Results 1 to 2 of 2

Thread: “Quà” cho nữ Bộ trưởng Y tế - Chợ sức khỏe

 1. #1
  benhngoisao's Avatar
  benhngoisao is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-1493
  Cấp phép ngày
  Jan 2013
  Bệnh nhân
  188
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  202/85
  Kinh nghiệm khám
  28

  Default “Quà” cho nữ Bộ trưởng Y tế - Chợ sức khỏe

  "QUÀ" CHO NỮ BỘ TRƯỞNG Y TẾ
  (LĐO) - Thứ bảy 26/01/2013 14:56
  Nguồn: laodong.com.vn


  Cảnh "3 trong 1" (3-4 người một giường bệnh) như thế này là chuyện
  thường ngày ở BV. Ảnh: Thanh Niên


  Hôm qua, ở thủ đô, một triển lãm khá lạ được tổ chức dưới cái tên “Chợ sức khỏe”.

  Nào là tràn lan ảnh ngủ gầm giường hoặc màn trời chiếu đất bên hành lang, vỉa hè bệnh viện. Những cảnh cá hộp “xưa như trái đất, thật như hiện tại”. Muốn có sức khỏe phải ra chợ. Đã ra chợ, phải mất tiền mua. Và đã mua bán, thế nào cũng gặp phường gian dối. Gặp thực phẩm ôi thiu. Cái chữ “chợ” càng nghĩ càng thấy “bá đạo”. Nhưng triển lãm này cũng sai đúng ở chữ “chợ”. Bởi chưng “luật chợ” là người ta có quyền mặc cả, có quyền chê đắt, có quyền làm thượng đế; và có quyền lắc đầu. Trong khi đến “chợ” mua sức khỏe thì kể cả có tiền, xin mời xếp hàng.

  Hôm qua cũng là ngày nữ Bộ trưởng Y tế chắc là chua xót thừa nhận “tình trạng cá hộp”, ngôn ngữ ngành y là “quá tải” ở hầu hết những cái “chợ lớn”. Chắc bà cũng chẳng vui vẻ gì với thường niên hình ảnh “bệnh nhân bò từ gầm giường ra chào bộ trưởng”. Đây là câu chuyện cần sự cảm thông của bà con, bởi giảm hay không giảm phụ thuộc vào vấn đề đầu tiên. Huống chi, ngân sách đang hụt thu. Huống chi, tiền còn phải để xây dựng bảo tàng 11 ngàn tỉ, để lập kế hoạch nhà hát nửa triệu đô, để xây sân vận động massage.

  Hôm qua, trên VietNamNet, Người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL một mặt thừa nhận tình trạng “vừa thừa – vừa thiếu” đang xảy ra đối với nhiều công trình văn hóa, mặt khác lại chê “nửa tỉ đô chưa chắc đã đủ” để xây một nhà hát lớn và “nổi tiếng trên thế giới”.

  Tuy nhiên, cơ bản là nhà hát đó trình diễn cái gì. Cơ bản ai sẽ đến nhà hát đó chứ không phải cứ cầu to là được.

  Chuyện nhà hát và những cái bệnh viện giờ giống y xì như chuyện “no con mắt và đói cái bụng” khi huyện nghèo miền núi Krông Nô vốn “chỉ có” 34,16% số hộ nghèo, nhưng học đòi định tổ chức bắn pháo hoa.

  Vẫn biết, “không có một đất nước nào lại dừng lại và không hoạt động gì trong lúc khó khăn cả”. Cũng đúng khi “bên cạnh đời sống vật chất thì còn có nhu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần”. Nhưng những người bụng sôi ùng ục, đang phải nằm chen như cá hộp trong gầm giường những cái “chợ bệnh viện” xin đặt một câu hỏi nhỏ: Những cái nhà hát hoành tráng, những viện bảo tàng siêu khủng sẽ trình diễn, bày biện những gì?

  Tin mừng là Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án giảm quá tải bệnh viện. Theo đó, đến 2020, mỗi bác sĩ chỉ còn phải khám 35 bệnh nhân/ngày và tại các bệnh viện sẽ không còn tình trạng quá tải. Cụ thể hơn, đến 2015 phải “cơ bản khắc phục tình trạng nằm ghép”.

  Nếu được một điều ước, giản dị thì đó là 34,16% số hộ nghèo Krông Nô bỗng nhiên thoát nghèo để được hưởng một đêm pháo hoa thỏa thích. Hay thực tiễn hơn, sân vận động Mỹ Đình trị giá 53 triệu USD sẽ trở thành viện châm cứu, thay vì massage đá nóng.

  Nhưng ước mơ lãng mạn nhất của dân chúng thì có lẽ là món tiền nửa tỉ đô dự định xây nhà hát lớn “nổi tiếng thế giới” nên dành cho Bộ trưởng Y tế để bà giải cứu cho những “con cá hộp” đang rúc gầm giường trong những cái chợ vẫn được gọi là bệnh viện – thì ý nghĩa hơn nhiều!
  Em thấy bác Unregistered mắc bệnh ngôi sao nặng. Em thề

 2. #2
  Street Singer's Avatar
  Street Singer is offline Sinh viên Y4 HMU English Club
  Giấy phép số
  NT-52
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  108
  Cám ơn
  13
  Được cám ơn
  48/29
  Kinh nghiệm khám
  13

  Default

  Sorry nhưng em không hiểu câu " Em thấy tungthanhhoang mắc bệnh ngôi sao nặng. Em thề " lắm. Bác nào viết thế này thì oan cho em quá.


LinkBacks (?)

 1. 27-01-13, 13:37
 2. 27-01-13, 13:09

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Cafe] Ôm có lợi cho sức khỏe
  By Thuy Duong in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 27-01-13, 19:54

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •