Results 1 to 3 of 3

Thread: Nhận định lại tình huống ''Nữ sinh chảy máu nằm bất động, công an lo vẽ hiện trường''

 1. #1
  benhngoisao's Avatar
  benhngoisao is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-1493
  Cấp phép ngày
  Jan 2013
  Bệnh nhân
  188
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  202/85
  Kinh nghiệm khám
  25

  Default Nhận định lại tình huống ''Nữ sinh chảy máu nằm bất động, công an lo vẽ hiện trường''

  Bài báo phản ảnh đúng thực trạng chung của xã hội bây giờ theo cái kiểu "mất bò mới lo làm chuồng", mà chỉ "lo làm chuông" thôi nhưng chưa chắc đã bắt tay vào làm, hoặc có làm nhưng theo cách "không tử tế".

  Tuy nhiên, trong tình huống này khó có thể đổ lỗi cho riêng ai vì đây là lỗi hệ thống. Tớ hỏi thật các bạn không làm nghề y, thậm chí một bộ phận các bạn làm nghề y, rằng các bạn có biết cách sơ cứu cho một trường hợp tai nạn giao thông như được nêu trong bài báo này hay không? Hay chỉ nhăm nhăm bê xốc nạn nhân lên xe máy, nhét nạn nhân vào ô tô... để đưa đi cấp cứu càng nhanh càng tốt - điều này có khi lại gây hại hơn cho nạn nhân đấy. Các bạn cần nên nhớ "hãy làm những gì mà không gây hại thêm", để làm được như vậy thì các bạn phải được đào tạo về sơ cứu rồi (chí ít là qua truyền thông). Nếu không biết làm gì trong tình huống đó thì hãy đi tìm sự hỗ trợ từ những người xung quanh hoặc dịch vụ cấp cứu y tế gần nhất. Quay lại bài báo này mình nghĩ trong hoàn cảnh đó các đồng chí công an đã sai vì không biết sơ cứu, mà không riêng gì các đồng chí công an không biết sơ cứu đâu nhé vì xung quanh cũng có nhiều người chỉ đứng nhìn mà, tuy nhiên, các đồng chí ấy cũng đã rất nhanh chóng gọi dịch vụ cấp cứu y tế 115 tới - điều này là hoàn toàn đúng. Không nên bê xốc nạn nhân lên và nhét vào xe ô tô để đưa tới bệnh viện ngay mà nên đợi thêm 3 phút khi dịch vụ cấp cứu 115 tới là đã có thể làm giảm đáng kể nguy cơ gây hại thêm cho nạn nhân rồi đấy.


  Nữ sinh chảy máu nằm bất động, công an lo vẽ hiện trường

  Nạn nhân chảy máu đầu nằm bất động sau vụ tai nạn không ai đưa đi cấp cứu, 5 chiến sĩ công an có mặt thì lo vẽ và bảo vệ hiện trường.

  Theo phản ánh của độc giả T.V.T trú ở TP Vinh (Nghệ An), khoảng 16 giờ 20 ngày 30/9, tại ngã tư giao giữa đường Nguyễn Đức Cảnh và đường Lê Hồng Phong (TP Vinh) xảy ra một vụ tai nạn làm một người bị thương.

  Nạn nhân tên An Thơ, hiện là nữ sinh cấp 3 một trường trên địa bàn TP Vinh.

  Lúc đó An Thơ điều khiển xe đạp điện đi từ trường về nhà. Còn chiếc xe máy tông vào nạn nhân mang BKS 37B2-51965, do nam thanh niên chưa rõ danh tính điều khiển.


  Thêm hình ảnh về cán bộ công an rời hiện trường đi vào trụ sở (mũi tên đỏ), trong khi nạn nhân vẫn đang nằm chờ xe cấp cứu đến

  Cũng theo lời độc giả T.V.T, khi người này đến nơi đã thấy nạn nhân nằm bất động dưới đường, đầu kê lên chiếc cặp, máu chảy từ đầu ra nhiều. Xung quanh bạn bè An Thơ đứng vây quanh, nhặt sách vở nạn nhân gom lại một chỗ.

  Xung quanh rất nhiều người tụ tập xem nhưng không có ai đưa nạn nhân đi cấp cứu. Chỉ ít người đứng ngoài nói ghé vào, sao không đưa đi cấp cứu còn để đó?

  Điều đáng nói, ở hiện trường lúc đó có đến 5 người mặc quân phục công an nhưng cũng không ai đưa nạn nhân đi cấp cứu. Chỉ đứng ở đó và lấy gạch vẽ hiện trường và "bảo vệ hiện trường".

  "Tôi thấy có một chú công an gọi điện thoại, hỏi có phải người nhà An Thơ không, cháu đang bị tai nạn... Gọi xong không mang cháu đi, có mặt ở đó còn nhiều đồng chí mặc quần áo ngành công an cũng không ai đưa nạn nhân đi. Cách hiện trường chưa đầy 50m là trụ sở Công an phường Hưng Bình" - độc giả T.V.T bức xúc.

  Mãi một lúc sau, người nhà nạn nhân đi ôtô đến, trong đó có bố của em. Người đàn ông mở cửa xe vội chạy lại hốt hoảng gọi con, tay bế con lên. Nghe tiếng bố, nước mắt An Thơ chảy ra và kêu bố ơi con đau đầu lắm.


  Cấp cứu đến được nơi thì hiện trường cũng đã "sạch".

  Lúc này nạn nhân mới được đưa lên ô tô đi cấp cứu. Kể từ lúc nạn nhân được đưa đi khỏi hiện trường, khoảng 3 phút sau thì xe cứu thương mới hú còi inh ỏi chạy đến.

  Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của độc giả T.V.T, phóng viên VTC News đã liên hệ với ông Hùng - Trưởng Công an phường Hưng Bình để hỏi về quy trình xử lý tai nạn giao thông khi công an địa bàn là người đến trước. Ông Hùng cho biết, công an vừa phải xử lý hiện trường, vừa cấp cứu người bị nạn.

  Trước câu hỏi của phóng viên, quy trình là như thế nhưng khi ra hiện trường sao không lo cấp cứu nạn nhân, mạng sống người bị nạn có thể quyết định trong tích tắc nhanh hay chậm, sao không xử lý đưa nạn nhân đi ngay mà chỉ lo hiện trường và phải chờ cấp cứu đến, ông Hùng phân bua, "anh em gọi 115 và tin tưởng họ đến nhanh mà không nghĩ đến chậm như thế. Khi đó anh em thiếu nhanh nhẹn, còn thực tế bị tai nạn cái là anh em ra ngay, không chậm tí nào cả".

  Cuộc điện thoại với vị trưởng công an phường Hưng Bình kết thúc được khoảng 3 phút, ông Hùng chủ động gọi lại và trao đổi thêm: "Khi ra cái là anh em gọi 115 đến, sau đó nghe nói người nhà ở gần đây nên gọi người nhà luôn. Còn vẽ hiện trường đó là vẽ hiện trường xảy ra sự việc để đem toàn bộ phương tiện vô cho dân đi lại, vì lúc đó là giờ cao điểm.

  Còn chậm thì chậm có mấy phút thôi chứ không phải lâu lắm, còn anh em phải lo chứ, cấp cứu con người là quan trọng mà. Lúc đó bận họp tôi không ra, tôi vừa hỏi nghe anh em nói vậy".

  Một số hình ảnh về vụ tai nạn do độc giả cung cấp:


  Nạn nhân nằm sõng xoài dưới lòng đường, công an lo vẽ hiện trường. Không những thế, một sỹ quan công an ra hiện trường rồi đi vào trụ sở công an phường Hưng Bình (mũi tên đỏ)


  Hiện trường đã vẽ xong, phương tiện đã đưa vào lề đường, công an còn đó vẫn bảo vệ hiện trường. Còn nạn nhân bị đau bất động 1 tư thế.


  Xe đạp điện hư hỏng sau vụ tai nạn

  Theo: Hồng Thắng (VTV News)
  Em thấy bác Unregistered mắc bệnh ngôi sao nặng. Em thề

 2. The Following User Says Thank You to benhngoisao For This Useful Post:

  Ngoc_Dam (04-10-14)

 3. #2
  giangvietson's Avatar
  giangvietson is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-9705
  Cấp phép ngày
  Oct 2014
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Mình hoàn toàn đồng ý với bạn BenhNgoiSao đây là lỗi của "hệ thống." Ở các nước ngoài, Mỹ, Anh, Pháp, Úc, ngành cảnh sát ngoài việc thực hành giữ gìn trật tự trị an xã hội, lực lượng cảnh sát còn đòi hỏi phải qua các khóa huấn luyện sơ cứu và buộc phải thi lấy chứng nhận sơ cứu, certificate, cho CPR (Cardiopulmonary Resuscitation) chẳng hạn. Không những vậy, tuy không bắt buộc, nhưng chương trình giáo dục cho học sinh Trung Học cũng có những lớp dạy sơ cứu và học sinh cũng yêu cầu thi lấy các chứng nhận sơ cứu. Khi có tai nạn xảy ra, nếu bên cấp cứu chưa tới kịp mà cần phải có ứng phó sơ cứu tức thì với nạn nhân, ngay cả 1 cảnh sát cũng có thể thực hiện các công việc của "bà đỡ đẻ" :-).

  Còn ở nước ta, công an, cảnh sát, mà không có kiến thức lẫn kinh nghiệm về thực hành sơ cứu, thì đúng là lỗi của hệ thống rồi. Hi vọng các bạn đã và đang làm trong ngành y tế, nên đề nghị các ban ngành, triển khai, dù là bắt buộc, các lực lượng chức năng công an, nên tham gia các khóa huấn luyện, và buộc họ thi lấy chứng nhận sơ cấp.

  Chúng ta đã và đang sống trong một kỷ nguyên, mà 1 số những kiến thức trước đây từng được cho là chuyên môn, chuyên ngành, giờ đây nên được phổ cập để trở thành kiến thức phổ thông, căn bản cho người sống trong xã hội.

  Chúc tất cả càng ngày càng tiến bộ, nâng cao kỹ năng, kiến thức.
  Last edited by giangvietson; 03-10-14 at 21:45.

 4. #3
  Ngoc_Dam's Avatar
  Ngoc_Dam is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-2110
  Cấp phép ngày
  Feb 2013
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  16
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Bài viết hay lắm ạ.
  Điều dễ nhận thấy là ở Việt Nam mình, những người có khả năng thực hiện sơ cứu tại chỗ đúng cách không có nhiều- Đôi khi ngay cả 1 nhân viên y tế.
  Không phải là chúng ta không đưa vào chương trình học, em có nhớ là khi học cấp 2 có tiết sinh hoạt chung được giảng dạy-nhưng không thực hành. Và trong học môn Quốc Phòng ở THPT cũng có học về kỹ thuật băng bó, sơ cứu ban đầu-nhưng học cho có "lệ".
  Khi tiếp xúc với môi trường giáo dục nước ngoài-là Mỹ, điều đầu tiên em được học chính là First aid và CPR, họ dễ nhận thấy là sinh viên châu Á- chính xác là VN không biết đến những điều này, hoặc có hiểu biết lý thuyết-có thể nói được nhưng đến khi làm lại đứng 1 chỗ nhìn vì không biết bắt đầu từ đâu.
  Còn chương trình hỗ tợ thông tin về sơ cứu ban đầu trên TV lại không gây ảnh hưởng cho mọi người. Hè năm trước có xem được 1 chương trình hướng dẫn rất cụ thể về các tại nạn thường gặp trong cuộc sống: TNGT(cả trường hợp roll over nữa), điện giật, ... tên là kỹ năng sinh tồn thì phải, do MC Manh Tùng dẫn thường được chiếu trên vtv1 khoảng 14h30. Nhưng không nhiều người chú ý. Em cảm thấy, ngay từ ý thức bên trong nhiều người đã không tồn tại những kỹ năng như vậy.
  Dùng từ rất hay ạ, "lỗi hệ thống".

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Cafe] Tâm sự của sinh viên trường đại học y ngoài công lập
  By cocacoca in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 4
  Last Post: 13-01-16, 11:22

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •