PHẢN BIỆN BÀI VIẾT “SẢN PHỤ CHẾT BẤT THƯỜNG TẠI BỆNH VIỆN”

Thật sự đau lòng khi đọc được tin về những cái chết của người bệnh, nhất là những sản phụ mà trước đó được mô tả là vẫn khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên, dưới con mắt của người bác sĩ, khi đọc bài báo “Sản phụ chết bất thường tại bệnh viện” thì mình thấy có rất nhiều điều mâu thuẫn, không hợp lý. Hơn nữa, có nhiều tình tiết có thể lý giải được chứ không phải là bất thường. Các cụ vẫn thường nói “Chửa là cửa mả”, do vậy khi có chửa, cho dù trước sinh sản phụ có sức khỏe bình thường, thai nhi tốt, thì vẫn có khả năng gặp nhiều biến chứng trước sinh, trong khi sinh và sau khi sinh nguy hiểm tới cả mẹ và con. Các bạn nên bình tĩnh để các chuyên gia y tế xem xét, nhận định và trả lời thỏa đáng. Đừng dựa vào những cái tít giật gân, đừng vì những điều mâu thuẫn trong bài viết mà chỉ người có chuyên môn mới nhận định được để chửi nhân viên y tế tắc trách.Mình xin có vài dòng phản biện với bài báo như sau:

Báo viết: “Trong quá trình nằm chờ sinh, chị Hiếu liên tục kêu đau nên người thân thông báo tình hình với bác sĩ. Đáp lại, bác sĩ bảo người nhà cứ đợi. Quá sốt ruột, gia đình sản phụ đến gặp bác sĩ để xin được sinh mổ nhưng bị các bác sĩ trực đuổi ra ngoài.”

Trả lời: Khi lâm bồn, ai chẳng rất đau bụng - “đau như đau đẻ”, đau bụng là do tử cung co bóp nhằm chuẩn bị cho giai đoạn xổ - tống thai ra ngoài, và không thể dùng thuốc giảm đau trong trường hợp này. Tử cung co bóp, và cơn co ngày một mạnh và mau góp phần giúp cho cổ tử cung mở ra thì ngôi thai mới lọt được, thai mới xổ được. Người nhà lo lắng khi sản phụ rất đau là rất đúng, báo bác sĩ là rất đúng, và bác sĩ nói là cứ đợi là rất đúng. Tuy nhiên, người nhà liên tục đòi gặp bác sĩ và yêu cầu xin cho sản phụ được mổ là sai. Trong lúc chuyển dạ, người bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng lâm sàng, các cơn co tử cung, ngôi thai và kích thước cổ tử cung để từ đó mới quyết định cho sản phụ đẻ thường hay mổ đẻ, chứ không phải cứ nghe người nhà đang sốt ruột đòi cho sản phụ được mổ là phải nhanh chóng đưa sản phụ đi mổ.

Báo viết: “Theo chị Phạm Thị Sinh (chị sản phụ Hiếu), đến 5 giờ 30 phút cùng ngày, khi thấy đầu cháu bé nhô ra ngoài, gia đình đến trình bày với bác sĩ để xin sinh bình thường. Thế nhưng, bác sĩ không đồng ý và bắt phải đưa sản phụ vào phòng mổ. “Lúc vào phòng và mổ xong, tôi thấy toàn thân em gái tôi tím tái, xanh xao. Em gái tôi nói các bác sĩ khi mổ đã liên tục tát vào người em nên em rất đau và mệt rồi lịm đi; còn cháu bé rất yếu” - chị Sinh kể lại.”

Trả lời: Nếu gia đình sản phụ thấy đầu cháu bé nhô ra ngoài rồi nhưng bác sĩ vẫn quyết định đưa sản phụ đi mổ thì có một số khả năng sau xảy ra: 1) Người nhà nhạn định sai, nếu thấy đầu cháu bé nhô ra ngoài rồi tức là thai đã xổ rồi thì bác sĩ sẽ đỡ luôn chứ, việc gì phải đưa sản phụ đi mổ; 2) Nếu gia đình sản phụ thấy đầu cháu bé nhô ra ngoài rồi và yêu cầu bác sĩ để sản phụ đẻ thường nhưng bác sĩ không đồng ý thì có thể do trong lúc chuyển dạ, xuất hiện biến chứng (ví dụ tử cung co thắt mạnh quá gây dọa vỡ tử cung hoặc vỡ tử cung...) cần phải mổ cấp cứu là đúng. Sau khi mổ xong, sản phụ vẫn tỉnh và thai được lấy ra (có thể theo đường dưới) vẫn sống tuy rằng yếu là câu trả lời cho chỉ định mổ cấp cứu.

Báo viết: “Chị Sinh cho biết đến khoảng 7 giờ, qua theo dõi thấy sức khỏe chị Hiếu có nhiều điều bất thường nên các bác sĩ thông báo cho người nhà tập hợp những người thân có cùng nhóm máu để truyền máu cho sản phụ này. Nhờ được tiếp máu, sức khỏe chị Hiếu có phần tốt lên nhưng vài giờ sau, các bác sĩ lại thông báo cho gia đình làm thủ tục để chuyển lên tuyến trên cấp cứu cả mẹ lẫn con.”

Trả lời: Sản phụ đã trải qua một cuộc mổ cấp cứu, sau mổ rất yếu, thiếu máu nặng cần phải chuyển máu là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, có rất nhiều biến chứng khác có thể xuất hiện sau cuộc mổ cấp cứu, sau mất máu nặng... như: rối loạn đông máu, suy thận, suy gan, suy đa phủ tạng... và chúng có thể diễn tiến rất nhanh, hệ lụy là sản phụ có thể tử vong ngay cả khi ở trong điều kiện được hồi sức tốt nhất. Khi tình trạng của sản phụ quá nặng, bác sĩ giải thích với gia đình phải chuyển tuyến điều trị vì năng lực tại bệnh viện không đáp ứng được những trường hợp như vậy thì có gì là lạ.

Báo viết: “Trước khi chuyển viện, ê-kíp bác sĩ Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình vẫn gọi người nhà tới để tiếp tục lấy máu để truyền cho sản phụ nhưng theo quan sát của nhiều người, cơ thể chị Hiếu không còn khả năng tiếp nhận. “Lúc đó, tôi thấy máu đã đông cứng ở ống truyền. Tôi hỏi nhưng bác sĩ không nói gì mà bỏ ra ngoài rồi bảo đi lên tuyến trên cấp cứu” - anh Đức nhớ lại.”

Trả lời: Nhiều người nhận thấy sản phụ không có khả năng tiếp nhận máu thông qua việc máu đông cứng ở ống truyền là lời nhận định sai. Đến chịu với các bạn phóng viên khi mô tả đoạn này vào – đừng nói rằng người nhà khai gì thì viết đấy nhé, khi làm phóng viên mảng y tế thì các bạn phải có chút kiến thức về y học chứ.

Báo viết: “Sau đó, mẹ con sản phụ Hiếu được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Cuba - Đồng Hới để cấp cứu. Lúc mẹ con chị Hiếu vào tới bệnh viện, các bác sĩ tại đây thông báo cho gia đình là sản phụ đã tử vong từ trước. Chị Sinh đau đớn: “Các bác sĩ nói tim mạch của em tôi đã ngừng đập, chết từ trước rồi, còn gì nữa mà đưa vào...”.”

Trả lời: Với những trường hợp nặng như thế này, sản phụ rất dễ tử vong ngay tại bệnh viện tuyến trước, trên đường vận chuyển và ngay tại bệnh viện tuyến sau... cho dù có được vận chuyển đúng cách. Đừng nói rằng “Đã chết còn chuyển viện”, tít phụ này quả là có ác ý, và chuẩn xác nhất thì phải nói rằng “Tử vong trên đường vận chuyển” hoặc “Tử vong ngoại viện” (đối với tuyến sau).

Trên đây chỉ là những dòng phản biện dựa trên nội dung của bài báo, mình chưa có đầy đủ thông tin từ cả hai phía nên có thể những lời phản biện này chưa xác thực. Rất mong BYT, Sở Y tế Quảng Bình và Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình nhanh chóng xác minh rõ sự việc trả lời cho cộng đồng nhằm tránh những hiểu nhầm không đáng nếu có hoặc xử lý nghiêm khắc những trường hợp tắc trách trong công tác chuyên môn để lại hậu quả nghiêm trọng.


