Chiều nay đọc bài này trên FanPage Hội An_Quảng Nam mà mình thấy sợ quá. Trong vài ngày gần đây, hết tai nạn do sét đánh lại đến tai nạn do điện giật. Mình xin được đăng lại bài về đây để chia sẻ và cảnh báo với mọi người.


Hình ảnh người phụ nữ được cho là tử vong do điện giật sau khi cầm dao leo lên trạm biến áp. Ảnh: FanPage Hội An_Quảng Nam

Sáng 21-6, người đi đường hốt hoảng khi phát hiện xác một phụ nữ trên trạm biến áp trước khách sạn Indochine (đường Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam). Chiều 20-6, người dân tại khu vực còn thấy nạn nhân cầm dao liên tục chửi bới người qua đường với biểu hiện không bình thường. Đến gần sáng thì cầm dao leo lên chặt liên tục vào trạm biến áp gây chập điện khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Hiện chưa xác định được danh tính của người phụ nữ trên.

CÁCH PHÒNG CHỐNG

- Không chạm vào chỗ đang có điện trong nhà như: ổ cắm điện, cầu dao, cầu chì không có nắp đậy; chỗ tróc vỏ bọc cách điện của dây dẫn điện; chỗ nối dây; dây điện trần… Dây điện trong nhà phải được đặt trong ống cách điện và dùng lọai dây có vỏ bọc cách điện, có tiết diện dây đủ lớn để có dòng điện cho phép của dây dẫn lớn hơn dòng điện phụ tải để dây điện không bị quá tải gây chạm chập, phát hỏa trong nhà. Không sử dụng dây điện, thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà có chất lượng kém vì các thiết bị này có lớp cách điện xấu dễ gây chạm chập, rò điện ra vỏ gây điện giật chết người và dễ gây phát hỏa trong nhà.

- Phải lắp cầu dao hay áptômát ở đầu đường dây điện chính trong nhà, ở đầu mỗi nhánh dây phụ và lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện để ngắt dòng điện khi có chạm chập, ngăn ngừa phát hỏa do chập điện. Khi sửa chữa điện trong nhà phải cắt cầu dao (hoặc áptômát) điện và treo bảng “Cấm đóng điện, có người đang làm việc” tại cầu dao (hoặc áptômát) để không bị điện giật. Không đóng cầu dao (hoặc áptômát), bật công tắc điện khi tay ướt, chân không mang dép, đứng nơi ẩm ướt. Các thiết bị điện, đồ dùng điện, cầu dao điện, áptômát, công tắc, ổ cắm điện… bị hư hỏng phải sửa chữa, thay thế ngay để người sử dụng không chạm phải các phần dẫn điện gây điện giật.

- Khi sử dụng các công cụ điện cầm tay (máy khoan, máy mài…) phải mang găng tay cách điện hạ thế để không bị điện giật khi công cụ bị rò điện. Không đặt trang thiết bị điện phát nhiệt ở gần đồ vật dễ cháy nổ để không làm phát hỏa trong nhà. Nên nối đất vỏ kim loại các thiết bị điện trong nhà như: vỏ tủ lạnh, vỏ máy nước nóng, máy giặt, vỏ máy bơm nước… để không bị điện giật khi thiết bị điện bị rò điện ra vỏ.

Xem thêm: Cấp cứu điện giật

Bác sĩ Lương Quốc Chính

Bác sĩ Hà Phương
Theo: FanPage Hội An_Quảng Nam