Nhiều giận dữ về công tác xem xét nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn đồ ăn (VSATTP) đã được những đại biểu đặt ra trong buổi làm việc giữa Ban Văn hóa - người tiêu dùng HĐND TP.HCM với trung tâm y tế dự phòng TP bữa qua.
Nhiều vụ ngộ độc không tìm ra nguyên nhân... Công tác đầu tư kĩ thuật, các máy đo an toàn thực phẩm vẫn chưa được đồng bộ.
Theo Thống kê của trọng điểm y tế ngừa (TTYTDP) thị thành với đoàn đại biểu Ban Văn hóa - người tiêu dùng HĐND sáng qua, có hầu hết vụ đi ngoài và nôn thốc (NĐTP) trong hai năm qua không tìm ra được lý do. Cụ thể, trong năm 2007, tại TP.HCM xảy ra 19 vụ NĐTP (với 2.089 người bị ngộ độc) thì có tới 13 vụ không nhất định được nguyên nhân; năm 2008 TP xảy ra 23 vụ NĐTP (với 1.653 người bị ngộ độc, trong đó có 14 người bị tử vong do ngộ độc rượu), thì có 9 vụ cũng ko tìm thấy được nguyên nhân. Đáng lưu ý, tình trạng NĐTP xảy ra ở trường học trong năm qua tăng hơn nhiều so với năm trước (7 vụ trong năm 2008 so với 2 vụ của năm 2007)...
Đại biểu thầy thuốc Cái Phúc Thắng (Phòng Khoa giáo, Ban truyền đạo Thành ủy TP) ko kìm được bức xúc: "Tại sao có vượt cho phép vụ NĐTP ko phát hiện được nguyên nhân? Phải chăng là vì trình độ chuyên môn của cán bộ YTDP còn yếu kém, hay do trang thiết bị, điều kiện khoa học kỹ thuật còn hạn chế? Cần phải tìm ra các "khuyết tật" ở chuyên môn, tác nghiệp để giải quyết Sự việc này".
Ông Nguyễn Sỹ Hào, Phó khoa Vệ sinh an toàn đồ ăn (TTYTDP TP) giải thích: "Những vụ ngộ độc ko tìm ra nguyên nhân là rơi vào huyện huyện, nhiều vụ xảy ra ở huyện quận, họ không tìm được nguyên nhân; cũng có những vụ xét nghiệm không tìm ra được nguyên nhân; Vài vụ tập đoàn để xảy ra ngộ độc không có lưu mẫu thực phẩm; có các vụ rất khó kết luận nguyên nhân là gì...". Đại biểu Cái Phúc Thắng nói thẳng: "Không nên giao công việc chuyên môn về điều hành VSATTP cho lực lượng thị trấn xã, bởi họ đâu có chuyên môn để làm việc này".
Nhiều đại biểu cho biết, với hàng ngũ của TTYTDP như vậy mà phải làm nhiều việc, đó là một nỗ lực. không những thế, qua tình trạng VSATTP, thực trạng NĐTP diễn ra liên tiếp cho thấy 1 gam màu tối ở lĩnh vực y tế phòng ngừa. tình trạng NĐTP tương tự "sống chung với lũ". Đại biểu Nguyễn Đăng Nghĩa nói: "Ngành y tế, y tế đề phòng chưa hoàn tất nhiệm vụ ở khía cạnh đảm bảo VSATTP cho người dân. Phía YTDP cần xem lại việc điều hành VSATTP có những khó khăn gì cần khắc phục để tham vấn cho UBND TP nhằm có biện pháp tháo dỡ gỡ chứ không thể để thực trạng VSATTP còn đó mãi như thế".
...nước uống ko chắc chắn
kế bên NĐTP, các đại biểu cũng đặt ra nhiều Vấn đề phản ứng khác như: tình trạng nguồn nước uống của người dân TP không đạt những chỉ tiêu về lý hóa, vi sinh; thực trạng nước uống đóng chai được sản xuất trong điều kiện ko đảm bảo vệ sinh; việc "cháo dinh dưỡng" bày bán tràn lan... Ông Nguyễn Văn Minh, Phó ban Văn hóa - dư luận HĐND TP đặt câu hỏi: "Việc rà soát, giám sát của TTYTDP ra sao đối với 1 số lượng lớn những cơ sở phân phối nước đá, nước uống đóng chai, đóng bình qua rà soát trên địa bàn TP sai phạm trong năm 2008? tỷ lệ nước giếng ở hộ dân TP ko đạt chuẩn qua xét nghiệm trong năm 2008 là 12% - cao hơn năm 2007. tại sao lại ngày càng tệ hơn?". Ông Phạm Văn Hải, Phó chủ toạ UB MTTQ TP.HCM, đặt Vấn đề thêm: "Về những nguồn nước ngày nay mà người dân ứng dụng như: nước máy, nước giếng khoan... trọng điểm có kiểm tra được chất lượng nguồn nước hay không? Việc cư dân nghi ngờ về nguồn nước, thời tiết ở P.Bình Hưng Hòa A, Q.Tân Phú là khía cạnh làm cho nhiều đứa ở đây tử vong vì bệnh bệnh nguy hiểm mãn tính, trung tâm có rà soát ra sao?"...
Trước các phản ứng của những đại biểu, phía TTYTDP chưa có các câu trả lời cụ thể, thỏa đáng. riêng về việc cư dân nghi ngờ nguồn nước ở P.Bình Hưng Hòa (Q.Tân Phú) thì bà Hoàng Thị Ngọc Ngân (TTYTDP) cho biết: "Sau khi có thông tin phản ánh, chúng tôi cùng những nhà chuyên môn đã khảo sát, lấy mẫu nước kiểm nghiệm... Và không tìm thấy ra những kim khí nặng, hay độc chất ở nguồn nước tại đây".
Theo Thanh niên