 tháng cho nội khoa, thời gian này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức chung về các lĩnh vực khác nhau của công việc. Để vượt qua năm nhất, bạn cần hoàn thành các học phần và các bài đánh giá căn bản.

  Năm thứ hai, F2, gồm có 4 học phần khác nhau, diễn ra trong 3 tháng cho mỗi phần. Ít nhất một trong những mục đó cần được bố trí ở chuyên khoa lẻ, điều này sẽ đem lại cơ hội cho bạn biết thêm về những khía cạnh y khoa khác, trước khi đưa ra quyết định lựa chọn khóa đào tạo chuyên khoa sâu hơn trong tương lai. Kết quả năm hai cũng dựa vào các bài đánh giá, giống như năm nhất.

  Chương trình học cho bác sĩ sau đại học này đặt ra và đã được phê duyệt bởi hội đồng y khoa (GMC) nơi mà bạn phải đăng kí trước khi bắt đầu làm việc. Với F1, bạn cần đăng ký lấy bằng tạm thời để hành nghề, việc này bạn có thể thực hiện trực tuyến. Với F2, bạn sẽ phải hoàn chỉnh đăng kí nhưng bạn sẽ bị giới hạn làm việc trong những nơi được sự đồng ý của GMC cho tới lần kiểm định đầu tiên.

  Để hoàn thành chương trình, bạn cần xin vào các khoa tại bệnh viện. Khoa chịu trách nhiệm cho đào tạo giáo dục sau đại học, nhưng đó là những nơi có tính cạnh tranh nên bạn cần lựa chọn đúng đắn. Đáng tiếc rằng nhiều người không được các khoa nhận và phải học khóa dự bị ở nơi khác tương tự. Sự cạnh tranh này khác nhau ở mỗi nơi, như ở London, sẽ có rất nhiều thí sinh cùng xin đăng kí. Và sau khi được nhận, khoa sẽ quyết định nơi bạn làm việc cũng như nơi sống nếu bạn xa nhà.

  Khi bạn bắt đầu chương trình này, bạn sẽ nhanh chóng phải học tất cả mọi thứ: thủ thuật, kĩ năng máy tính và cả công việc hành chính. Rất bận nhưng chúng là các công việc mà mỗi bác sĩ đều phải trải qua. Bạn hãy luôn luôn hỏi đồng nghiệp và những người kinh nghiệm hơn bạn để được tư vấn khi cần. Và đến bây giờ bạn là một bác sĩ “chuẩn”, kê đơn thuốc và chữa trị cho bệnh nhân, nào hãy thử để tận hưởng cảm giác này!

  Không thể nói rằng nghề y không vất vả. Bác sĩ mới ra trường làm việc rất nhiều giờ, gần đây đã được cắt giảm khi có tin nhiều người đã làm việc đến 100 giờ mỗi tuần, như vậy bệnh nhân sẽ gặp rủi ro hơn khi mà bác sĩ quá mệt mỏi. Họ được qui định làm tối đa 48 giờ mỗi tuần, trung bình khoảng hơn 26 tuần nhưng vẫn có nghĩa rằng họ sẽ phải làm 13 giờ mỗi ca trong thời gian này. Tuy nhiên nhiều người trong khóa học cảm thấy bằng cách làm việc nhiều giờ hơn, họ có thể thu được nhiều kinh nghiệm hơn để chuẩn bị cho tương lai. Nghề y là một nghề bận rộn - bạn cần học cách tranh thủ ăn một chiếc bánh sanwich nhanh nhất có thể bởi người bệnh sẽ bấm chuông cần bạn bất cứ lúc nào.

  Một bác sĩ trẻ đang học F1 có thể mong đợi kiếm được mức lương £22,000 mỗi năm, tăng lên £27,000 sang năm thứ hai. Khi bạn hoàn thành khóa đào tạo, bạn sẽ có một số lựa chọn; học thêm 3 năm nữa để trở thành bác sĩ đa khoa (GP), hoặc học dài hơn để trở thành bác sĩ chuyên khoa.

  Chương trình sau đại học cho bác sĩ lâm sàng ở nước Anh:


  Hãy làm điều bạn thích, mất bao lâu không phải là vấn đề quan trọng! Chúc bạn may mắn!

 2. The Following 2 Users Say Thank You to Quynh Nguyen For This Useful Post:

  drcuongyhn (14-09-13),ngocdao23292 (14-09-13)

 3. #2
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,128
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  679/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Cám ơn Quynh Nguyen có bài dịch rất hay, đây là một thông tin tham khảo về chương trình đào tạo sau đại học cho bác sĩ lâm sàng tại Anh
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 4. The Following User Says Thank You to drchinh For This Useful Post:

  BQT (20-10-13)

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 1
  Last Post: 06-08-15, 08:41
 2. [Cafe] Cô bé ăn xin trở thành bác sĩ
  By Thuy Duong in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 18-06-14, 12:59

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •