“Và tiếng chim rộn hót xa vời, cánh hoa đào bỗng như cười, lắng nghe mùa xuân về…”. Xuân đã về và mang theo bao màu sắc mới.

Đông đã qua nhường chỗ cho mùa xuân về. Mùa xuân của đất trời, mùa của sinh sôi nảy lộc, của những mầm non đang hé, là mùa khởi đầu cho những gì tốt đẹp nhất. Bốn mùa xinh tươi, mỗi mùa mỗi vẻ, mùa hè chói chang của sự sôi động, náo nhiệt, mùa thu gió heo may của sự dịu dàng e ấp, mùa đông của sự lạnh giá, kiên cường, mùa của ấp ủ yêu thương để xuân về nở bừng sức sống.Xuân về nảy lộc những mầm xanh (Ảnh: Hoa Khả)


Cánh hoa đào hồng tươi nở chào một mùa xuân mới (Ảnh: Đức Hiệp)

Ở tận vùng rẻo cao lạnh giá, nơi mùa đông vẫn còn lưu luyến quá vẫn phảng phất chút se sắt của cái lạnh hòa cùng nắng vàng xuân, hoa vẫn cựa mình nở những cánh hồng tươi cùng người đón xuân mới.


Hoa vẫn nở hồng tươi trên rẻo cao chào xuân (Ảnh: Nguyễn Hoàng Long)

Nơi lạnh giá của đá, hoa vẫn nở, vẫn thắm tươi, gọi người từ mọi miền đất nước đến với vùng cao nghèo khó. Nào đào phai, mận trắng e ấp bên những ngôi nhà trình tường Hà Giang, nào đào pháp, nở rực rỡ cả một miền cổ tích Lóng Luông, nào mận trắng trời Mộc Châu, ban trắng trời Tây Bắc, nào “ngày xuân mơ nở trắng rừng”.... Dù lạnh giá, dù ở nơi đâu hoa vẫn hẹn nở kịp mùa cùng người vui xuân.Hoa đào trên cao nguyên đá Hà Giang


Một góc Sapa khi mùa xuân về


Sa Pa từ núi Hàm Rồng mùa xuân


Mận nở trắng những miền cao (Ảnh: Bravophoto)


Mùa xuân Mộc Châu của hoa đào, hoa mận (Ảnh: vnexpress)


Hoa ban Tây Bắc mỗi độ xuân về (Ảnh: news.zing)

Còn ở thủ đô một mùa xuân mới đã gõ cửa, xuân đang về rộn ràng trên từng nẻo đường, tràn ngập các con phố mang bao sắc màu dịu êm. Người ta treo cờ, băng rôn, khẩu ngữ chào xuân về tết đến, người ta bày bán đào, mai, quất , người ta nghe trong không gian khúc xuân vang lên rộn ràng.Sáng nay thấy xuân về trên phố, mang bao sắc màu dịu êm (Ảnh: page Hà Nội)


Sắc hoa lung linh trong nắng (Ảnh: Cao Anh Tuấn)


Bờ Hồ cũng lung linh hơn khi màn đêm buông xuống (Ảnh: Giang Trịnh)

Xuân còn là mùa của yêu thương sum họp, của gia đình quây quần đoàn tụ cùng đón giao thừa chờ thời khắc chuyển giao năm mới. Mùa xuân nhắc nhở những người làm ăn xa, sáng nay trên phố thấy sắc đào hồng e ấp ngậm sương, vài khúc nhạc xuân hòa cùng tiếng dòng xe nhốn nháo, thoảng đâu trong gió có mùi hương trầm mà lòng không khỏi bâng khuâng, nhắc ngày trở về đoàn viên.


Đào đã nở trên phố, nhắc người đi xa ngày trở về đoàn viên (Ảnh: Giang Trịnh)

Mùa xuân còn là mùa của tuổi trẻ, nhắc ta lớn lên, trưởng thành, nhắc ta xách ba lô lên và đi, tới những miền xa xôi, nơi những mùa hoa đang vẫy gọi, nơi những con người không chung dòng máu nhưng đối đãi với nhau ấm áp thân tình. Đi để sẻ chia yêu thương, để gom đầy ba lô tri thức, để thu hẹp khoảng cách địa lí xa xôi, và để thấy yêu thêm dải đất hình chữ S thân thương từng góc cạnh.Mùa xuân tuổi trẻ, xách ba lô lên và đi khám phá mọi miền tổ quốc (Ảnh: PYS Travel)


Đi để yêu thêm dải đất hình chữ S thân thương (Ảnh: kienthuc.net)


Với những con người xa lạ mà thân thuộc (Ảnh: Lam Linh)


Những đứa trẻ hồn nhiên tươi cười - vẻ đẹp trong sáng, đáng yêu níu chân người đi (Ảnh: page PYS Travel)

Một mùa mới đã sang, hãy mở lòng mình, hòa vào dòng người ngược xuôi trên phố, nhưng đừng quên nán lại khi lướt qua một chợ hoa xuân, cảm nhận cái không khí trời ấm áp với nhựa sống đang căng đầy.


Thong dong dạo chợ hoa trên phố


Lựa một cành đào đón xuân

Xuân đã về, hứa hẹn những bước chân vững chãi và trưởng thành tới những miền đất xa, những miền đất mới, những mảnh đất thân thương với những con người thân thuộc.
"Ta về mình có nhớ ta/ Ta về ta nhớ những hoa cùng người" (Mượn lời bài thơ Việt Bắc- Tố Hữu)

Dã Quỳ