Results 1 to 1 of 1

Thread: Nhắn gửi “đàn em”

 1. #1
  Nguyen Vu's Avatar
  Nguyen Vu is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-83
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  91
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  71/39
  Kinh nghiệm khám
  14

  Default Nhắn gửi “đàn em”

  Em ạ,

  Đi lâm sàng, điều đầu tiên em cần học không phải là kiến thức, mà là thái độ kính trọng những bậc đàn anh. Kể cả khi bậc đàn anh đó không phải là một bác sĩ xuất sắc, nhưng công sức các anh chị đi trước dành cho công việc, xứng đáng được em kính trọng

  Khi một bệnh nhân đến với em sau khi đã qua một bác sĩ khác mà không đỡ, hay cẩn thận đây là một ca rất khó, chẩn bệnh bằng tư duy thông thường sẽ khó tìm ra bệnh. Hãy thận trọng, vì bệnh nhân có thể nặng lên còn em có thể sẽ không được nhận bằng khi các bạn đồng trang lứa ra trường

  Trong đêm trực của mình, lúc em mệt mỏi là lúc dễ mắc sai lầm nhất. Dù em có là thánh hay được tôi luyện tính nhẫn nại trong chùa, khi em mệt mỏi là lúc tư duy em không còn sắc bén và khả năng chịu đựng của em cũng không còn bền bỉ. Ngoài học tập chuyên môn hãy tranh thủ học tính nhẫn nhịn, bao dung trong lúc em mệt mỏi nhất. Hãy nhớ, lúc em mệt mỏi nhất thì đồng nghiệp khác của em cũng vậy. Đừng học thói quen đổ lỗi và làm cấp dưới của em thấy lo lắng, mệt mỏi chỉ vì em đang thấy như vậy.

  Khi tiếp xúc với gia đình người bệnh, em hãy giữ thái độ đúng mực. Nhiệt tình hoặc quá hấp tấp sẽ khiến họ nghi ngờ về trình độ chuyên môn hoặc suy diễn sai lệch mong muốn của em. Thay vì tin tưởng em sẽ dành hết tâm huyết cứu sống người bệnh họ sẽ nghĩ em đang cố mọi cách lấy lòng họ. Cũng đừng tỏ ra thờ ơ, lạnh lùng, vì sẽ khiến người nhà vô cùng lo lắng. Và khi có chuyện không hay xảy ra với họ, thái độ của em sẽ trở thành kẻ thù đáng ghét mà anh chắc là em sẽ không bao giờ muốn có.

  Nếu em làm trong một môi trường hồi sức – cấp cứu, nơi tính mạng con người chỉ như chỉ mành treo chuông, anh xin em hãy thực sự coi bệnh nhân của mình như anh em trong nhà. Hãy làm những gì em tin sẽ thực sự tốt cho họ. Đừng hành động những gì mà chỉ khiến gia đình họ hoặc chính em thấy yên lòng.

  Và điều cuối cùng, hãy trở thành một đồng nghiệp tốt của anh!

  Đàm Chính

 2. The Following 3 Users Say Thank You to Nguyen Vu For This Useful Post:

  chopper (09-04-15),Kiyomi Kami (09-04-15),minh hai (09-04-15)

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 17
  Last Post: 04-07-16, 21:53

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •