Đứng ở góc độ bệnh viện thì rất khó giải quyết. Nếu tất cả bệnh nhân cảm cúm, sốt nhẹ, nhiễm siêu vi đều cho nhập viện thì số lượng bệnh nhân sẽ khổng lồ đến mức xây thêm chừng mấy chục bệnh viện Nhi cũng không đủ chỗ chứa.

Tỉ lệ bệnh sốt do nhiễm khuẩ
n thông thường và tự khỏi so với số bệnh cần theo dõi và điều trị tại bệnh viện thường gấp vài trăm lần. Và nếu tất cả số trẻ cảm cúm thường đều cho nhập viện thì với tỉ lệ trung bình 1% trẻ bệnh (trẻ thường hay bệnh lặt vặt nhất là dưới 1 tuổi) thì xã hội phải mất gần gấp đôi số người lao động để chăm nuôi trẻ..., thí dụ ở Sài Gòn có 10 triệu dân thì tỉ lệ trẻ dưới 1 tuổi thường là 5% tức 500 ngàn hoặc dưới 15 tuổi là 15% thì sẽ có trung bình 5 ngàn trẻ dưới 1 tuổi bệnh mới mỗi ngày hoặc 15 ngàn trẻ dưới 15 tuổi. Nếu cho nhập viện tất cả thì sẽ mất từ cả chục ngàn lao động đến 5,7 chục ngàn mỗi ngày để nuôi trẻ bệnh. Do đó để quyết định trẻ nào cần nhập viện hay không là một bài toán khó và đội khi người ta cũng bị sai, thất thoát do không lường được. Điều này không phải do tinh thần, thái độ hay tiêu cực mà do không tiên lượng được - có thể là do khả năng chẩn đoán của thày thuốc có giới hạn.

Cho tới nay bệnh tay chân miệng hay một số bệnh khác việc chẩn đoán xác định là một điều khó khăn, vì không phải chỉ chủng EV71 mới gây ra tử vong thôi. Lấy ví dụ khác, bất cứ một nhà máy nào sản xuất có tốt đến mấy thì cũng có sản phẩm lỗi, chỉ khác nhau ở tỉ lệ, thí dụ sản phẩm lỗi ở Toyota là 1 trên 100.000, còn nhà máy tại Trung Quốc là 1 trên 100 thì rõ ràng khó chấp nhận. Vì thế phải có một chế độ Bảo hiểm Y tế về sự cố/tai biến y khoa để giúp xoa dịu nỗi đau của người thân và thày thuốc an tâm hơn khi hành nghề.

Bác sĩ Lê Ngọc Dũng


Gia đình bé gái 8 tháng tuổi tử vong đòi khởi kiện Bệnh viện Nhi đồng 2

Sau nhiều lần gia đình yêu làm rõ những sai phạm của bệnh viện liên quan đến cái chết của bé gái, nhưng bệnh viện cho rằng không có lỗi, gia đình của nạn nhân nói sẽ khởi kiện bệnh viện ra tòa để bồi thường thiệt hại.

Ngày 7.10, gia đình bé Trần Bảo Châu (8 tháng tuổi, ngụ ở phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết, chiều qua 6.10, gia đình đã trực tiếp làm việc với Ban giám đốc Bệnh viên Nhi đồng 2 để trình bày về những sai phạm của bác sĩ P.T.K.A (người trực tiếp thăm khám bé Châu), cũng như những sai sót của bệnh viện này trong việc xét nghiệm máu và chẩn đoán sai bệnh khiến bé Châu bị tử vong.

Theo chị Trần Thị Vân, mẹ bé Châu, trong cuộc làm việc với ban giám đốc bệnh viện, gia đình đã nêu quan điểm, bé Châu bị sốt nhiều ngày liền (3 ngày), cổ bị nhờn và có dấu hiệu giật mình, đó là những triệu chứng cho thấy bé mắc bệnh tay chân miệng.

Đặc biệt, khi bệnh viện này tiến hành xét nghiệm máu cũng cho thấy, lượng bạch cầu trong máu của bé cao hơn so với bình thường, nhưng bác sĩ vẫn không cho bệnh nhân nhập viện để theo dõi.

Chị Vân cho rằng, đây không chỉ là sơ suất chuyên môn mà còn là sự tắc trách, thờ ơ vô trách nhiệm của bệnh viện này.


Bé Trần Bảo Châu trước lúc tử vong do mắc tay chân miệng

Cũng theo chị Vân, lý giải thích về những thắc mắc trên của gia đình, bác sĩ Nguyễn Thị Hồ Điệp, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, lúc khám bé không có dấu hiệu bóng nước, hồng ban không thể kết luận bệnh tay chân miệng. Còn về sốt hay lượng bạch cầu trong máu cao cũng có thể do bé bị sốt siêu vi nên bệnh viện đề nghị người nhà đưa bé về theo dõi.

Tuy nhiên, khi gia đình đặt vấn đề, tại sao lúc sáng vẫn không phát hiện ra bệnh tay chân miệng mà đến chiều bé tử vong được Bệnh viện nhi đồng 1 xác định là mắc tay chân miệng cấp độ 4? Bác sĩ Điệp cho rằng, chưa thể khẳng định chính xác bé Châu mắc tay chân miệng.

Kết quả xét nghiệm bé Châu vẫn âm tính với virút EV71 - một loại vi rút gây tử vong cao ở bệnh tay chân miệng. Cũng có thể bé tử vong do tai biến về cơ tim hay viêm não. Bệnh diễn tiến rất nhanh, không thể nào bác sĩ biết trước để xử lý.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, bệnh tay chân miệng hiện nay chỉ chẩn đoán qua triệu chứng lâm sàng. Việc xét nghiệm máu chỉ để xác định trường hợp mắc tay chân miệng do loại vi rút nào thôi, chứ không có tác dụng xác định mắc bệnh tay chân miệng hay không

“Không phải âm tính với vi rút EV71 là không mắc tay chân miệng. Vi rút này chỉ là một trong nhiều loại vi rút gây ra bệnh tay chân miệng”, bác sĩ Khanh nói.

Trước sự giải thích này, chị Vân cho biết, gia đình đã đặt vấn đề, tại sao người nhà thông báo bé sốt nhiều ngày liền, giật mình, nhợn ở cổ, đặc biệt bệnh viện xét nghiệm máu phát hiện lượng bạch cầu trong máu cao, nhưng bệnh viện không cho bé nhập viện để theo dõi?

Lãnh đạo bệnh viện cho rằng, trường hợp của bé Châu là do biến chứng quá nhanh, không phải biến chứng nào cũng có thể biết trước được.

“Bệnh viện lúc nào cũng khăng khăng cho mình là đúng, không nhận sai sót trong việc gây ra tử vong của con gái tui, dù phía gia đình đã đưa ra nhiều chứng cứ. Gia đình rất mệt mỏi, giờ đang nhờ luật sư để khởi kiện bệnh viện này ra tòa đòi bồi thường thiệt hại”, chị Vân nói.

Theo: Hồ Quang (Báo Một thế giới)