Results 1 to 7 of 7

Thread: Phản biện bài viết: ‘‘Mổ sạn thận, bác sĩ làm bệnh nhân tàn phế’’

 1. #1
  benhngoisao's Avatar
  benhngoisao is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-1493
  Cấp phép ngày
  Jan 2013
  Bệnh nhân
  188
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  202/85
  Kinh nghiệm khám
  25

  Default Phản biện bài viết: ‘‘Mổ sạn thận, bác sĩ làm bệnh nhân tàn phế’’

  Đến đây tôi thấy hơi nghi ngờ về năng lực thật sự của GS. TS.. Không biết GS. TS. tốt nghiệp y khoa ở trường nào? Quả thực nếu GS. TS. có học y khoa thì chất lượng đào tạo ở trường đó quá tồi. Còn nếu GS. TS. không học y thì tôi xin mượn lời các cụ mạnh dạn khuyên GS. TS. nên "dựa cột mà nghe"  BIẾT THÌ THƯA THỐT, KHÔNG BIẾT THÌ DỰACỘT MÀ NGHE

  Kính gửi GS. TS. Hồ Quang, chuyên gia tư vấn y khoa cao cấp của báo Một Thế Giới, tác giả của bài viết "mổ sạn thận, bác sĩ làm bệnh nhân tàn phế".

  Sau khi đọc xong bài phân tích của GS. TS. về trường hợp bệnh nhân "mổ sạn thận, bác sĩ làm bệnh nhân tàn phế", tôi bàng hoàng, hoản loạn và đang mất định hướng trong thực hành y khoa vì những lý luận của GS. TS. đang đi ngược lại hướng dẫn của Surviving Sepsis Campaign (SSC) – Một chiến dịch toàn cầu được xây dựng bởi các bộ óc vĩ đại của giới bác sĩ đến từ 30 hiệp hội y khoa chuyên ngành trên toàn thế giới, chỉ nhằm mỗi mục đích giảm tỷ lệ tử vong đang còn cao ngất ngưởng tới 50% của sốc nhiễm khuẩn[1](chắc tỷ lệ này ở Việt Nam còn cao hơn do những bất cập về trang thiết bị y tế, trình độ chuyên môn, chi phí điều trị...). Tôi xin mạn phép được bàn GS. TS. về một số vấn đề thuần túy y học.

  Thưa GS. TS., không biết ông có hiểu thế nào là tỷ lệ tử vong của sốc nhiễm khuẩn 50% không? Nói nôm na là 5 ăn 5 thua đấy ông GS. TS. ạ. Chưa hết đâu ông GS. TS. ơi, tỷ lệ tử vong 50% cũng chẳng đảm bảo 50% sống còn lại không bị các biến chứng như bệnh nhân bất hạnh này đang phải gánh chịu. Thưa GS. TS. nếu sốc nhiễm khuẩn mà do mủ bể thận (trường hợp bệnh nhân này) thì tỷ lệ tử vong còn có thể tăng lên tới 76% cơ đấy ạ[2].

  Như GS. TS. đã biết, với ổ mủ nằm sâu trong bể thận như vậy thì có tắm bệnh nhân với kháng sinh cũng chẳng thấm vào đâu. Đây không phải ngẫu nhiên mà SSC đã khuyến cáo 1 trong 6 biện pháp can thiệp hàng đầu là phải giải quyết dẫn lưu ổ nhiễm trùng càng sớm càng tốt nếu có, tốt nhất là trước 12 giờ sau khi nhập viện (khuyến cáo mức độ 1C). Thưa GS.TS. như vậy chỉ định phẫu thuật dẫn lưu bể thận ở đây hoàn toàn đúng, và tôi cho rằng chính động tác mổ dẫn lưu bể thận của các bác sĩ tại bệnh viện Củ Chi đã cứu sống bệnh nhân. Tôi xin đặt lại câu hỏi cho ông. Giả thiết nếu hôm đó bệnh nhân không được mổ và "điều trị nội khoa" thì GS. TS. có dám chắc bệnh nhân này còn sống để ông có điều kiện “xúi giục” bệnh nhân đi kiện không? Tôi sợ là không.

