Results 1 to 2 of 2

Thread: Thủ khoa 29,5 điểm nhập ngũ: "Đừng bắt trạng nguyên phải giỏi võ"

 1. #1
  Nguyen Vu's Avatar
  Nguyen Vu is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-83
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  91
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  71/39
  Kinh nghiệm khám
  16

  Default Thủ khoa 29,5 điểm nhập ngũ: "Đừng bắt trạng nguyên phải giỏi võ"

  Tại sao lại phải cho một trạng nguyên đào tạo trong môi trường quân đội mà không phải là nơi anh ta xứng đáng được theo đuổi đam mê và khát khao cống hiến thực thụ của mình?

  Xung quanh câu chuyện thủ khoa 29,5 điểm ĐH Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tiến có thể phải tạm dừng việc học để lên đường nhập ngũ trong 2 năm. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin trích đăng ý kiến của độc giả John Nguyễn về vấn đề này:

  Xã hội càng phát triển, sự chuyên môn hóa càng cao. Người nào có năng lực ở lĩnh vực nào thì phát huy để thành công và đóng góp được nhiều nhất cho xã hội ở lĩnh vực đó.

  Từ thời phong kiến, người ta cũng đã chia ra là quan Văn và quan Võ. Ai có nhiệm vụ của người nấy, đất nước cần chủ quyền, cần độc lập, cần tự do thì cần đến quân đội nhưng cũng cần đến trí thức.

  Bộ đội chiến đấu mà không có bác sĩ chữa trị thì cũng chẳng giành được độc lập. Bộ đội chiến đấu mà không có công tác ngoại giao tài tình của những nhà ngoại giao trên bàn đàm phán thì máu lại càng rơi nhiều hơn. Bộ đội chiến đấu mà không có kĩ sư nghiên cứu chế tạo thiết bị chiến đấu thì liệu có thắng được địch?

  Bộ đội chiến đấu cũng cần có nghệ sĩ cổ vũ tinh thần để nắm chắc tay súng. Bộ đội chiến đấu mà không có người nông dân làm hậu phương vững chắc thì lấy gì làm sức lực trên chiến trường... Muốn đất nước phát triển thì ai cũng cần cống hiến, nhưng là cống hiến phần tài năng của họ, chứ không phải phần khả năng trong một con người toàn diện!  Thủ khoa ĐH Y Hà Nội có thể dừng việc học để nhập ngũ. (ảnh minh họa).

  Tôi tự hỏi, liệu môi trường quân đội có đảm bảo cho con người sự bản lĩnh, kỉ luật và ý chí trong vỏn vẹn một quãng thời gian ngắn? Điều này chưa thể khẳng định bởi rất nhiều người rời môi trường rèn luyện ấy và kết thúc cuộc đời mình trong tệ nạn xã hội. Bản lĩnh, kỉ luật của một con người là do chính trải nghiệm trong cuộc đời, sau nhiều thất bại và quan sát, thăng trầm của cuộc sống.

  Tại sao không để những kẻ đua xe, nhậu say bí tỉ trong các quán bar bằng tiền của cha mẹ đang cần môi trường quân đội rèn giũa thay vì những thí sinh xuất sắc đỗ đầu một kì thi của quốc gia, mà ngày xưa cha ông gọi là đỗ trạng nguyên?

  Tại sao không để những người tự cho mình là "đàn anh" có máu "anh hùng" quấy rối làng xóm rèn giũa môi trường quân đội thay vì những con người có nghị lực vượt nghèo bằng cách học giỏi để quay lại cống hiến cho xã hội?

  Còn nhiều và nhiều lắm những người "nhàn rỗi" cần môi trường quân đội tôi luyện chứ không phải một "trạng nguyên"!

  Được cống hiến cho đất nước là nghĩa vụ và niềm tự hào của mỗi một người công dân. Nhưng ai cũng đủ nhận thức để hiểu rằng, có nhiều cách để cống hiến. Và chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng, sức mạnh về quân đội và sức mạnh về kinh tế, chưa thể khẳng định cái nào sẽ cần thiết hơn cái nào.

  Đất nước Việt Nam đâu phải có "biến cố" gì mà cần đến cả những trí thức cũng cần phải rèn luyện thêm khả năng "chiến đấu trên mặt trận". Thay vì chiêu mộ nhiều đối tượng, hãy làm tinh nhuệ những con người đang phục vụ cho quân đội.

  Ít mà tinh còn hơn là nhiều mà được đào tạo có 2 năm. Sự miễn cưỡng sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì. Ai dám chắc một trạng nguyên nhập ngũ là trên tinh thần tình nguyện, và ai dám chắc hai năm trong quân đội của một trạng nguyên sẽ đem lại nhiều đóng góp cho xã hội hơn là 2 năm trên giảng đường?

  Nếu có ai đó đưa ra lí do, cần phải rèn luyện thể chất trong quân đội để thế hệ tương lai Việt Nam là một thế hệ mạnh mẽ, cường tráng. Vậy, các môn giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất trong môi trường đại học có vai trò là gì?

  Nếu có ai đó đưa ra lí do, cần phải cho học sinh sinh viên cơ hội để cống hiến về thể lực cho các công tác xã hội, vì cộng đồng. Vậy xin đặt ra một câu hỏi ngược lại, nếu để cho những sĩ quan quân đội học công thức Toán cao cấp, Lý thuyết kinh tế vi mô, vĩ mô, Công tác ngoại giao, Chiến lược kinh tế, Quy trình bào chế thuốc chữa bệnh, Quy trình phẫu thuật.... thì liệu họ có thể đảm bảo an toàn cho quốc gia và thực sự cống hiến được không?

  Vậy, tại sao lại phải cho một trạng nguyên đào tạo trong môi trường quân đội mà không phải là nơi anh ta xứng đáng được theo đuổi đam mê và khát khao cống hiến thực thụ của mình?

  2 năm, đó là quãng thời gian không dài với một đời người nhưng đó là một cột mốc quý giá để Việt Nam rút ngắn khoảng cách với các quốc gia khác trong khu vực. Dân tộc ta còn chậm phát triển hơn các quốc gia khác, vì vậy đừng lãng phí 2 năm phân bổ không đúng chuyên môn của một tài năng.

  Xin đừng làm chậm quá trình phát triển của đất nước!


  Theo: John Nguyễn (Tri Thức Trẻ)

 2. The Following User Says Thank You to Nguyen Vu For This Useful Post:

  Lê Thành Duy (10-08-13)

 3. #2
  Nguyen Vu's Avatar
  Nguyen Vu is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-83
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  91
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  71/39
  Kinh nghiệm khám
  16

  Default Thủ khoa thi ĐH Y Hà Nội được ưu tiên nhập học

  Đại tá Nguyễn Thiện Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng - Bộ GDĐT khẳng định theo quy định, dù đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội song em Nguyễn Hữu Tiến vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu nhận được lệnh nhập ngũ.

  Ông Minh giải thích rõ: Thông tư 13 quy định rất rõ rằng trong cùng một thời điểm, nếu nhận được giấy báo nhập học và lệnh nhập ngũ thì người nhận lệnh phải chấp hành lệnh nhập ngũ. Trong trường hợp nhận lệnh nhập ngũ sau khi đã đăng ký học thì người nhận lệnh có quyền xung phong thực hiện lệnh nhập ngũ trước và được bảo lưu kết quả học.

  Còn trường hợp đã đăng ký nhập học rồi mới nhận lệnh nhập ngũ thì nhà trường có trách nhiệm báo cáo đơn vị tuyển quân và chính quyền địa phương là thí sinh này đã làm thủ tục nhập học rồi, đề nghị học xong mới thực hiện lệnh nhập ngũ. Còn trong trường hợp nhận được lệnh nhập học và lệnh nhập ngũ cùng một ngày thì lệnh nhập ngũ có hiệu lực hơn. Các nhà trường sẽ không được chấp nhận các trường hợp thí sinh cố tình chọn lệnh nhập học, thay vì tuân thủ lệnh nhập ngũ.

  Theo ông Minh, nhằm tránh thiệt thòi cho các sinh viên chấp hành nghĩa vụ quân sự, luật đã quy định thêm rằng các đối tượng này sau khi tốt nghiệp ĐH sẽ được ưu tiên trong tuyển chọn, giới thiệu việc làm, thậm chí còn được tuyển vào chính thức luôn không phải qua thực tập nữa.

  Trong khi đó, ngày 7.8, ông Nguyễn Hữu Định - bố của thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến - cho biết khả năng con mình được nhập học vào năm nay là rất cao. “Rất nhiều cán bộ xã, huyện đã tới nhà để hỏi thăm và động viên gia đình, đồng thời khẳng định sẽ tạo ưu tiên để Tiến nhập học vào năm nay. Vì vậy, gia đình tin tưởng cháu sẽ được nhập học” - ông Định nói. Em Tiến và gia đình hiện sinh sống ở thôn Động Phí, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

  Theo ông Định, lý do mà các cán bộ xã, huyện dành ưu tiên trên cho Tiến là vì “nguồn tuyển quân của địa phương vẫn còn dồi dào, trong khi nhiều năm qua, địa phương mới có được một niềm vinh dự là có thủ khoa thi vào ĐH với số điểm cao như vậy”. “Có cán bộ bảo với tôi rằng nếu Tiến được đi học, được đào tạo ngay thì sau này có thể trở thành một người giỏi, có ích cho đất nước” - ông Định chia sẻ.

  Trước thông tin trên, ông Lê Ngọc Thanh - Chỉ huy trưởng, Ban chỉ huy quân sự cấp xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội - xác nhận: “Do chỉ tiêu đi nghĩa vụ thì ít còn số người đạt sức khỏe thì nhiều, vì thế quan điểm của xã là sẽ tạo điều kiện cho các cháu trúng tuyển ĐH được đi học bằng cách tạm hoãn nghĩa vụ quân sự”. Theo ông Thanh, trường hợp của Nguyễn Hữu Tiến mới chỉ là trúng tuyển về mặt sức khỏe chứ chưa có giấy gọi nhập ngũ. Dù vậy, xã vẫn sẽ có ý kiến lên cấp trên để tạo điều kiện cho em đi học.

  Theo Báo Lao Động

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Tin tức] BV Bạch Mai: Ca mang thai "chưa từng" gặp trên thế giới
  By benhngoisao in forum THÔNG TIN Y DƯỢC
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 28-06-13, 22:58

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •