Hàng nghìn bệnh nhân của một phòng khám nha tại Mỹ đã được yêu cầu làm xét nghiệm HIV, viêm gan B và C.

Hàng nghìn bệnh nhân của một phòng khám nha tại Mỹ đã được yêu cầu làm xét nghiệm HIV và viêm gan B, C sau khi các quan chức y tế công cộng nước này phát hiện bằng chứng cho thấy rất có thể họ đã bị phơi nhiễm với các virus gây bệnh.

Cơ quan y tế của quận Tulsa và tiểu bang Oklahoma, Mỹ cho biết có khoảng 7000 người đã điều trị tại các phòng khám nha của bác sĩ W. Scott Harrington, có thể đã bị phơi nhiễm với virus viêm gan B, C và HIV. Họ cùng gọi vị bác sĩ này là “mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng”.


Phòng khám của nha sĩ W. Scott Harrington tại tiểu bang Oklahoma, Mỹ

Đoàn thanh tra y tế đã tới kiểm tra phòng khám của Harrington sau khi một bệnh nhân, không có các yếu tố nguy cơ vốn được biết gây ra các bệnh trên, có kết quả xét nghiệm dương tính với cả virus viêm gan C và virus HIV.

Các thanh tra viên đã phát hiện ra vô số sai phạm về quy định an toàn và sức khỏe tại phòng nha của bác sĩ Harrington ở Oklahoma. Ví dụ như một số dụng cụ bị han rỉ, không dùng riêng dụng cụ cho những bệnh nhân được biết là mắc bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các dụng cụ không được vô trùng đúng cách. Ngoài ra, đoàn thanh tra còn phát hiện phòng khám sử dụng thuốc quá hạn cho bệnh nhân, cụ thể, có những thuốc đã hết hạn sử dụng từ năm 1993 hiện vẫn đang được sử dụng tại phòng khám này.

Cơ quan y tế của tiểu bang Oklahoma đã gửi thư cho khoảng 7000 người đã từng khám chữa bệnh tại phòng khám của bác sỹ Harrington và thục giục những bệnh nhân này nên đi làm xét nghiệm viêm gan B, C và virus HIV càng sớm càng tốt. Tất cả các bệnh nhân sẽ được làm xét nghiệm miễn phí tại Trung tâm y tế quận Tulsa và trung tâm Wellness.


Ngọc Diệp
Theo An ninh Thủ đô/Foxnews