Results 1 to 1 of 1

Thread: An toàn bệnh nhân, không thể trông đợi vào “văn hoá buộc tội”

 1. #1
  benhngoisao's Avatar
  benhngoisao is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-1493
  Cấp phép ngày
  Jan 2013
  Bệnh nhân
  188
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  202/85
  Kinh nghiệm khám
  27

  Default An toàn bệnh nhân, không thể trông đợi vào “văn hoá buộc tội”

  Gây xôn xao dư luận cả nước, nhưng xem như câu chuyện nhân viên bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm rơi năm em bé đã kết thúc trong tuần qua, khi các bé đều xuất viện trong tình trạng khoẻ mạnh. Cũng coi như kết thúc khi nhân viên làm rơi các bé đã nhận mức phạt của lãnh đạo bệnh viện: thuyên chuyển công tác, bị trừ tiền đời sống trong ba tháng và không xếp loại thi đua một năm.


  Hiện sức khỏe 5 bé sơ sinh bị ngã khỏi xe đẩy đã ổn định.

  Làm rơi bé từ xe đẩy xuống đất là một tai nạn nhưng cũng có thể được xem là một sự cố y khoa. May mà các bé không hề hấn, chứ với cơ thể còn quá non nớt của một trẻ sơ sinh, chuyện gì cũng có thể xảy ra và hậu quả thật khó gánh. Vì thế, việc buộc tội nhân viên có lỗi và ra mức phạt cho người này được xem là nhằm nhắc nhở những nhân viên khác phải có trách nhiệm và chu toàn công việc hơn.

  Nhưng để hạn chế sự cố y khoa trong điều trị, cách giải quyết của lãnh đạo bệnh viện Phụ sản Hà Nội lại thiếu thuyết phục, thậm chí là hoàn toàn sai lầm. Thật vậy, theo giáo sư tâm lý nổi tiếng người Anh James Reason, trước một sai sót do con người tạo ra, người ta có hai cách tiếp cận khác nhau: “tiếp cận con người”, chú trọng việc buộc tội và trừng phạt cá nhân mắc khuyết điểm, và “tiếp cận hệ thống”, chú trọng nhận diện những yếu tố của hệ thống góp phần tạo ra sai lầm. Nếu cách tiếp cận sau tạo ra được những biện pháp ngăn ngừa sự việc lặp lại, thì cách tiếp cận đầu – “văn hoá buộc tội” (culture of blame) – chỉ tạo ra tâm lý che giấu sai sót, ngại báo cáo sai sót và điều này có thể khiến cho sự cố có thể lặp lại ở một cá nhân khác hoặc một khoa khác.

  Các khảo sát tại Mỹ vào cuối thế kỷ 20 cho thấy sự cố y khoa không thể được nhận diện và ngăn chặn vì nó không được báo cáo. Thật vậy, người ta thấy các điều dưỡng ngại báo cáo sơ sót của mình hoặc của người khác vì thủ tục báo cáo rườm rà, lo ngại ít dẫn đến thay đổi và đặc biệt là “sợ kiện cáo”. Thế nhưng, theo viện Y khoa Hoa Kỳ, “thách thức lớn nhất để hướng về một hệ thống sức khoẻ an toàn là thay đổi văn hoá buộc tội cá nhân phạm sai lầm thành văn hoá xem sai lầm không phải là thiếu sót cá nhân và là cơ hội để cải thiện hệ thống và ngăn ngừa đe doạ”.

  Sự cố y khoa này thật sự là câu chuyện đáng quan tâm ở nước ta khi dồn dập trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện những thông tin mổ nhầm, mổ sót hay tai biến chết người trong các cơ sở y tế. Nhưng sau những sự cố như thế, cách xử lý quen thuộc của nhiều lãnh đạo bệnh viện là trút trách nhiệm lên cá nhân mắc sai lầm để xoa dịu dư luận, chứ không nhận trách nhiệm cao nhất về mình và tiếp cận vấn đề một cách hệ thống. Có người xem câu chuyện làm rơi năm em bé vừa qua là hy hữu, nhưng thông tin từ một tờ báo cho thấy đó là chuyện lặp lại, bởi cách đây một năm có người cũng chứng kiến hai em bé bị rơi khi di chuyển bằng chiếc xe đẩy như thế. Như thế, sự việc lần này hoàn toàn có thể ngăn ngừa nếu bệnh viện quan tâm và đưa ra những giải pháp đề phòng đúng mức.

  Thật ra, không chỉ nước ta mà mọi quốc gia trên thế giới đều quan tâm đến sự cố y khoa, bởi việc thực hành y khoa ở thế kỷ 21 ngày một phức tạp, khiến bệnh nhân phải tiếp xúc nhiều hơn với nguy cơ trong khám chữa bệnh. Tại các nước phát triển, sự cố y khoa chiếm tỷ lệ 3,2 – 16,6% tổng số bệnh nhân nhập viện. Còn ở những nước đang phát triển, một nghiên cứu đăng trên British Medical Journal (2012) cho thấy tỷ lệ này ở tám quốc gia châu Phi (Ai Cập, Jordan, Kenya, Morocco, Tunisia, Sudan, Nam Phi và Yemen) từ 2,5 – 18,4% tuỳ mỗi quốc gia, trong đó 83% sự cố có thể phòng ngừa được và 30% sự cố dẫn đến tử vong. Tại nước ta, dù chưa có một nghiên cứu khảo sát nào ở tầm quốc gia, nhưng có lẽ sự cố y khoa cũng khó nằm ngoài tỷ lệ trên vì khái niệm an toàn bệnh nhân mới được các nhà quản lý y tế chú ý vài năm gần đây.

  Giữa tháng này, bộ Y tế đã ban hành thông tư 19/2013/TT-BYT, hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện. Có thể xem đây là bước tiến trong thay đổi nhận thức của giới quản lý y tế về an toàn bệnh nhân, qua đó hy vọng giảm thiểu đến mức thấp nhất sự cố y khoa tại nước ta. Tuy nhiên, để mọi chuyện được như mong đợi, thiết nghĩ bộ Y tế cần hướng đến một giải pháp thiết thực đó là thiết lập một hệ thống báo cáo sự cố y khoa tự nguyện như các nước trên thế giới. Muốn như thế, cần có giải pháp loại bỏ “văn hoá buộc tội” ra khỏi các cơ sở y tế, xây dựng một môi trường tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau và khuyến khích mọi nhân viên y tế cùng tham gia xây dựng “văn hoá an toàn bệnh nhân”.

  “Một cách để cải thiện chất lượng điều trị và ngăn chặn sai sót y khoa là học hỏi từ những sai sót y khoa”, đó là nhận định chí lý của bác sĩ người Mỹ Lucian L. Leape.

  Theo: Phan Sơn (Sài Gòn Tiếp Thị)
  Em thấy bác Unregistered mắc bệnh ngôi sao nặng. Em thề

 2. The Following User Says Thank You to benhngoisao For This Useful Post:

  drtrinh (16-08-13)


LinkBacks (?)

 1. 14-08-13, 23:58

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Ca lâm sàng] Bệnh mào gà có chữa hoàn toàn được hay không
  By vuha89 in forum SẢN PHỤ KHOA
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 13-04-17, 13:56
 2. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 08-03-16, 13:51
 3. [Tổng quan] Tăng bạch cầu ái toan trong các bệnh nhiễm trùng
  By drchinh in forum TRUYỀN NHIỄM
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 02-07-13, 05:59

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •