Results 1 to 4 of 4

Thread: Nỗi buồn bác sỹ thở

 1. #1
  Tuberculosis's Avatar
  Tuberculosis is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-632
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  67
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  30/22
  Kinh nghiệm khám
  12

  Default Nỗi buồn bác sỹ thở

  Lâu rồi, chỉ gặp bệnh nhân tử vong rồi xin về hoặc hôn mê rồi xin về, hôm nay gặp cô bé 22 tuổi, Lexomi cấp được một năm, lao phổi, rồi chẳng hiểu viêm phổi do vi khuẩn hay do chính lao, suy hô hấp rồi ARDS, Fi 100%, PEEP 15, phổi sang giai đoạn xơ hóa, dầy tổ chức kẽ lan tỏa hai phổi, tràn khí phổi do chấn thương áp lực. cô bé bút đàm với mình nguyện vọng cô bé là muốn về nhà để “đi” ở nhà mình. Bênh nhân hỏi mình về khả năng sống là bao nhiêu, bệnh của em thế nào? Về nhà được bao nhiêu lâu. Mình thì không có khả năng nói dối, nhưng cũng chẳng thể nói thật, đành dùng những từ ngữ chung chung, chẳng đâu vào đâu. Trong thâm tâm mình tôn trọng và nghĩ rằng nên để mong muốn cuối cùng của cô bé thành sự thật, vì nằm đây chắng chắn rồi một hôm nào đó sớm thôi, suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chẳng thể về lại được mái nhà thân yêu. Ai chẳng có một mái nhà của tuổi thơ dấu yêu, bên cha mẹ, anh em, cùng những con vật thân thiệt, từng góc nhà, góc vườn in đâm trong tâm trí của mỗi chúng ta mỗi khi muốn nghĩ đến. Hôm nay nhiều bệnh nhân nặng quá, hết người này nặng, cấp cứu, xin về, lại người khác về, một ngày mà đến 3 bệnh nhân nặng và tử vong xin về chắc điều này cũng khiến cô bé thêm sợ hãi


  Nguy cơ tiềm ẩn bùng nổ bệnh lao phổi ở trẻ em trên toàn cầu

  Cô bé bút đàm với mình, đề nghị mình cho thuốc an thần để cô bé có thể ra đi cho đỡ sợ, có lẽ đấy cũng là một đề nghị hợp lý đấy chứ, chúng ta vẫn nhắm mắt lại mỗi khi sợ hãi quá đấy thôi. Cô bé cảm ơn và chào mình, chúc mình ở lại chữa được nhiều bệnh nhân, mình đã dớm nước mắt, lâu lắm rồi nước mắt mới xuất hiện, nước mắt không bao giờ có lỗi, ai đó đã nói với mình như vậy. Cũng vì muốn cô bé được thực hiện mong muốn của mình mà mình làm một điều mà mình luôn tránh, đó là can thiệp vào những quyết định cuối cùng ( kiểu như xin về ) liên quan đến sinh mạng của một con người, mình đã nói với ông bố còn đang phân vân theo hướng ủng hộ quyết định của cô con gái, vì mình nghĩ rằng nếu ông ấy đưa cô bé về, có thể ông ấy sẽ ân hận một thời gian dài với quyết định đó, nhưng rồi sẽ qua vì ông được an ủi là ông đã làm đúng nguyện vọng của con gái mình, nếu ông không đưa về, cô bé sẽ mất ở bệnh viện, và ông sẽ ân hận suốt đời vì đã không làm được điều cuối cùng con gái mình mong muốn. Gia đình cô bé có 4 anh em, 3 gái, 1 trai, cô bé là chị lớn, gia đình cô bé sống ở phố Hàng bột, vậy mà nhìn ông bố với bàn tay cáu gét bẩn, những ngón chân nứt nẻ, những móng chân đen kịt, đi đôi dép tổ ong bẹp dí đế, chiếc cổ áo cháy vàng vệt mồ hôi mình có thể hình dung được sự vất vả của người cha khi lo cho những người con của mình được ăn học. Ông làm đơn xin cho con mình về.

  Gọi 115, cô bé hoàn toàn tỉnh táo, chưa bao giờ mình có bệnh nhân tỉnh táo như kiểu thế này xin về, nhân viên y tế không đủ can đảm nhận việc đưa một cô bé còn tỉnh táo xin về rồi để chết khi không còn có mặt của họ và hệ thống oxy, bệnh nhân tạm ngừng máy thở lại tím tái toàn thân, kết cục là lại ở lại dù đã làm các thủ tục thanh toán.

  Bản thân mình cũng thấy đỡ căng thẳng khi cảm giác trách nhiệm được rũ bỏ, nhưng một điều gì đó ám ảnh mình khi mà mình cảm giác được bóng dáng thần chết đâu đây. Chợt nhờ Steven Job có nói đại ý rằng, “kể cả những người tin rằng sau cái chết là thiên đường cũng không bao giờ muốn chết”, nhưng ông cũng nói rằng “Sự chết là một trong những phát minh vĩ đại của tự nhiên”. Âu cũng là lẽ tự nhiên.

 2. The Following User Says Thank You to Tuberculosis For This Useful Post:

  violet (11-12-12)

 3. #2
  daohoa's Avatar
  daohoa is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-652
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  13
  Cám ơn
  55
  Được cám ơn
  2/2
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default

  y học chưa thể hoàn sinh từ cõi chết càng chưa thể ngăn cản cái chết...

 4. #3
  VIETNHUNG's Avatar
  VIETNHUNG is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-1241
  Cấp phép ngày
  Dec 2012
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Rat hay, xuc cam, tuy nhien anh chup chua "dep" lam !?

 5. #4
  Tuberculosis's Avatar
  Tuberculosis is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-632
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  67
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  30/22
  Kinh nghiệm khám
  12

  Default

  Quote Originally Posted by VIETNHUNG View Post
  Rat hay, xuc cam, tuy nhien anh chup chua "dep" lam !?
  Thank sir, X/q thì chắc là Mod add vào hộ em vì đêm đó không có điều kiện để úp ảnh, tuy nhiên đến hôm nay em cảm thấy ân hận rồi vì mình đã để cho cảm xúc chi phối nhiều quá, " sự sống" dù một phút cũng đáng quý, và ta phải cố gắng đến cùng thì tốt hơn. Nói thế nhưng cũng chẳng hiểu là nên thế nào, em thì hay tôn trọng bệnh nhân nên nhiều khi thành ra thành "chiều", thế rồi thành ra có khi là mình sai.

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Hỏi đáp] Buồn phiền vì mụn trứng cá
  By tuananh1818 in forum DA LIỄU, DỊ ỨNG & TRUYỀN NHIỄM
  Bệnh nhân: 4
  Last Post: 08-02-17, 15:17
 2. [Bài giảng] Buồn ngủ ban ngày và nguyên nhân
  By NgocThoa in forum HÔ HẤP
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 22-10-15, 16:21

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •