Results 1 to 3 of 3

Thread: Tai biến y khoa tại bệnh viện Trí Đức: Hội chứng truyền Propofol?

 1. #1
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Tai biến y khoa tại bệnh viện Trí Đức: Hội chứng truyền Propofol?

  Thần tượng âm nhạc một thời của biết bao nhiêu người, Michael Jackson, cũng bị đột từ được cho là liên quan tới hội chứng truyền propofol[1]. Hội chứng này có thể xuất hiện do nhiều nguy cơ khác nhau[2], để giúp các bạn hiểu thêm mình xin giới thiều một trong vô vàn bài báo khoa học liên quan tới hội chứng truyền propofol dưới đây.


  ---
  HỘI CHỨNG TRUYỀN PROPOFOL
  (Propofol infusion syndrome)
  ---

  Hội chứng truyền propofol hiếm gặp nhưng là một biến chứng rất nguy hiểm. Một số yếu tố nguy cơ xuất hiện hội chứng truyền propofol bao gồm: liều lượng và thời gian truyền, thiếu hụt carbohydrate (đói ăn), bệnh nặng, sử dụng đồng thời với catecholamines và glucocorticosteroids.

  Sinh lý bệnh của hội chứng truyền propofol bao gồm: tổn thương quá trình oxy hóa beta của acid béo tại ty lạp thể, gián đoạn chuỗi vận chuyển các điện tử, và tắc nghẽn các thụ cảm thể beta giao cảm (beta-adrenoreceptor) và các kênh canxi tại màng tế bào cơ tim.

  Bệnh thường biểu hiện là một tình trạng toan chuyển hóa tăng khoảng trông anion mà không rõ nguyên nhân, tiêu cơ vân, tăng kali máu, tổn thương thận cấp, tăng men gan và rối loạn chức năng tim (rối loạn nhịp tim chậm dẫn tới ngừng tim).

  Điều trị hội chứng truyền propofol bao gồm: ngừng truyền propofol ngay lập tức, có thể phải lọc máu, hỗ trợ huyết động (bao gồm đặt máy tạo nhịp tim tạm thời), và trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) trong những trường hợp không đáp ứng với các điều trị khác.

  Vì tỷ lệ tử vong của hội chứng truyền protofol là rất cao, cho nên biện pháp điều trị tốt nhất là dự phòng. Bác sĩ lâm sàng nên cân nhắc sử dụng các thuốc an thần thay thế khi phải truyền propofol kéo dài và phải giữ liều propofol tối đa trong giới hạn cho phép.

  Như vậy, khả năng cả hai bệnh nhân tử vong[3] đều có ít nhất hai yếu tố nguy cơ (thiếu hụt carbohydrate/nhịn ăn để phẫu thuật và sử dụng đồng thời với glucocorticosteroids để tiền mê) có thể dẫn tới hội chứng truyền propofol gây rối loạn nhịp tim chậm và ngừng tim. Không có thuốc nào có thể cứu được nếu bệnh nhân không được ngừng thuốc ngay, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời và tiến hành trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

  ---
  [1] Propofol: the drug that killed Michael Jackson - Harvard Health Blog - Harvard Health Publications
  [2] https://www.hindawi.com/journals/ccrp/2015/260385/
  [3] Hai người tử vong khi gây mê tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức - Tuổi Trẻ Online
  ---
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 2. #2
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Phản vệ do rocuronium (Esmeron)?

  Sau khi chia sẻ bài "Hội chứng truyền propofol"[1], mình đã nhận được khá nhiều phản hồi tích cực, bên cạnh đó cũng nhận không ít sự bất bình vì mọi người cho rằng yếu tố nguy cơ gây ra "Hội chứng truyền propofol" là sử dụng với liều cao và kéo dài - điều này là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố nguy cơ sử dụng với liều cao và kéo dài thì còn nhiều yếu tố khác cũng có thể gây ra "Hội chứng truyền propofol" như thiếu hút carbonhydrate, sử dụng đồng thời với cathecholamines, corticosteroids... Hai trường hợp tử vong tại bệnh viện Trí Đức có hai yếu tố nguy cơ thiếu hút carbonhydrate và sử dụng đồng thời với corticosteroids[2], do vậy mình mới tiếp cận theo nguyên nhân này - "Hội chứng truyền propofol".


  Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân có thể khiến hai bệnh nhân tử vong tại bệnh viện Trí Đức là thuốc ức chế thần kinh cơ. Thuốc ức chế thần kinh cơ là nguyên nhân phổ biến nhất gây phản vệ trong phẫu thuật trên toàn thế giới. Sự khác biệt về tỷ lệ phản vệ giữa các loại thuốc ức chế thần kinh cơ đã được phỏng đoán trong quá khứ nhưng vẫn chưa được chứng minh. Nghiên cứu của Sadleir và cộng sự (2012)[3] tiến hành trong 10 năm (từ 1/1/2002 đến 31/12/2011) trên 80 bệnh nhân được chẩn đoán phản vệ đe dọa tính mạng đối với thuốc ức chế thần kinh cơ trong phẫu thuật đã cho thấy thuốc rocuronium (Esmeron) là nguyên nhân gây phản vệ ở 56% các trường hợp phản vệ do thuốc ức chế thần kinh cơ, thuốc succinylcholine là nguyên nhân gây phản vệ ở 21% các trường hợp, và thuốc vecuronium là nguyên nhân gây phản vệ ở 11% các trường hợp. Nghiên cứu kết luận rằng tỷ lệ phản vệ qua trung gian IgE của thuốc Rocuronium cao hơn thuôc succinylcholine và cao hơn có ý nghĩa thống kê so với thuốc vecuronium.

  Như vậy rocuronium (Esmeron), thuốc giãn cơ được sử dụng trong hai trường hợp tử vong tại bệnh viện Trí Đức[2], có tỷ lệ phản vệ đe dọa tính mạng cao hơn các loại thuốc giãn cơ khác. Mặc dù không có đầy đủ thông tin về tình trạng các bệnh nhân lúc xảy ra sự cố y khoa, nhưng mình nghĩ những thông tin này phần nào cũng giúp các bạn hiểu thêm được những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc ức chế thần kinh cơ trong phẫu thuật.

  Để giúp các bạn có cái nhìn khách quan và tránh một số kẻ lợi dụng những bài viết của mình để chỉ trích cá nhân, mình lưu ý rằng tất cả những nội dung trong hai bài viết của mình bao gồm cả bài[1] chỉ là thông tin để tham khảo chứ không phải là kết luận cuối cùng.

  Trân trọng

  [1] http://bacsinoitru.vn/f41/tai-bien-y...fol-20447.html
  [2] Chi tiết diễn biến 2 ca tử vong sau gây mê tại bệnh viện Trí Đức
  [3] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23335568
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 3. #3
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Hội chứng truyền protofol: Hiếm gặp là vì bạn chưa biết

  HỘI CHỨNG TRUYỀN PROPOFOL: HIẾM GẶP LÀ VÌ BẠN CHƯA BIẾT
  Phải đọc cả bài này: http://bacsinoitru.vn/f41/tai-bien-y...fol-20447.html

  Propofol là một thuốc an thần/gây mê tác dụng nhanh thường được dùng với nhiều mục đích khác nhau như an thần/gây mê trong nắn chỉnh khớp vai, phẫu thuật cho bệnh nhân nội trú và ngoại trú cũng như an thần liên tục cho bệnh nhân người lớn. Thuốc được phát triển lần đầu tiên vào năm 1976 bởi công ty Imperial Chemical Industries (ICI) dưới dạng nhũ hóa trong tinh dầu (caster oil) và đã được đưa vào thị trường thông qua các thử nghiệm lâm sàng trước khi bị đẩy khỏi thị trường vì một số lượng lớn bệnh nhân bị sốc phản vệ với thuốc.

  Sau này, propofol đã được thay đổi công thức, được nhũ hóa trong dầu đậu tương (soybean oil) và nước để rồi cuối cùng propofol chính thức được đưa trở lại thị trường vào năm 1986 bởi công ty dược phẩm Astra Zeneca trước khi được FDA phê chuẩn vào năm 1989. Tuy nhiên, chỉ ít năm sau đó, ngoài các tác dụng phụ khác (bao gồm cả phản vệ), các nhà khoa học đã phát hiện ra một hội chứng mới được gọi là hội chứng truyền propofol.

  Lúc đầu, người ta cho rằng yếu tố nguy cơ gây ra hội chứng truyền propofol là do việc dùng propofol với liều cao và kéo dài[1],[2]. Tuy nhiên, một thời gian rất ngắn sau đó, người ta lại phát hiện được thêm nhiều yếu tố nguy cơ khác gây hội chứng truyền propofol ở bệnh nhân được sử dụng propofol như: bệnh lý thần kinh cấp tính, bệnh nhiễm khuẩn nặng, sử dụng đồng thời với catecholamines và/hoặc steroids[3]. Đặc biệt, nếu sử dụng liều cao propofol (trong khoảng thời gian ngắn và/hoặc dài) cùng với catecholamines và/hoặc steroids được coi là yếu tố kích hoạt hội chứng truyền propofol. Ở cấp độ tế bào, propofol làm suy yếu khả năng sử dụng acid béo tự do và các hoạt động của ty lạp thể. Sự mất cân bằng giữa nhu cầu và sử dụng năng lượng của cơ thể là cơ chế bệnh sinh chính của hội chứng truyền propofol và có thể gây ra hoại tử cơ tim và cơ vân[3].

  Tuy rằng hiếm gặp, nhưng tỷ lệ hội chứng truyền propofol cũng chiếm tới 1,1 - 4,1%, với tỷ lệ tử vong của hội chứng này lên tới 64%[4],[5] (sốc phản vệ do propofol chiếm 2%[6]), tuy nhiên tỷ lệ của hội chứng truyền propofol vẫn chưa được biết đầy đủ (có thể còn cao hơn nhiều) một phần do nó chưa được chú ý nhiều.

  Do vậy, khi tai biến y khoa xảy ra tại bệnh viện Trí Đức, ngoài việc nghĩ đến các nguyên nhân khác khiến hai bệnh nhân tử vong nhanh như vậy (sốc phản vệ chẳng hạn) thì chúng ta cần phải nghĩ tới nguyên nhân nguy hiểm này. Bệnh hiếm vì chúng ta chưa chú ý tới nó, chưa tìm hiểu nhiều về nó chứ không phải là nó thực sự hiếm gặp. Một số bạn không tìm hiểu kỹ hoặc tìm hiểu không tới đã vội vàng phản biện những bài viết của mình một cách vô văn hóa, phi khoa học là không nên.

  [1] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1393073
  [2] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/14523206
  [3] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12904852
  [4] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18664783
  [5] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25580289
  [6] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/14570656
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Bài dịch] Biến đổi khí hậu và các bệnh truyền nhiễm
  By drthai in forum TRUYỀN NHIỄM
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 04-05-14, 17:10
 2. [Tổng quan] Biến chứng cúm A/H5N1 khả năng gây bệnh và biện pháp phòng chống
  By drthanhtam in forum TRUYỀN NHIỄM
  Bệnh nhân: 4
  Last Post: 10-07-13, 11:34

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •