Results 1 to 1 of 1

Thread: Lần đầu xây dựng thành công hệ gene người Việt

 1. #1
  Street Singer's Avatar
  Street Singer is offline Sinh viên Y4 HMU English Club
  Giấy phép số
  NT-52
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  108
  Cám ơn
  13
  Được cám ơn
  48/29
  Kinh nghiệm khám
  11

  Default Lần đầu xây dựng thành công hệ gene người Việt

  Nhóm khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố kết quả đầu tiên về việc nghiên cứu xây dựng và phân tích hệ gene người Việt.

  Tiến sĩ Lê Sỹ Vinh (trái). Ảnh: Đại học Quốc gia Hà Nội.
  Cuối năm 2013, nhóm khoa học do tiến sĩ Lê Sỹ Vinh, giảng viên Đại học Công nghệ, chủ nhiệm chương trình nghiên cứu trọng điểm về Tin-Sinh-Dược đã nhận được dữ liệu hệ gene của một người Việt, gồm hơn 108 tỉ nucleotide.
  Sau khi phân tích và so sánh kết quả với hệ gene chuẩn của người, nhóm thấy rằng gần như toàn bộ hệ gene chuẩn của người được bao phủ bởi dữ liệu hệ gene cá thể người Việt này, theo thông tin trên website của Đại học Quốc gia Hà Nội.
  Hệ gene của cá thể người Việt trên chứa hơn 3 triệu biến đổi đa hình đơn (SNP) so với hệ gene tham chiếu của người. Nhiều biến đổi mới và chỉ tìm thấy ở hệ gene của cá thể người Việt. Các kết quả phân tích cũng phát hiện ra một số biến đổi mới khác liên quan đến cấu trúc.
  Việc xây dựng và phân tích được hệ gene một người Việt trên cho thấy, các nhà khoa học Việt Nam bắt đầu làm chủ được quy trình, cũng như các phương pháp tính toán hiện đại để từng bước thực hiện các dự án liên quan đến hệ gene nói chung và hệ gene người nói riêng.
  Đây là bước đi đầu tiên để Việt Nam tiếp tục thực hiện các dự án hệ gene tiếp theo. Kết quả nghiên cứu cũng là tiền đề quan trọng để Việt Nam thực hiện các dự án nghiên cứu về sự đa dạng sinh học cũng như mối quan hệ giữa các chủng người Việt, hay với các chủng người khác ở châu Á và thế giới.
  Hương Thu

 2. The Following User Says Thank You to Street Singer For This Useful Post:

  Away Faded (01-02-14)

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •