Results 1 to 2 of 2

Thread: Nói cho rõ về bài báo: ''Chẩn đoán viêm ruột thừa nhưng mổ đại tràng''

 1. #1
  benhngoisao's Avatar
  benhngoisao is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-1493
  Cấp phép ngày
  Jan 2013
  Bệnh nhân
  188
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  202/85
  Kinh nghiệm khám
  27

  Default Nói cho rõ về bài báo: ''Chẩn đoán viêm ruột thừa nhưng mổ đại tràng''

  NÓI CHO RÕ VỀ BÀI BÁO: “CHẨN ĐOÁN VIÊM RUỘT THỪA NHƯNG MỔ ĐẠI TRÀNG”

  Định viết gì đó về bài báo này, nhưng thấy trên tường nhà bác Dung Le Ngoc đã có và nói rất rõ ràng rồi. Nên xin phép bác share về đây cho mọi người cùng đọc. Ngay tại những bệnh viện lớn thì chuyện chẩn đoán như vậy vẫn thường xảy ra. Với những loại bệnh viêm phúc mạc như thế này thì người ta phải mổ cấp cứu, và chẩn đoán cái gì gần đúng nhất, chấp nhận nếu sai sẽ thăm dò tìm thương tổn. Vì nếu đòi hỏi chẩn đoán thật chính xác trường hợp này, thì có lẽ sau khi làm ra được cái chẩn đoán chính xác, bệnh nhân đã qui tiên.

  Bác sĩ Võ Xuân Sơn  Trong câu chuyện này bệnh viện (BV) hoàn toàn đúng khi chỉ định mổ. Bệnh nhân (BN) trong bài báo phía dưới bị viêm ‘phúc mạc’ là màng bụng (chứ không phải ‘khúc mạc’ như bài báo viết). Phúc mạc bị viêm là có chỉ định phẫu thuật dù bất cứ nguyên nhân nào. Theo mô tả thì BN có khối u đại tràng gây thủng ở góc đại tràng phải. Từ đó dịch ruột chảy xuống hố chậu phải gây viêm phúc mạc đồng thời GÂY PHẢN ỨNG THÀNH BỤNG rất rõ ngay vị trí của ruột thừa do đó chẩn đoán sai là phải. Nếu chẩn đoán là "viêm phúc mạc nghi do viêm ruột thừa vở mũ' và mổ cấp cứu thì hoàn toàn đúng về mặt chỉ định (vì không mổ thì chết chắc), chỉ không đúng ở chẩn đoán xác định vì viêm phúc mạc vì còn do nhiều nguyên nhân khác. Ở người trẻ thì u bướu đại tràng rất hiếm, lại không có triệu chứng gì trước kia (sờ được khối u, gây tắc ruột, rối loạn tiêu hóa...), và không thể chẩn đoán được ngay lúc nhập viện trong tình trạng viêm phúc mạc.Y học là một khoa học không chính xác hoàn toàn như toán học, dù càng ngày càng hoàn thiện hơn, nhưng như câu chuyện thần Achille đuổi theo cái bóng của chính mình dù nhanh cách mấy thì bao giờ cũng còn cách nó một khoảng. Và người ngoài nghề phải thông cảm và chấp nhận rằng dù cố gắng mấy đi nữa người thày thuốc vẫn có trường hợp lực bất tòng tâm.

  Bác sĩ Lê Ngọc Dũng


  Trong y học, việc chẩn đoán được viêm phúc mạc và có chỉ định mổ cấp cứu là rất rất tốt rồi. Việc chẩn đoán nguyên nhân lúc này chỉ là thứ yếu mặc dù nó cũng khá quan trọng vì sẽ giúp y bác sĩ định hướng được cách thức phẫu thuật sao cho thuận lợi, hiệu quả và an toàn nhất. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể chẩn đoán được nguyên nhân ngay từ đầu, nhất là với cơ sở y tế là tuyến huyện. Hơn nữa, nhều khi y bác sĩ đã chẩn đoán được bụng ngoại khoa rồi (cụ thể trong trường hợp này là viêm phúc mạc) thì có thể chỉ định mổ cấp cứu ngay (hoặc mổ thăm dò) và nguyên nhân sẽ được tìm kiếm và giải quyết sau (tìm kiếm và giải quyết ngay trong cuộc mổ). Việc định hướng viêm phúc mạc nghi do viêm ruột thừa trong trường hợp này là không sai cho dù sau đó nguyên nhân chính xác là do u đại tràng vỡ. Mình không hiểu bài báo này còn có ý gì, hay tại vì phóng viên không hiểu về y tế (một lý do muôn thủa). Rất trùng hợp là mình vừa đọc được bài viết Hội chứng bắt đền bệnh viện trên Sức khỏe & Đời sống, không biết trường hợp này có liên quan tới chủ đề đó không?

  Bác sĩ Lương Quốc Chính

  Chẩn đoán viêm ruột thừa nhưng mổ đại tràng

  TPO - Mặc dù bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa nhưng trong quá trình mổ, các bác sĩ lại chuyển sang mổ đại tràng vì chẩn đoán sai. Sự việc hy hữu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.


  Bệnh nhân Nguyễn Văn Đính sau hai lần mổ được chuyển lên bệnh viện tuyến trên để điều trị. Ảnh: Cẩm Kỳ.

  Ông Nguyễn Phước, SN 1956, trú tại xóm 10, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, khoảng hơn 10 giờ, ngày 4/6, con trai ông là anh Nguyễn Văn Đính (SN 1995) có dấu hiệu đau bụng nên được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc để thăm khám. Sau khi làm các thủ tục xét nghiệm và chụp x-quang, các y bác sĩ trong kíp trực cho biết anh Đính bị viêm khúc mạc ruột thừa.

  “Lúc đấy, bác sĩ bảo với gia đình chúng tôi phải mổ và yêu cầu gia đình viết vào giấy cam đoan để tiến hành kíp mổ”, ông Phước nói. Sau 2 tiếng đồng hồ trong phòng mổ, ông Đính được một bác sĩ trong kíp mổ gọi vào thông báo chẩn đoán ban đầu của bệnh viện bị sai nên quá trình mổ các bác sĩ mổ thêm vết mổ khác và phát hiện khối u tại đại tràng nên đã cắt bỏ.

  “Khi được bác sĩ gọi vào xem tình trạng của con trai, tôi thấy đại tràng của con bị sưng lên và có một lỗ thủng nhỏ, phía trên bụng cháu có 2 vết mổ”, ông Phước nói.

  Đến khoảng 19h30 cùng ngày, bác sĩ yêu cầu người nhà chuyển lên bệnh viện tuyến trên để theo dõi. Gia đình ông Phước thấy bác sĩ yêu cầu vậy nên đã xin hồ sơ bệnh án và giấy cam đoan ban đầu để mang lên bệnh viện tuyến trên nhưng không được chấp nhận. Hai bên xảy ra tranh cãi cho đến hơn 22h mới chuyển anh Đính vào khoa Ngoại của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

  “Chúng tôi mong cơ quan chức năng làm rõ tại sao bác sĩ lại chẩn đoán sai bệnh tình của cháu dẫn đến việc phải thay đổi nhiều vết mổ. Trong quá trình phát hiện chẩn đoán sai, bên phía bệnh viện cũng tự ý mổ chỗ khác mà không thông báo gì cho người nhà bệnh nhân”, ông Phước bức xúc.

  Bác sĩ Phan Thanh Minh, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, khoảng 22h50, ngày 4/6, bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Đính từ tuyến bệnh viện huyện Can Lộc chuyển vào. “Bệnh nhân Đính chuyển vào với hai vết mổ ở bụng, tình trạng bệnh nhân tỉnh táo, da niêm mạc hồng, thân nhiệt cơ thể bình thường”, bác sĩ Minh nói.

  Làm việc với Tiền Phong, bác sĩ Nguyễn Phước Chung, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc, người trực tiếp mổ cho bệnh nhân Nguyễn Văn Đính cho biết, sau khi thăm khám cho bệnh nhân, phát hiện ổ bụng chướng nhẹ, có phản ứng thành bụng và đau nhất là vùng hố chậu phải.

  Nhận thấy tình trạng trên nên bác sĩ Chung cho bệnh nhân Đính làm các thủ tục xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm và chụp x-quang vùng bụng. Kết quả chẩn đoán viêm khúc mạc do viêm ruột thừa.

  Quá trình mổ, bác sĩ Chung tiến hành rạch da theo đường mổ ruột thừa, phát hiện ổ bụng có nhiều chất dịch kèm theo mùi hôi, phần ruột thừa viêm xung huyết không tương xứng với chẩn đoán ban đầu của hội chẩn. Sau đó, kíp mổ hội chẩn lần hai tại bàn mổ và quyết định cắt ruột thừa, khâu cầm máu rồi tiếp tục mổ theo đường trắng giữa trên rốn để kiểm tra dạ dày, ruột non, túi mật đều thấy không bị tổn thương.

  “Chúng tôi kiểm tra đại tràng phía góc gan của bệnh nhân Đính phát hiện tại có một khối u kích thước 5x5cm phía trên có một lỗ thủng to bằng đầu ngón tay út, dịch ruột đang rỉ chảy ra”, bác sĩ Chung cho biết.

  Sau khi phát hiện, kíp hội chẩn và kíp mổ đã mời người nhà của bệnh nhân vào để xem thực tế tổn thương và giải thích hướng xử lý là cắt bỏ khối u và làm hậu môn nhân tạo. Được sự đồng ý của người nhà, kíp mổ đã cắt khối u, đưa 2 đầu của đại tràng ra làm hậu môn nhân tạo kiểu 2 nòng súng rồi rửa ổ bụng và đặt ống dẫn lưu ở ổ bụng gần hạ sườn phải.

  Kết thúc kíp mổ, bệnh nhân Đính trở lại các chỉ số bình thường và bác sĩ Chung cũng yêu cầu gia đình chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để tiếp tục theo dõi. “Chúng tôi yêu cầu chuyển lên tuyến trên vì ở đó bệnh nhân sẽ được chăm sóc và thuốc thang tốt hơn tuyến huyện. Ngoài ra, nếu trong quá trình mổ chẳng may có vấn đề gì thì sẽ dễ xử lý hơn”, bác sĩ Chung nói.

  Cũng theo bác sĩ Chung, việc để người nhà bức xúc khả năng do kíp mổ của bệnh nhân Đính bất thường so với những kíp mổ khác bởi ban đầu chẩn đoán không giống với tình trạng của bệnh nhân nên phải mổ thêm một vết mổ mới. Ngoài ra, họ cũng yêu cầu bệnh viện phải có động thái để cho bệnh nhân được điều trị tốt hơn.

  Theo: Cẩm Kỳ (Tiền phong)
  Em thấy bác Unregistered mắc bệnh ngôi sao nặng. Em thề

 2. #2
  nhi2368's Avatar
  nhi2368 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-12029
  Cấp phép ngày
  Apr 2015
  Bệnh nhân
  2
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Tôi rất xin lỗi nhưng không chịu nổi, Đờ con mẹ mấy đứa viết bài báo này chắc chúng nó giỏi về y học nên nó thích nói gì cũng được? Hay vì nó mua được cái bằng ĐH báo chí nên viết gì là việc của nó? Cái loại đã ngu thì câm mẹ nó mồm đi, lại thích thể hiện mình là con chó khôn chăng? Xin lỗi vì bức xúc và vì... nói đúng thì thôi, ok.

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Hỏi đáp] Trình bày tiến triển của ruột thừa viêm CẤP???
  By kuroganex11 in forum NGOẠI KHOA
  Bệnh nhân: 8
  Last Post: 30-08-12, 09:37

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •