Chúng ta vẫn thường xem kền kền và quạ là những loài vật xấu xa vì chỉ khi có cái chết chúng mới xuất hiện. Cái chết là công việc của chúng. Cái chết là niềm vui, là sự hả hê của chúng.

Kịch tính luôn là điểm mấu chốt tạo sự hấp dẫn cho mọi câu chuyện. Để có được những điểm ấy, đôi khi chúng ta phải ngụy tạo bởi không phải câu chuyện nào cũng hấp dẫn như thế. Nhưng nếu các tờ báo lá cải không có kịch tính, thì làm sao họ có thể sống được, bởi cái nuôi sống họ hàng ngày, chính là kịch tính.

Bản chất không thể thiếu được của con người là tò mò, do vậy bị cuốn hút theo những thứ lạ lẫm, lạ mắt, lạ tai là chuyện bình thường của một người thiếu bản lĩnh và thiếu tỉnh táo. Sự dễ dãi của bản thân trong thói quen thưởng thức thông tin hàng ngày cũng khiến cho rất nhiều người trở thành nạn nhân của các trò tiêu khiển tạo sóng gió câu lượt truy cập, tăng “SEO” của một số tờ báo lá cải.

Chúng ta vẫn thường xem kền kền và quạ là những loài vật xấu xa vì chỉ khi có cái chết chúng mới xuất hiện. Cái chết là công việc của chúng. Cái chết là niềm vui, là sự hả hê của chúng.


Ảnh minh họa (dragoart.com)

Nhưng khi nhìn vào một mặt khác của cái chết, chúng ta sẽ thấy một ý nghĩa nhân văn của nó. Trong tác phẩm múa đương đại “Harvan” (Con quạ), người nghệ sĩ độc diễn đã mô tả rất nhiều trạng thái và cung bậc khác nhau của con người, với hi vọng vượt qua mọi khó khăn và thử thách. Tựu chung lại, tác phẩm này có hai chương hồi rất rõ: cái chết và sự sống. Con quạ đã được sống nhờ cái chết của những người lính.

Vậy là từ một cái nhìn nguyền rủa, coi khinh và xua đuổi, người nghệ sĩ đã giúp chúng ta thấy một mặt rất nhân văn: không có những cái chết ấy, biết đâu không có loài quạ trên đời? Biết đâu kền kền đã tuyệt chủng từ lâu rồi? Và như vậy, những người lính đã được an ủi: dù họ có ngã xuống, thì vẫn còn có ích cho loài cơ hội kia.

Với những người thầy thuốc, chúng ta không khác gì những người lính trên chiến trường, ngày đêm phải đối mặt với cái chết. Và chính vì công việc như vậy, sẽ không thể tránh khỏi phải đối mặt thêm với kền kền và quạ, những kẻ túc trực kiểm đơn, đếm xác nơi bệnh viện. Hẳn là các bạn ấy không biết được rằng, chúng tôi có một hệ thống nội bộ kiểm soát việc kê đơn hàng ngày của bác sĩ, kiểm thảo tử vong của tất cả các trường hợp, một cách rất nghiêm túc với sự đứng đầu của các giáo sư giỏi và nghiêm khắc. Hẳn là chỉ có những vị ấy mới đủ tầm vóc về kiến thức để phán xét các bác sĩ khác. Còn các bạn, lao vào ngành Y có khác gì đọc tiếng Phạn?

Nhưng không sao, đời đã có những ví dụ về “cái chết nhân văn”, thì loài bác sĩ chúng tôi cũng sẵn sàng chấp nhận hi sinh theo một cách đơn giản nhất, để cho kền kền và quạ được sống. Nhưng nếu là tôi, thà rằng nhịn đói đến khi được đầu thai sang kiếp người, còn hơn mãi là kẻ sống trên những-cái-chết-của-người-khác.

Bác sĩ Quỳnh Anh