Results 1 to 4 of 4

Thread: Thư ngỏ gửi TBT báo Một Thế Giới về loạt bài báo "Mổ sạn thận, bác sĩ làm bệnh nhân tàn phế"

 1. #1
  benhngoisao's Avatar
  benhngoisao is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-1493
  Cấp phép ngày
  Jan 2013
  Bệnh nhân
  188
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  202/85
  Kinh nghiệm khám
  25

  Default Thư ngỏ gửi TBT báo Một Thế Giới về loạt bài báo "Mổ sạn thận, bác sĩ làm bệnh nhân tàn phế"

  Kính gửi Nhà báo Lê Ngọc Thịnh, Tổng biên tập báo Một thế giới.

  Trước hết gửi Ngài lời chào trân trọng, vì trước đây tôi vốn vẫn kính trọng các nhà báo. Rất nhiều thầy thuốc chúng tôi cũng là người viết báo, dù rằng đó là các bài báo khoa học hay truyền thông.

  Tôi được hân hạnh đọc phần phản hồi của Ngài gửi cho BS Bùi Nghĩa Thịnh. Dù rằng rất trân trọng Ngài nhưng tôi không thể đồng ý với Ngài ở một số điểm Ngài phản hồi. Rất tiếc không thể liên hệ trực tiếp cùng Ngài nên đành phải gửi thư ngỏ tới Ngài và Quý Báo.


  Thư phản hồi của TBT (nhà báo Lê Ngọc Thịnh) báo Một Thế Giới

  Tôi xin hoàn toàn nhất trí với Ngài về vai trò của cơ quan báo chí là ghi nhận, xác minh, phản hồi giúp độc giả và đặc biệt lưu ý Ngài rằng tất cả những việc trên phải trên tinh thần TRUNG THỰC, KHÁCH QUAN và KHÔNG áp đặt quan điểm của cá nhân nhà báo hoặc bẻ cong ngòi bút vì bất cứ điều gì.

  Nhưng phóng viên Hồ Quang của ngài, dù không có kiến thức y khoa, vụ việc chưa có kết luận của Hội đồng chuyên môn mà trong bài “Mổ sạn thận, bác sĩ làm bệnh nhân tàn phế” đã đưa tít quy hoàn toàn cho “bác sĩ làm bệnh nhân tàn phế”. Cuối bài còn chốt như đinh đóng cột rằng: “Đây là một sai sót hay nói chính xác hơn là một sự thiếu hiểu biết trong quá trình trình thực hiện ca phẫu thuật này” thì rõ ràng báo của Ngài đã đi ngược với các tiêu chí này.

  Là nhà báo lão luyện, hẳn Ngài biết việc bóc băng cắt cúp lời phỏng vấn có thể làm đảo lộn hẳn ý của người trả lời phỏng vấn. Rõ ràng là trong tình huống bệnh nhân nguy kịch, Bệnh viện Củ Chi đã hướng tới mục tiêu cứu sống bệnh nhân. Các biến chứng của sốc nhiễm khuẩn thì có nhiều vô cùng. Trong đó biến chứng suy đa tạng thì hay gặp và là biến chứng mà các thầy thuốc luôn lưu tâm. Còn biến chứng co thắt, tắc mạch gây hoại tử chi là biến chứng hiếm gặp, và nhìn chung không có cách nào để dự đoán trước và ngăn ngừa. Phải xét sự việc trong bối cảnh mà thầy thuốc chỉ có 2 lựa chọn: 1. Điều trị nội khoa và nhìn bệnh nhân chết, hoặc 2. Phẫu thuật với hy vọng cứu sống bệnh nhân và chấp nhận những biến chứng không mong muốn. Việc bác sỹ Hy nói “không lường hết các tình huống xảy ra” cũng giống như lời bác sĩ Tước: “Tiên lượng thế nào chỉ có trời mới biết”. Và điều này, theo bài báo, các bác sỹ đã giải thích cho gia đình bệnh nhân trước khi mổ chứ không phải là “Sai sót hay nói chính xác hơn là một sự thiếu hiểu biết”. Nếu có một sự thiếu hiểu biết nào đó ở đây, thì đó chính là sự thiếu hiểu biết của phóng viên Hồ Quang.

  Ngài nói rằng “Việc chuyên môn đưa ra quyết định mổ là đúng hay sai, tôi nghĩ chúng ta nên cùng nhau tìm hiểu rõ và lên tiếng một cách có trách nhiệm”.

  Vậy nhưng trong bài “Đi mổ sạn thận bị cắt tứ chi: chi 60 triệu đồng để mua im lặng” phóng viên của Ngài đã khẳng định: “22 giờ cùng ngày, bác sĩ đến khám thì phát hiện bệnh nhân bị vật vã, tiếp xúc chậm, da nổi bông tím, mạch 88 lần/phút, huyết áp 60/40mmHg… bệnh viện đã điều trị chống sốc, dùng thuốc vận mạch, bù dịch điện giải, kháng sinh, bệnh nhân đã tạm ổn ...” vậy mà tại bài trước lại đặt ra nghi vấn “Vậy tại sao khi bệnh nhân dang bị sốc, huyết áp bị tụt, bệnh viện không điều trị nội khoa để huyết áp ổn định mới có thực hiện ca phẫu thuật”. Với góc nhìn của người biên tập, Ngài đánh giá sao về cách viết tiền hậu bất nhất như vậy.


  Một trong rất nhiều đánh giá của các nhà báo hoạt động trong lĩnh vực y tế về nhà báo Hồ Quang và báo điện tử Một Thế Giới

  Trong tình huống sốc nhiễm trùng có ổ mủ như vậy, nguyên tắc xử trí được cả thế giới đồng thuận trong Surviving Sepsis Campaine 2012 là phải bao hàm cả giải quyết ổ nhiễm khuẩn đồng thời với việc sử dụng kháng sinh và đảm bảo tuần hoàn. Trong bài phỏng vấn bác sĩ Tước có trả lời rõ: “Chỉ những trường hợp quá đặc biệt, quá nặng đến mức điều trị kháng sinh không kịp buộc phải mổ cấp cứu để lấy ổ mủ ra thì khả sống sót là rất thấp”. Như phần trích dẫn của bác sĩ Thịnh, nguy cơ tử vong của ca bệnh tương tự bệnh nhân Hu này tại Mỹ là 76%, tức là 100 người mắc sẽ chỉ có 24 người sống sót (và có thể nhiều trong số đó có các di chứng). Bệnh viện Củ chi đã giải quyết đúng tình huống “quá đặc biệt, quá nặng” trên và cứu sống bệnh nhân. Nhưng Phóng viên Hồ Quang của ngài lại kết luận thay Hội đồng chuyên môn và cả Hội nghị đồng thuận của cả thế giới rằng "Chẳng ai phẫu thuật như thế".

  Cảm ơn Ngài về ý định tốt đẹp mong chúng ta ngồi lại với nhau giúp bệnh nhân giải tỏa bớt nỗi đau của cả phía bệnh nhân lẫn sức ép tâm lý của phía bệnh viện và các bác sĩ. Ngoài phóng viên Hồ Quang, dù không Hội đồng chuyên môn nào khẳng định bệnh viện Củ chi làm sai. Nhưng dưới sức ép của báo Ngài, họ cũng đã nghiến răng bỏ ra 60 triệu để cho yên chuyện. Nghề Y một khi trong tâm thế căng thẳng, chịu áp lực dư luận thì rất khó có thể tiếp tục làm tốt, nên việc họ chấp nhận bỏ tiền mua lấy sự yên thân cũng không quá đáng ngạc nhiên. Nhưng nếu Ngài có nhiều bạn bè trong ngành Y, chắc ngài hiểu với đồng lương bác sỹ, y tá, 60 triệu có nghĩa là nhiều thầy thuốc sẽ phải bớt đi hộp sữa cho con, cái quần của vợ trong nhiều tháng tới.

  Xin Ngài hiểu cho rằng: Một bác sĩ dù xấu xa nhất cùng chỉ không cứu giúp người khác khi họ cần chứ không bao giờ cố tình gây thêm nỗi đau cho người khác. Phóng viên Hồ Quang bằng sự quy chụp chủ quan đã chủ tâm khía vào nỗi đau của nhiều thầy thuốc, những người đã nỗ lực hết sức chỉ để cứu bệnh nhân không chết. Ngài có nghĩ rằng sau những bài báo như vậy thì nhiều thầy thuốc khắp nước Việt Nam này, khi đứng trước bệnh nhân tương tự bệnh nhân Hu sẽ chọn giải pháp an toàn là chỉ điều trị nội khoa và nhìn bệnh nhân chết dần chứ không dám nỗ lực cứu người để rồi bản thân mình mang họa. Và liệu rằng những bài báo tương tự sẽ giúp giảm đi nỗi đau của bệnh nhân, sự day dứt của thầy thuốc hay làm bệnh nhân chết nhiều hơn, thầy thuốc day dứt khổ sở hơn vì có thể cứu giúp người bệnh mà không dám cứu.

  Kính chúc Ngài mạnh khỏe, minh mẫn và làm tốt hơn công việc biên tập để Quý báo trở thành tờ báo tốt.

  Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp
  Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương

  Em thấy bác Unregistered mắc bệnh ngôi sao nặng. Em thề

 2. #2
  hạt cát's Avatar
  hạt cát is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-13473
  Cấp phép ngày
  Sep 2015
  Bệnh nhân
  4
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Thân gửi các đồng nghiệp!
  Tôi là bs Phan Xuân Tước bv Nguyễn Trãi
  Mấy ngày nay tôi và gia đình rất buồn , tôi đã đt cho bs An ,PGĐ bv ĐK Củ Chi để đính chính
  Tôi thật sự không biết gì về trường hợp của BN Hu ở Củ Chi cả.
  Khoảng 9g ngày thứ năm 10/9/2015 , tôi đang làm việc ở khoa, thì Đ d trưởng khoa tôi có hỏi tôi, có người nhà BS PGĐ BV của tôi muốn tư vấn về bệnh thận, tôi nhận thấy đây là vấn đề có ích cho BN , hơn nữa lại là bạn bè của PGĐ BV , nên tôi rất vui vẻ đồng ý , sau đó lập tức người này hỏi tôi một số vấn đề về chuyên môn sỏi thận , chỉ một số vấn đề phổ thông , sau đó người này có hỏi về sỏi thận kèm sốc có nên mỗ hay không ? Tôi trả lời theo hướng Abces thận do sỏi , trong đó tôi nhấn mạnh 3 vấn đề kháng sinh, vận mạch nâng HA và mỗ dẫn lưu . và tôi cũng nói đó là ca nặng khả năng không tốt rất cao và tôi khuyên " Nếu BS đề nghị mỗ thì anh nên đồng ý "
  Đến 23h , bạn bè đồng nghiệp thân khắp nơi gọi ĐT về báo cho tôi biết về bài báo của báo Một thế giới. Tôi và bà xã rất buồn và mất ngủ cả đêm. đến sáng hôm sau tôi vào BV và hỏi lại BS PGĐ và được xác định là đúng là anh ta đã giới thiệu bạn anh ta cho tôi. Tôi đưa bài báo cho anh PGĐ xem và anh ta đã "sạc" cho tên HỒ Quang 1 trận , nhưng hắn ta vẫn không chịu tháo bài báo xuống . Các bạn à , đây là 1 tai nạn rất đáng tiếc cho tôi , tôi không ngờ đạo đức ngày nay lại xuống cấp trầm trọng như vậy, tôi đã bị gài . Tôi có lòng tốt muốn giúp người , nhưng không ngờ bị lừa, nội dung tôi trả lời bị bóp méo , sai sự thật, và bị đem ghép vào một câu chuyện thưa kiện lùm xùm ở 1 bệnh viện bạn làm cho tôi mang tai, mang tiếng . Đây là một bài học cảnh giác cho tôi và có thể cho tất cả mọi người .Điều tôi nói trên đây hoàn toàn là sự thật với tất cả danh dự của bản thân tôi .
  Last edited by hạt cát; 12-09-15 at 21:56.

 3. #3
  hạt cát's Avatar
  hạt cát is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-13473
  Cấp phép ngày
  Sep 2015
  Bệnh nhân
  4
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Các bạn à , tên này tư vấn với tôi qua điện thoại
  Các bạn nên thận trọng với tư vấn qua ĐT, kẻo bị gài và bị lừa
  BS Phan Xuân Tước
  Last edited by hạt cát; 12-09-15 at 21:55.

 4. #4
  lamgibaygiols's Avatar
  lamgibaygiols is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-13977
  Cấp phép ngày
  Oct 2015
  Bệnh nhân
  10
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  3

  Default

  h chả tin được ai........

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 1
  Last Post: 25-09-15, 09:37
 2. [Cafe] Bác sĩ không cập nhật kiến thức sẽ "giết bệnh nhân"
  By Nguyen Vu in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 21-01-13, 19:54

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •