Results 1 to 2 of 2

Thread: Nhìn dưới một khía cạnh khác, các bác sĩ của chúng ta lại vi phạm một loạt qui chế!!!

 1. #1
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,128
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  679/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Nhìn dưới một khía cạnh khác, các bác sĩ của chúng ta lại vi phạm một loạt qui chế!!!

  Câu chuyện xảy ra cách đây khoảng 3 năm. Rất tình cờ, tôi được chứng kiến một trường hợp cấp cứu hi hữu. Một sản phụ sinh con xong thì bị băng huyết. Sau khi áp dụng các biện pháp cấp cứu khác không thành công. Các bác sĩ quyết định định mổ cắt tử cung. Mọi chuyện đều vượt ra ngoài dự đoán khi sản phụ luôn rơi vào thế nguy kịch. Sau khoảng 6 giờ đồng hồ, đến quá nửa đêm, sản phụ mới được cứu sống với hơn 40 đơn vị máu cùng với một kíp gây mê hồi sức điều động từ nơi khác và kíp mổ có sự tham gia của một nhóm các bác sĩ từ bệnh viện Chợ Rẫy. Có thể nói đây là một kì tích y khoa. Tuy nhiên câu chuyện đã không được công bố. Ngay cả người chồng cũng không biết rằng đã có một phép mầu giữ lại mạng sống cho vợ mình.


  Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu và điều trị thành công một ca bệnh đặc biệt: Bệnh nhân bị chảy máu, rối loạn đông máu, suy đa phủ tạng, nhiễm trùng và phải truyền tới 60 lít máu và chế phẩm máu. Ảnh: Chị Trang đã tỉnh táo sau khi được các y bác sĩ của BV Bạch Mai tận lực cứu chữa.

  Những người không trực tiếp biết câu chuyện này sẽ thắc mắc: Làm gì mà băng huyết và cắt tử cung ghê gớm đến thế, rồi lấy đâu ra 40 đơn vị máu để truyền trong vòng 6 tiếng đồng hồ, và Bệnh viện Chợ rẫy thì biết gì về sản khoa mà mổ cắt tử cung. Do những người trực tiếp với ca cấp cứu này không thích nói về nó nên tôi xin phép không đi sâu vào chi tiết. Sản phụ và người nhà chỉ là người dân bình thường, không có chức vụ, cũng chẳng giầu có, không nổi tiếng. Người tổng chỉ huy ngày hôm đó có khả năng tận dụng mọi mối quan hệ để cứu chữa cho sản phụ không may này. Sau khi phát lệnh mời các bác sĩ Bệnh viện Chợ rẫy tham gia ca mổ, tôi hỏi người tổng chỉ huy về lí do, anh trả lời: “Chỉ có những nơi quen với việc quyết tâm cấp cứu, giành giật sự sống mới có đủ khả năng xử lí những trường hợp như thế này”. Thực tế chứng minh là anh đúng.

  Tôi gắn bó với bệnh viện Chợ rẫy từ thời sinh viên. Rất may mắn, khi ra trường tôi lại được về công tác tại đó. Không biết trước năm 1975 thì sao nhưng sau năm 1975 bệnh viện Chợ rẫy là tuyến cuối của khu vực phía nam. Do là tuyến cuối nên bệnh viện Chợ rẫy không thể chuyển bệnh nhân đi đâu được, trừ khi đó là những chuyên khoa mà bệnh viện không có. Ngay khi còn là sinh viên, tôi đã chứng kiến được những trường hợp mà các bác sĩ ở đây giành giật mạng sống với tử thần.

  Một trường hợp bị cưa cắt đứt 1 bên sườn được đưa đến bằng xe ba gác. Khi lật tấm khăn phủ vết thương lên thì thấy phổi phòi ra qua vết cắt, phập phều cùng những tia máu nhỏ. Người bệnh nhợt nhạt, môi thâm tím. Không hồ sơ, chỉ kịp hỏi vài câu về nguyên nhân và đẩy thẳng bệnh nhân vào phòng tiểu phẫu. Không dám chờ bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ trực cấp cứu cùng vài sinh viên trực tiếp xử trí luôn. Y lệnh đưa ra liên tục, và bằng miệng vì tất cả đang tham gia cấp cứu. Sau khoảng 15 phút, lồng ngực đã được khâu kín, các đường truyền đã được thiết lập, bệnh nhân hồng hào hơn một chút và được đẩy ngay lên phòng mổ lớn để xử trí cơ bản. Lúc đó đã có bác sĩ chuyên khoa nhưng hồ sơ cũng chưa kịp hoàn tất. Những câu chuyện như vậy tại bệnh viện Chợ rẫy nhiều không đếm xuể. Theo qui định thì trước khi mổ phải hội chẩn, bác sĩ trưởng tua trực phải quyết định chỉ định mổ,trước khi đưa lên phòng mổ phải có đủ đầy hồ sơ, bệnh án, phải có đủ xét nghiệm tiền phẫu, và sinh viên không được phép trực tiếp tham gia điều trị. Nhưng ở Chợ rẫy lại không thiếu những trường hợp mà chỉ có một bác sĩ khám và không kịp thông qua trưởng tua trực đã phải đẩy lên phòng mổ. Các bác sĩ gây mê cũng không cự nự gì khi mà hồ sơ còn chưa có bệnh án, chưa có chữ kí chỉ định mổ, thậm chí chưa có cả kết quả xét nghiệm tiền phẫu. Bệnh nhân được đưa vào trong phòng mổ và chuẩn bị gây mê. Chỉ định mổ có thể chỉ là cái gật đầu của bác sĩ trưởng tua (vì đang “bấn loạn” với một ca mổ khác) cùng với xét nghiệm tiền phẫu cho phép. Thế là… bắt đầu. Tất cả đều hiểu rằng chậm một chút nữa là sẽ không bao giờ cứu được bệnh nhân. Ngay cả nhanh hết mức như vậy mà khả năng cứu sống cũng chỉ rất mong manh.

  Nhìn dưới một khía cạnh khác, các bác sĩ của chúng ta lại vi phạm một loạt qui chế. Cũng rất may rằng trong hàng ngàn ca vi phạm qui chế mà vẫn không cứu được bệnh nhân lại không có ca nào bị tiết lộ thông tin ra ngoài. Nếu thanh tra và đưa ra tòa thì các bác sĩ có thể sẽ phải đi tù vì bị cho rằng do không chấp hành đúng qui chế làm cho bệnh nhân chết. Như một truyền thống, các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện Chợ rẫy chấp nhận quên đi sự an toàn của bản thân đểcứu chữa bệnh nhân. Ngoại trừ một số rất ít các trường hợp, hầu hết các bác sĩ,điều dưỡng, kĩ thuật viên, không phân biệt nguồn gốc xuất xứ, không phân biệt “trình độ chính trị”, đều hành xử như vậy.

  Có thể có người sẽ cho rằng tôi xạo, người nhà họ vào cấp cứu chẳng thấy ai ngón gàng tới. Không đâu, ở đó chúng tôi phân loại bệnh theo mức độ cần quan tâm theo dõi. Ngoại trừ rất ít trường hợp cá biệt, chúng tôi không quan niệm người bệnh là ai. Ngày nào chúng tôi cũng có bao nhiêu ca “vô danh”, và đa số các ca “vô danh” lại là những ca nặng, phải ưu tiên cấp cứu.

  Tôi và người tổng chỉ huy nói trên trưởng thành trong một môi trường như vậy. Trong môi trường đó, hai chữ “đầu hàng” ít khi được biết đến. Trong môi trường đó, không có việc lựa chọn bệnh nhân để điều trị. Trong môi trường đó chúng tôi ít biết đến nghỉ trưa và khá quen với việc ăn bữa ăn đầu tiên trong ngày vào buổi tối. Không có trang thiết bị dụng cụ, chúng tôi chế ra. Chúng tôi lấy nẹp chân tay cưa cắt lại rồi mang cố định vào cột sống, cứu sống và trả về với gia đình hàng ngàn bệnh nhân. Không ai kể những chuyện ấy ra ngoài. Hay ho gì mà kể, coi chừng lại bị bắt giò vì làm việc không đúng qui chế.

  Kinh tế thị trường đến, mang theo trang thiết bị, máy móc, kĩ thuật mới… Song song đó là tiền! Khi trả nhiều tiền, người bệnh bắt đầu đòi hỏi. Và thế là việc cấp cứu khi chưa có hồ sơ giảm dần, việc chế tạo dụng cụ chấm dứt. Nhiệt huyết vẫn còn đó nhưng phải có tiền, nhiệt huyết vẫn còn đó nhưng phải có thời gian, phải hoàn tất hồ sơ, phải kí duyệt trước khi làm… Một số người do không có tiền trả cho các trang thiết bị mới đắt tiền phải ngậm ngùi ôm bệnh, một số trường hợp cấp cứu khẩn cấp không chờ được hồ sơ… Sự bức xúc trong các bác sĩ về những bất cập giảm dần. Chỉ còn vài anh “Pavel” sót lại. Tuy nhiên, khi nhiệt huyết được khơi dậy như trong trường hợp sản phụ kể trên, nó lại bùng phát.

  Theo: Vo Xuan Son
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 2. The Following 4 Users Say Thank You to drchinh For This Useful Post:

  daohoa (02-11-13),dungbs (08-11-13),sagittarius (03-11-13),Trân Trân (02-11-13)

 3. #2
  Trân Trân's Avatar
  Trân Trân is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-2550
  Cấp phép ngày
  Jun 2013
  Bệnh nhân
  9
  Cám ơn
  37
  Được cám ơn
  6/4
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  "Có thể có người sẽ cho rằng tôi xạo, người nhà họ vào cấp cứu chẳng thấy ai ngón gàng tới. Không đâu, ở đó chúng tôi phân loại bệnh theo mức độ cần quan tâm theo dõi. Ngoại trừ rất ít trường hợp cá biệt, chúng tôi không quan niệm người bệnh là ai. Ngày nào chúng tôi cũng có bao nhiêu ca “vô danh”, và đa số các ca “vô danh” lại là những ca nặng, phải ưu tiên cấp cứu..."

  Phòng mổ cấp cứu của Chợ Rẫy nằm cạnh bên box nặng, chưa đến 10 phút là ekip phẫu thuật đã sẵn sàng, có cas may mắn giữ được, có cas ngậm ngùi đắng chát đến nỗi chẳng ai đủ sức để nói nên một lời nào, thậm chí có cas chẳng biết bệnh nhân là ai, vòng tay chỉ vỏn vẹn 2 chữ "Vô Danh", nhưng chưa bao giờ chúng tôi từ bỏ sứ mệnh của mình dù biết rằng cả 1 tour trực đang giẫm đạp và bẻ gãy hàng loạt "các quy chế", hì, để sáng hôm sau sẵn sàng chấp nhận bị các Boss sạc cho một trận tơi bời, rút kinh nghiệm chuyên môn, kiểm thảo tử vong tơi tả...

  Cuộc sống này là một chuỗi những lựa chọn và quyết định, ngành Y nghiệt ngã ở chỗ chỉ phép chúng ta quyết định trong một tích tắc, và chẳng ai có thể tiên lượng được may rủi thế nào. Thick nhất một câu trong bài này: "Trong môi trường đó, hai chữ “đầu hàng” ít khi được biết đến. Trong môi trường đó, không có việc lựa chọn bệnh nhân để điều trị..." Nếu chúng tôi, những người đang ngày ngày được báo chí "trân trọng" đưa lên trang nhất trong công cuộc "tổng xỉ vả" buông tay đầu hàng, thì thử hỏi, cuộc sống này trôi về đâu???

  Lâu rồi mới được đọc được một bài đáng đọc đến như vậy, thank DrChinh

 4. The Following User Says Thank You to Trân Trân For This Useful Post:

  gmhs (25-11-13)

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Cafe] Tử vong sau tiêm chủng dưới góc nhìn xác xuất thống kê
  By benhngoisao in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 3
  Last Post: 25-03-15, 16:43
 2. [Cafe] Đạo đức Y khoa dưới góc nhìn Phật giáo
  By Tuberculosis in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 7
  Last Post: 21-01-13, 03:48

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •