Từ nhiều tháng nay liên tục xảy ra nhiều vụ hành hung y bác sĩ và gần nhất là vụ sách nhiễu nhân viên y tế tại khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai, qua facebook của anh Thanh Nguyen (một cựu bác sĩ nội trú và nay là giảng viên của Đại học Y Hà Nội) mình đọc được và xin chia sẻ lời tâm sự ngắn ngủi của anh nhưng đầy ý nghĩa và phần nào đã an ủi được các anh chị làm việc tại nơi đầu sóng ngọn gió ở các bệnh viện trong thời buổi ngành y đang "nhận được" rất nhiều búa rìu từ dư luận mà không có sự thông cảm.

Thuy DuongHọc xong rồi đi làm, may mắn ngoài công việc giảng dạy ở trường Y, mình còn một may mắn nữa là được làm lâm sàng ở Bệnh viện Bạch Mai. Cho đến giờ mình vẫn nghĩ một trong những điều làm nên thương hiệu của Bệnh viện Bạch Mai trong đó có công sức của khoa Cấp cứu A9 là rất lớn. Các bác sĩ, điều dưỡng của khoa luôn đứng đầu sóng ngọn gió, cấp cứu cho những bệnh nhân nặng, trong cơn thập tử nhất sinh.- Nhớ hồi còn Y4, một lần đau bụng, uống mấy thứ thuốc xong bị dị ứng thuốc, nổi mề đay cấp, được đứa bạn cùng phòng chở vào khoa Cấp cứu A9 (khu nhà cũ ở khoa Khám bệnh theo yêu cầu bây giờ). Được anh bác sĩ trực hôm đó cho tiêm 2 mũi (dimedrol và depersolon) xong và nằm theo dõi một tí thì được về. Lúc về xin thanh toán viện phí thì anh bảo: "Thôi sinh viên y nên miễn phí." Sướng âm ỉ.

- Nhớ hồi nội trú, liên tục hơn một năm liền đi trực ở khoa Cấp cứu A9, được làm nhiều, trưởng thành lên nhiều nhờ sự chỉ bảo tận tình của các thầy, các anh. Nhớ những buổi đi trực, được ăn cơm ở khoa nấu, các món tủ là canh dưa nấu với thịt bò, dưa chuột và thịt chân giò luộc. Đi trực cấp cứu vừa đói vừa mệt, ăn cơm xong bây giờ vẫn nhớ hương vị của nó. Có lẽ đó là những món ngon nhất cho đến tận bây giờ mình được ăn.Cho nên đến giờ dù ít có cơ hội xuống khoa Cấp cứu A9, trong các khoa mình đã đi học qua, mình vẫn dành cho khoa Cấp cứu A9, cho các thầy, các anh một tình cảm rất đặc biệt và trân trọng nhất.

Thanh Nguyen