SẢN PHỤ CHẾT BẤT THƯỜNG TẠI BỆNH VIỆN

Người nhà tố các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình tắc trách, dẫn đến cái chết oan uổng của một sản phụ


Ngày 25-9, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã cử đoàn thanh tra tới Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình để phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ việc sản phụ Phạm Thị Hiếu (SN 1988, ngụ thôn Phù Ninh, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) tử vong tại bệnh viện này.

Nghi vấn bác sĩ tắc trách

Anh Ngô Văn Đức (SN 1989, chồng chị Hiếu) cho biết khoảng 2 giờ ngày 24-9, chị Hiếu có dấu hiệu chuyển dạ nên được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình. Tại đây, sản phụ Hiếu được các bác sĩ thăm khám, siêu âm và thông báo sức khỏe bình thường. Trong quá trình nằm chờ sinh, chị Hiếu liên tục kêu đau nên người thân thông báo tình hình với bác sĩ. Đáp lại, bác sĩ bảo người nhà cứ đợi. Quá sốt ruột, gia đình sản phụ đến gặp bác sĩ để xin được sinh mổ nhưng bị các bác sĩ trực đuổi ra ngoài.


Anh Ngô Văn Đức đau đớn bên quan tài của chị Hiếu

Theo chị Phạm Thị Sinh (chị sản phụ Hiếu), đến 5 giờ 30 phút cùng ngày, khi thấy đầu cháu bé nhô ra ngoài, gia đình đến trình bày với bác sĩ để xin sinh bình thường. Thế nhưng, bác sĩ không đồng ý và bắt phải đưa sản phụ vào phòng mổ. “Lúc vào phòng và mổ xong, tôi thấy toàn thân em gái tôi tím tái, xanh xao. Em gái tôi nói các bác sĩ khi mổ đã liên tục tát vào người em nên em rất đau và mệt rồi lịm đi; còn cháu bé rất yếu” - chị Sinh kể lại.

Chị Sinh cho biết đến khoảng 7 giờ, qua theo dõi thấy sức khỏe chị Hiếu có nhiều điều bất thường nên các bác sĩ thông báo cho người nhà tập hợp những người thân có cùng nhóm máu để truyền máu cho sản phụ này. Nhờ được tiếp máu, sức khỏe chị Hiếu có phần tốt lên nhưng vài giờ sau, các bác sĩ lại thông báo cho gia đình làm thủ tục để chuyển lên tuyến trên cấp cứu cả mẹ lẫn con.

Đã chết còn chuyển viện?

Trước khi chuyển viện, ê-kíp bác sĩ Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình vẫn gọi người nhà tới để tiếp tục lấy máu để truyền cho sản phụ nhưng theo quan sát của nhiều người, cơ thể chị Hiếu không còn khả năng tiếp nhận. “Lúc đó, tôi thấy máu đã đông cứng ở ống truyền. Tôi hỏi nhưng bác sĩ không nói gì mà bỏ ra ngoài rồi bảo đi lên tuyến trên cấp cứu” - anh Đức nhớ lại.

Sau đó, mẹ con sản phụ Hiếu được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Cuba - Đồng Hới để cấp cứu. Lúc mẹ con chị Hiếu vào tới bệnh viện, các bác sĩ tại đây thông báo cho gia đình là sản phụ đã tử vong từ trước. Chị Sinh đau đớn: “Các bác sĩ nói tim mạch của em tôi đã ngừng đập, chết từ trước rồi, còn gì nữa mà đưa vào...”.

Đến 17 giờ ngày 24-9, các bác sĩ thông báo sản phụ Hiếu tử vong và cho phép người thân đưa thi thể về nhà để lo hậu sự. Riêng cháu bé sức khỏe rất yếu, đang được Bệnh viện Hữu nghị Cuba - Đồng Hới điều trị tích cực.

Nghi ngờ sự tắc trách của các bác sĩ dẫn đến cái chết của sản phụ Hiếu, người thân đã kêu cứu đến cơ quan chức năng. Đến sáng 25-9, Công an huyện Quảng Trạch đã đến nhà nạn nhân khám nghiệm tử thi, điều tra nguyên nhân.

Chiều 25-9, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình, xác nhận có sự việc trên, đồng thời cho biết phía bệnh viện đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân. Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, cho biết đoàn thanh tra của sở sẽ tích cực phối hợp với cơ quan công an để sớm làm sáng tỏ vụ việc. Ông Cường nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu mắc sai phạm về chuyên môn và y đức.

Theo: Minh Tuấn (Người lao động)