  Đọc trong bài tôi thấy ông cũng lý luận như thật khi cho rằng cần phải "điều trị nội khoa để huyết áp ổn định mới có thể thực hiện được phẫu thuật". Ông có biết tại sao người ta phải ổn định huyết áp trước mổ không? Thưa ông vì các bác sĩ sợ bệnh nhân có huyết áp không ổn định và không chịu đựng được cuộc gây mê mà chết trên bàn mổ. Việc bệnh nhân vẫn còn sống tới ngày hôm nay để cho ông chụp ảnh, ghi âm chứng tỏ hùng hồn một điều là huyết áp trong lúc mổ đã được duy trì ít nhất ở mức độ ổn định tối thiểu đủ để phẫu thuật viên làm những việc cần làm. Theo tôi đây là thành công cực lớn của ekip gây mê ngày hôm đó.

  Thưa GS. TS., việc bệnh nhân bị cắt cụt tay chân là do hoại tử chi hậu quả của quá trình thiếu máu nuôi dưỡng. Như ông đã biết khi bị sốc nhiễm trùng, cơ thể sẽ dồn máu ưu tiên cho não, tim, phổi và đương nhiên sẽ cắt phần máu tới các cơ ở tay chân và da, cũng như giảm máu tới ruột. Da lúc đó sẽ lạnh và nổi bông (vân tím). Nếu sốc nhiễm khuẩn càng kéo dài thì hoại tử cơ càng nhiều và lan rộng (trường hợp cụ thể bệnh nhân này theo tôi thời gian sốc kéo dài ít nhất là 14 giờ, tính từ lúc nhập viện tới lúc mổ xong). Thưa ông một trong các biện pháp giải quyết sốc nhiễm khuẩn triệt để nhất lại chính là dẫn lưu ổ mủ bể thận trong trường hợp bệnh nhân này. Thật tiếc khi bệnh nhân này không được mổ sớm hơn! Vì nếu mổ sớm hơn, bệnh nhân sẽ hết sốc sớm hơn, tưới máu chi sẽ được phục hồi sớm hơn, và như thế biết đâu bệnh nhân đã không bị cắt cụt chi. Thôi cũng an ủi là bệnh nhân còn chưa bị thối ruột. Thưa GS. TS., ai cũng muốn có sự lựa chọn hoàn hảo, nhưng sự hoàn hảo chắc chỉ có trên thiên đường. Trong thực hành y khoa, giữa 2 cái tồi tệ, các bác sĩ buộc phải chọn cái cái ít tồi tệ hơn! Tôi tin các bác sĩ ở Củ Chi đã làm tất cả để cứu được bệnh nhân này mặc dù không cứu được tay chân của bệnh nhân.

  Đến đây tôi thấy hơi nghi ngờ về năng lực thật sự của GS. TS.. Không biết GS. TS. tốt nghiệp y khoa ở trường nào? Quả thực nếu GS. TS. có học y khoa thì chất lượng đào tạo ở trường đó quá tồi. Còn nếu GS. TS. không học y thì tôi xin mượn lời các cụ mạnh dạn khuyên GS. TS. nên "dựa cột mà nghe"

  Chúc GS. TS. Hồ Quang sức khỏe!

  Tài liệu tham khảo

  1. Andrew T. Levinson, M.D., M.P.H.; Brian P. Casserly, M.D.; Mitchell M. Levy,M.D.- Reducing Mortality in Severe Sepsis and Septic Shock-Semin Respir CritCare Med. 2011;32(2):195-205

  2. Olivier Braissant, Georg Müller,Adrian Egli, Andreas Widmer, Reno Frei, Armin Halla, Dieter Wirz, Thomas C.Gasser, Alexander Bachmann, Florian Wagenlehner, Gernot Bonkat - Seven hours toadequate antimicrobial therapy in urosepsis 1 using isothermal microcalorimetry- J. Clin. Microbiol. doi:10.1128/JCM.02374-13

  Bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh
  Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

  GS.TS.
  trong bài chỉ là cách gọi ví von gán cho tác giả bài viết "mổ sạn thận, bác sĩ làm bệnh nhân tàn phế" trên báo motthegioi.vn
  Em thấy bác Unregistered mắc bệnh ngôi sao nặng. Em thề

 2. #2
  benhngoisao's Avatar
  benhngoisao is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-1493
  Cấp phép ngày
  Jan 2013
  Bệnh nhân
  188
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  202/85
  Kinh nghiệm khám
  25

  Default Mổ sạn thận, bác sĩ làm bệnh nhân tàn phế

  Bệnh nhân bị sạn thận đang trong tình trạng đau dữ dội, sốc, huyết áp tụt… nhưng Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi, TP.HCM vẫn tiến hành mổ khiến bệnh nhân này bị tím tái và hoại tử tay chân, phải cắt cụt để bảo toàn tính mạng.


  Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi, TP.HCM - nơi mổ sạn thận khiến bệnh nhân bị tàn phế

  Bệnh nhân đề nghị giám định thương tật để bồi thường

  Theo bà Trần Thị Hu (sinh năm 1961, ngụ xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM), sau khi bị tật nguyền bà đã làm đơn khiếu nại đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi (BVĐKKV), TP.HCM yêu cầu bệnh viện này chịu trách nhiệm với những thương tật đã gây cho bà. Tuy nhiên, bệnh viện nhiều lần hứa hẹn giải quyết và cuối cùng đã chối bỏ trách nhiệm của mình. Quá bức xúc, vào đầu tháng 6.2015 vừa qua, bà Hu đã làm đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng.

  Bà Hu cho biết, vào khoảng đầu tháng 9.2009, bà bị sạn thận lên cơn đau dữ dội, gia đình đưa bà đến BVĐKKV Củ Chi để cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã đưa bà đi phẫu thuật để lấy sạn thận. Sau khi phẫu thuật, tỉnh dậy bà thấy tay chân tím tái, người mệt khó thở.

  Sau đó, BVĐKKV Củ Chi đã chuyển bà đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Tuy nhiên, do tình trạng tay, chân của bà đang dần hoại tử, để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy buộc phải đoạn chỉ cả 2 chân và 2 tay.

  “Đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã quá cẩu thả, thiếu trách nhiệm trong quá trình phẫu thuật đã làm tắc nghẽn mạch máu, máu không lưu thông để nuôi tứ chi dẫn đến bị hoại tử và phải cắt bỏ cả tay lẫn chân. Tôi vốn là một người lành lặn đi làm để lo cho cuộc sống gia đình, nay tàn phế, không làm gì được để lo cho cuộc sống nhưng bệnh viện lại chối bỏ trách nhiệm”, bà Hu tỏ vẻ bức xúc.


  Bà Hu đã viết đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng về sự việc ở BVĐKKV Củ Chi, TP.HCM.

  Cũng theo bà Hu, trước đó bà đã nhiều lần tìm đến gặp lãnh đạo BVĐKKV Củ Chi, TP.HCM thì bị nhân viên bệnh viện này tránh né không tiếp.

  “Lần này tui đã gửi đơn đến Hội đồng nhân dân TP.HCM, đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, UBMT TQ TP, Sở Y tế TP.HCM đề nghị làm sáng tỏ những sai sót của bệnh viện này đã gây ra, khiến tui bị tàn phế. Đồng thời, tôi cũng yêu cầu BVĐKKV Củ Chi đưa tui đi giám định tỷ lệ thương tật để làm cơ sở pháp lý bồi thường theo đúng quy định của pháp luật”, bà Hu cho biết.

  Bệnh viện không lường trước hậu quả

  Ngày 7.9 trao đổi với phóng viên báo Một Thế Giới, bác sĩ Huỳnh Văn Hy, Phó giám đốc BVĐKKV Củ Chi cho biết, sau khi bà Hu gửi đơn khiếu nại đến Sở Y tế TP và một số cơ quan chức năng khác, ngày 26.8, BVĐKKV Củ Chi đã có văn bản giải trình vụ việc trên với Thanh tra sở Y tế TP.HCM.

  Ông Hy cho biết, bà Hu nhập viện vào lúc 19 giờ 45 phút ngày 9.1.2009 trong tình trạng mủ quanh thận do sỏi thận. Bệnh nhân bị sốt, đau hông lưng trái, mệt mỏi. Đặc biệt, bệnh nhân vật vã, tiếp xúc chậm, da nổi bông tím, mạch chỉ còn 88 lần/phút, huyết áp rất thấp (chỉ có 60/40mmHg), nhịp thở 16 lần/phút… Bệnh viện đã điều trị chống sốc, dùng thuốc vận mạch, bù dịch điện giải, kháng sinh, bệnh nhân tạm ổn được chuyển vào khu điều trị hồi sức tích cực để tiến hành hội chẩn. Các bác sĩ đã chẩn đoán, bệnh nhân bị nhiễm trùng đường niệu quản bên trái, thận ứ nước độ 2.

  Đến 10 giờ ngày 10.1 ca phẫu thuật thành công. Các bác sĩ đã lấy được sỏi niệu quản, đặt ống thông niệu quản dẫn lưu ra nhiều mủ đục. Tuy nhiên, đến 5 giờ 20 ngày 11.1, bệnh nhân bị đau nhức ở các đầu chi, tay chân lạnh, nhiều ban tím rải rác ở cẳng tay và cẳng chân.

  Bệnh viện tiến hành hội chẩn và kết luận, bệnh nhân bị biến chứng tắc mạch chi, tiên lượng rất nặng. Sau đó, BVĐKKV Củ Chi đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết, biến chứng tắc mạch chi và được chỉ định cắt cụt tứ chi.


  Bệnh viện BVĐKKV mổ sạn thận nhưng làm bà Hu phải cắt cụt cả tay và chân. Riêng chân bị cắt cụt tới khớp gối.

  “Hội đồng chuyên môn của bệnh viện nhận định, việc biến chứng tắc mạch chi là do hậu quả của quá trình sốc nhiễm trùng – một trong những biến chứng nặng nề có nhiều khi xảy ra nhiễm trùng huyết do sỏi niệu quản và thận trái ứ nước độ 2. Trước khi mổ chúng tôi có tư vấn cho người nhà rất rõ ràng. Đây là một ca nặng, bệnh nhân bị sốc là do mủ quanh thận”, bác sĩ Hy cho biết.

  Tuy nhiên, điều đáng nói trong trong tình tiết mà bác sĩ Hy đưa ra quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân Hu là trong lúc bệnh nhân Hu còn lơ mơ, vật vã, huyết áp tụt nhưng ê kíp bác sĩ phẫu thuật của bệnh viện này đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

  Chính ông Hy cũng thừa nhận, khi bệnh nhân bị sốc, huyết áp thấp và khi đó những mạch máu ra ngoài chi bị thiếu máu nuôi khiến các chi bị tệ liệt và hoại tử.

  Vấn đề đặt ra, vậy tại sao khi bệnh nhân dang bị sốc, huyết áp bị tụt, bệnh viện không điều trị nội khoa để huyết áp ổn định mới có thực hiện ca phẫu thuật?

  Đây là một sai sót hay nói chính xác hơn là một sự thiếu hiểu biết trong quá trình trình thực hiện ca phẫu thuật này. "Chúng tôi cũng không lường trước hết những tình huống có thể xảy ra, chỉ muốn phẫu thuật gấp để cứu sống bệnh nhân. Vấn đề này, chúng tôi cũng đã giải thích cho gia đình bệnh nhân hiểu và chia sẻ”, ông Hy nói.

  Theo: Hồ Quang (motthegioi.vn)
  Em thấy bác Unregistered mắc bệnh ngôi sao nặng. Em thề

 3. The Following User Says Thank You to benhngoisao For This Useful Post:


 4. #3
  vunamhai's Avatar
  vunamhai is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-13485
  Cấp phép ngày
  Sep 2015
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  mình xin lỗi chứ.mình đọc bài này xong mà thấy bức xúc thật. cứ như kiểu 1 con chó sủa lúc nửa đêm mà ai cũng phải nghe.không còn chuyện j nữa hay sao mà mang nghề y ra mà bới suốt

 5. #4
  hạt cát's Avatar
  hạt cát is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-13473
  Cấp phép ngày
  Sep 2015
  Bệnh nhân
  4
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Thân gửi các đồng nghiệp!
  Tôi là bs Phan Xuân Tước bv Nguyễn Trãi
  Mấy ngày nay tôi và gia đình rất buồn , tôi đã đt cho bs An ,PGĐ bv ĐK Củ Chi để đính chính
  Tôi thật sự không biết gì về trường hợp của BN Hu ở Củ Chi cả.
  Khoảng 9g ngày thứ năm 10/9/2015 , tôi đang làm việc ở khoa, thì Đ d trưởng khoa tôi có hỏi tôi, có người nhà BS PGĐ BV của tôi muốn tư vấn về bệnh thận, tôi nhận thấy đây là vấn đề có ích cho BN , hơn nữa lại là bạn bè của PGĐ BV , nên tôi rất vui vẻ đồng ý , sau đó lập tức người này điện thoại hỏi tôi một số vấn đề về chuyên môn sỏi thận , chỉ một số vấn đề phổ thông , sau đó người này có hỏi về sỏi thận kèm sốc có nên mỗ hay không ? Tôi trả lời theo hướng Abces thận do sỏi , trong đó tôi nhấn mạnh 3 vấn đề kháng sinh, vận mạch nâng HA và mỗ dẫn lưu . và tôi cũng nói đó là ca nặng khả năng không tốt rất cao và tôi khuyên " Nếu BS đề nghị mỗ thì anh nên đồng ý "
  Đến 23h , bạn bè đồng nghiệp thân khắp nơi gọi ĐT về báo cho tôi biết về bài báo của báo Một thế giới. Tôi và bà xã rất buồn và mất ngủ cả đêm. đến sáng hôm sau tôi vào BV và hỏi lại BS PGĐ và được xác định là đúng là anh ta đã giới thiệu bạn anh ta cho tôi. Tôi đưa bài báo cho anh PGĐ xem và anh ta đã "sạc" cho tên HỒ Quang 1 trận , nhưng hắn ta vẫn không chịu tháo bài báo xuống . Các bạn à , đây là 1 tai nạn rất đáng tiếc cho tôi , tôi không ngờ đạo đức ngày nay lại xuống cấp trầm trọng như vậy, tôi đã bị gài . Tôi có lòng tốt muốn giúp người , nhưng không ngờ bị lừa, nội dung tôi trả lời bị bóp méo , sai sự thật, và bị đem ghép vào một câu chuyện thưa kiện lùm xùm ở 1 bệnh viện bạn làm cho tôi mang tai, mang tiếng . Đây là một bài học cảnh giác cho tôi và có thể cho tất cả mọi người .Điều tôi nói trên đây hoàn toàn là sự thật với tất cả danh dự của bản thân tôi .
  Last edited by hạt cát; 12-09-15 at 22:07.

 6. #5
  hạt cát's Avatar
  hạt cát is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-13473
  Cấp phép ngày
  Sep 2015
  Bệnh nhân
  4
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Các bạn à , tôi tư vấn tên này qua điện thoại
  Các bạn nên thận trọng với tư vấn qua ĐT, kẻo bị gài và bị lừa
  BS Phan Xuân Tước
  Last edited by hạt cát; 12-09-15 at 22:07.

 7. #6
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,128
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  679/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Sự an nguy của người bệnh “tỷ lệ nghịch” với sự an nguy của người thầy thuốc!

  Hãy làm sao để người thầy thuốc không phải suy nghĩ đến sự an nguy của mình khi đứng trước những ca bệnh nặng.

  THẦY THUỐC NGHĨ GÌ?

  Khi tôi còn làm việc ở bệnh viện Chợ Rẫy, có rất nhiều bác sĩ từ các tỉnh hoặc các bệnh viện khác đến học. Hầu hết các bác sĩ đều rất siêng năng. Rất nhiều bác sĩ ăn ngủ luôn ở trong bệnh viện, trực 24/7 trong suốt thời gian học.

  Hầu hết các bác sĩ đi học đều nói rằng, ở địa phương, ít khi gặp những ca bệnh khó, những ca bệnh nặng. Và hơn hết, ở những địa phương đó, ít khi có sự đồng thuận trong việc quyết tâm cứu chữa đến tận cùng cho người bệnh như ở Chợ Rẫy. Ngoài chuyên môn, các bác sĩ còn học được cả cái “đạo” hành nghề.

  Chúng tôi hành nghề với suy nghĩ như vậy. Đứng trước một bệnh nhân nặng, đứng trước những tình huống “thập tử nhất sinh”, chúng tôi không nghĩ gì khác ngoài việc làm sao cứu sống người bệnh. Đó là một truyền thống ở bệnh viện này. Tư tưởng “còn nước còn tát, chỉ còn sình thôi cũng ráng tát” không chỉ là tư tưởng của các bác sĩ, điều dưỡng, mà của cả các đời lãnh đạo bệnh viện.

  Một trở ngại thường gặp là tiền. Đây thực sự là vấn đề nhạy cảm. Và có lẽ ít người có thể tin được, là trong nhiều năm khi tôi làm việc tại Chợ rẫy, theo qui chế, việc quyết định miễn giảm viện phí do Ban Giám đốc quyết định, nhưng thực chất, Ban Giám đốc thường bị đặt vào tình thế “chuyện đã rồi”. Nhưng thực ra thì Ban Giám đốc không phải “bị”, mà là chủ động đặt mình vào tình thế “chuyện đã rồi”.

  Các trưởng, phó khoa được quyết định cho thực hiện dịch vụ trước, chuyện tiền bạc tính sau, và chỉ dựa trên mức độ cần thiết về chuyên môn, không dựa trên khả năng kinh tế của người bệnh. Trong giờ trực, việc quyết định này được giao cho các trưởng tua trực. Trong phần lớn trường hợp, Ban Giám đốc chỉ còn làm cái việc chính thức hóa quyết định của các trưởng phó khoa hoặc trưởng tua trực mà thôi.

  Nói dông dài, cũng chỉ để nói rằng, trước bệnh nhân, không có gì khác ngoài bệnh trạng và tính mạng của họ chi phối suy nghĩ của chúng tôi, kể cả cái thứ mà nhiều người cho rằng có thể điều khiển được chúng tôi: tiền. Nhờ truyền thống đó, rất nhiều kì tích đã được thực hiện, mang lại những niềm vui “vỡ òa” cho bao nhiêu gia đình. Chúng tôi cứ hành xử như vậy, mãi cho đến một ngày.

  Một bác sĩ ở tỉnh đi học không siêng năng như những người khác. Khi chúng tôi góp ý thì anh ấy trả lời: “Học cái gì về kiếm xu được thì học, chứ học cứu chữa mấy ca nặng quá như vậy, về tỉnh ai cho làm. Mà có cho làm, chết vài ca thì bỏ nghề là cái chắc”. Chúng tôi hết sức bất ngờ với suy nghĩ này. Nhưng khi hỏi chuyện những bác sĩ đang lăn lộn trong bệnh viện bất kẻ ngày đêm, họ đều xác nhận, rằng việc quyết tâm cứu chữa những ca bệnh nặng ở các tỉnh sẽ rất khó được phép, và đầy nguy cơ.

  Thế là, với tư cách là bác sĩ Chợ Rẫy về các tỉnh để triển khai mổ chấn thương sọ não, và sau này là phẫu thuật thần kinh, chúng tôi kiêm luôn một nhiệm vụ khác, thuyết phục lãnh đạo các bệnh viện và lãnh đạo các tỉnh chấp nhận nguy cơ tai biến cao, nguy cơ tử vong cao khi mổ chấn thương sọ não. Trên thực tế, cái tinh thần lăn xả đến mức “bất cần thân thể” đó đã lan tỏa ra nhiều tỉnh.

  Những năm sau này, một số nhà báo bắt đầu đăng những thông tin thất thiệt về những trường hợp không cứu được người bệnh mà họ không biết rằng, nếu các bác sĩ không lăn xả, không mang tư tưởng “còn nước còn tát, chỉ còn sình thôi cũng ráng tát”, thì sẽ chẳng có tia hi vọng nào cho người bệnh cả.

  Đối với những ca bệnh nặng, việc cố gắng cứu chữa luôn đi kèm với nguy cơ thất bại cao. Đứng trước những ca nặng như vậy, các thầy thuốc tốt luôn nghĩ đến phương cách biến cái hi vọng bé nhỏ thành hiện thực. Nếu thiếu đi điều đó, chắc chắn sẽ không có chút hi vọng nào cho người bệnh. Nhưng, khi sự cố gắng không thành, một số nhà báo, và cả bệnh nhân, lại cho rằng, các thầy thuốc không tận tình, và thường thì họ đổ cho là do không có phong bì.

  Chính những điều đó làm cho một số bác sĩ, khi đứng trước một bệnh nhân nặng lại không nghĩ đến cách “tát nước” hay “tát sình”, mà nghĩ đến sự an nguy của mình. Trong trường hợp đó, sự an nguy của người bệnh tỉ lệ nghịch với sự an nguy của thầy thuốc.

  Hãy làm sao để người thầy thuốc không phải suy nghĩ đến sự an nguy của mình khi đứng trước những ca bệnh nặng.

  Bác sĩ Võ Xuân Sơn
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 8. The Following User Says Thank You to drchinh For This Useful Post:

  bs.thinh.cc (28-09-15)

 9. #7
  bs.thinh.cc's Avatar
  bs.thinh.cc is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-106
  Cấp phép ngày
  Aug 2012
  Bệnh nhân
  54
  Cám ơn
  125
  Được cám ơn
  26/13
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default

  Tình trạng ăn vạ bắt đền ngày càng nhiều.

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Cafe] Phản biện bài viết "Sản phụ chết bất thường tại bệnh viện"
  By benhngoisao in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 29-09-16, 00:02
 2. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 15-03-13, 07:51
 3. [Tổng quan] Nhận định và phân loại bệnh nhân cấp cứu
  By drvietphuong in forum HSCC
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 10-12-12, 16:52
 4. [Bài dịch] Biến chứng trong chạy thận nhân tạo
  By thanhtam in forum THẬN-TIẾT NIỆU
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 14-07-12, 19:02

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •