Results 1 to 3 of 3

Thread: Khủng hoảng truyền thông y tế: Bất đồng trong giao tiếp giữa y bác sĩ và người nhà bệnh nhân

 1. #1
  Nguyen Vu's Avatar
  Nguyen Vu is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-83
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  91
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  71/39
  Kinh nghiệm khám
  14

  Default Khủng hoảng truyền thông y tế: Bất đồng trong giao tiếp giữa y bác sĩ và người nhà bệnh nhân

  KHỦNG HOẢNG TRUYỀN THÔNG Y TẾ

  Bất cứ một bác sĩ nào đọc câu chuyện dưới đây cũng đều cho rằng người nhà bệnh nhân này quá đáng. Khi đọc đến đoạn chót, một cảm giác chua xót cho nghề trào dâng. Cố gắng học, cố gắng làm, cố gắng cứu bệnh nhân... Bù lại, được nghe câu: "Móa...mún chửi thề...". Đau quá. Có cái gì đó chặn ở họng, ngăn một câu chửi khỏi buột ra từ miệng "mẹ hiền".

  Trong khi đó, gần như người bệnh nào cũng sẽ thông cảm ngay với người nhà này, và lên án người bác sĩ, lên án cô nhân viên đếm tiền, lên án bệnh viện... Ai cũng cho mình là đúng, và người bệnh, sẵn sàng chửi khi không vừa ý. Còn thầy thuốc, cũng muốn chửi lắm, nhưng lỡ mang cái danh trí thức, làm sao mà như cái cô người mẫu gì đó được. Đành ngậm đắng mà cười buồn.  Ba tôi cấp cứu tim...
  Bs cấp cứu nói với e tôi (khi đó tôi chưa vào kịp): "tôi chỉ giai thix 1 lần rồi ng nhà bệnh nhân có vào thì tự giai thix cho nhau hiểu nhé.tôi ko giai thix lại đâu"
  Sau đó tôi vào thì tôi nói fai giai thix cho tôi hiểu là ntn,sẽ làm gì trong ng ba tôi.Tôi điền vào giấy cam kết phẫu thuật,sau 1 hồi bực bội thì bs ấy cũng phài giải thix lại cho tôi.vì tôi chả fải bs thì e tôi hay mẹ tôi nói lại cho tôi nghe tôi cũng ko hiểu sẽ có biến chứng gì trong khi phẫu thuật.
  Đóng 8t tiền tạm ứng.

  Ba tôi vào phòng phẫu thuật.
  Bs phẫu thuật nói với tôi.
  - Ai là ng quyết định phẫu thuật cho ba tôi?
  - em.
  - em là con thứ mấy ?
  - con đầu,bs.
  Sau khi cho tôi coi hình ảnh,video tim ba tôi thì hỏi.
  - có 2 sten để can thiệp.1 giá là 38t,2 là có thuốc bao ngoai cai sten ấy là 65t tỉ lệ tái phát sẽ thấp hơn,mà có thể là gắn đến 2 sten.
  - e chọn 65t.
  - có tiền liền ko?
  - có.


  Người bệnh nào cũng cho mình là trung tâm của vũ trụ, người nhà nào cũng cho người nhà mình là người bệnh nặng nhất, trong khi xung quanh ông bác sĩ có tới hàng trăm cái rốn của vũ trụ, hàng trăm người bệnh nặng cỡ kỉ lục thế giới. Một hay vài ông bác sĩ phải chia sẻ ra cho hàng trăm cái rốn của vũ trụ ấy, nhưng không có cái rốn nào chấp nhận sự hiện diện của một cái rốn khác cả.

  Một người nhà đòi giải thích mới lại từ đầu một lần thứ 2, thứ 3, đồng nghĩa với việc bác sĩ phải bớt thời gian cho một cái rốn khác, không thể giải thích cặn kẽ cho cái rốn thứ 3 và bỏ mất một vài triệu chứng của cái rốn thứ tư. Tại sao người nhà không trao đổi với nhau? Và chỉ yêu cầu bác sĩ giải thích thêm những điều chưa rõ? Ngay cả người nhà với nhau mà cũng không tin nhau, thì làm sao bác sĩ có thể chiều lòng? Bệnh nhân có 10 người con, 5 lần giải thích, cũng bấy nhiêu câu, cũng bấy nhiêu lời. Đã thế lại còn thò ra một ông chú, bà cô, có khi là ông tổ trưởng dân phố… người nào cũng sẵn sàng kích động, chửi thề.  - có 65t liền ko?nhà ở đâu?
  - có liền,bs.nhà e ở Bà Hạt.
  - vậy lấy tiền đi đóng đi rồi tôi phẫu thuật.
  - giờ e có 35t trong túi.e ứng trước mổ cho ba e dc ko,bs?
  - ko.đóng đúng 65t tôi mới làm dc..

  E tôi tức tốc chạy về lấy tiền.....
  Cảm thấy hơi chua chát nếu bệnh mà ko tiền....
  Các bạn hãy nhớ nên "mua bảo hiểm ngay bây giờ" để chi phí sẽ bớt nhìu hơn.

  Cầm 65t trên tay tôi chay ngay ra quầy đóng tiền.trời ơi,đang gấp mà cái mẹ thâu tiền còn nói c chờ tới số c đi.
  Giờ đang là số 15.số tôi đến 27 lận.
  Tôi tức quá nói : ba e đang cấp cứu cần cái biên lai này để phẫu thuật mà c lại bắt e chờ,c làm ơn giải quyết liền giùm e di.
  Nói 2 lần bả mới làm.
  Bà mợ nó.mình đang gấp mà nó nắn nót từng chữ rồi đếm từng tờ tiền chầm chậm mặc dù kế bên nó có cái máy đếm tiền.65t chứ ko fải là 10t...
  Móa...mún chửi thề...nuốt cục tức để lo cho ba trước,mình đứng ngoài nói "c ơi lẹ dùm"
  Mấy ng nhà bnhan khác cũng nói vô cho mình,vì họ cũng ấm ức như mình.


  Rồi còn cái cô đếm tiền. Không biết cái người tự xưng "Có tiền mà éo có quyền thì cũng như ko..." ấy có biết gì về nỗi khổ của người đếm tiền không? Có tiền nhiều thì có hiểu rằng nếu lẫn 1 tờ 500.000 đồng giả hay rách vào đó thì gia đình cô thu ngân sẽ phải nghỉ ăn 1 tuần không? Làm sao cô ấy biết là người nhà cái anh "có tiền mà éo có quyền" ấy đang khẩn cấp trong khi cả chục người xung quanh cô đều cho là mình đang khẩn cấp.

  Trước khi đòi hỏi ai cái gì, hãy đặt mình vào vị trí của người ta. Bác sĩ, nhân viên y tế là con người, con người có học, có thể họ không có tiền, nhưng chắc chắn giá trị con người của họ không thua kém kẻ "có tiền mà không có quyền" kia đâu. Hãy vận dụng hết sự nhanh nhạy trong việc kiếm tiền để có tiền ra mà hiểu rằng họ đang phục vụ cho người nhà mình, họ đang cứu mạng sống cho người thân của mình, để mà đừng chửi "Bà mợ nó". Và trên hết, hãy hiểu rằng có cả trăm cái rốn của vũ trụ khác đang nằm bên cạnh người nhà mình, đang vây quanh người bác sĩ.

  Cái dở của ngành y là chỗ đó, không làm tốt công tác truyền thông, cho người ta hiểu được những điều trên. Thế nhưng, nếu truyền thông đúng thì phải thế nào? Phải bảo là các anh bớt ích kỉ đi, đừng noi gương các bác lãnh đạo, coi mình là cái rốn của vũ trụ, có cả một hệ thống chăm sóc riêng, lại sẵn tiền vơ vét của dân, thích thì bay ra nước ngoài à?

  Hay phải giải thích về cái cơ chế tuyển lãnh đạo chỉ chăm chăm vào việc huấn luyện chủ nghĩa Mác Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh mà quên hẳn việc thiết lập hệ thống kế toán sao có thể thanh toán bằng thẻ, có thể phân biệt khẩn với không khẩn? Hay phải truyền thông rằng hệ thống quản lí của chúng ta trung thành với định hướng XHCN, cho nên bác sĩ cứ phải giải thích về tiền, cứ phải nói: “Xùy tiền ra thì tôi chữa”, hay "đóng tiền rồi thì mới làm"...

  Có bạn nói cá với thớt. Tôi thì lại thấy hình ảnh búa và đe thích hợp hơn. Y tế chúng ta cứ trên đe, dưới búa, không biết lúc nào thì bị đè bẹp. Có vẻ như lối thoát cho chuyện này còn ở đâu đó xa lắc.

  Bác sĩ Võ Xuân Sơn
  Ảnh cắt từ màn hình trên trang cá nhân của một facebooker


 2. The Following User Says Thank You to Nguyen Vu For This Useful Post:

  keosovannara (04-03-15)

 3. #2
  ngumieu's Avatar
  ngumieu is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-11493
  Cấp phép ngày
  Mar 2015
  Bệnh nhân
  5
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Mình có học về truyền thông, bài viết đứng trên góc độ bác sỹ. Nhưng khi xem trên góc độ bệnh nhân cũng phải thông cảm, liên quan đến tính mạng con người rất khó bình tĩnh và người họ tin nhất là bác sỹ, hỏi nhau mà người không chuyên khó tin được.
  Phải có cả sự thông cảm và biện pháp từ cả 2 phía mới hiệu quả được

 4. #3
  misue's Avatar
  misue is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-11921
  Cấp phép ngày
  Apr 2015
  Bệnh nhân
  5
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  em thì nghĩ thế này, mình không trong tình huống đ1o thì khó nói ai đúng ai saiVí như việc giải thích nhiều lần: vì anh ấy là người ký cam kết phẫu thuật và là người phải chi trả tiền, người bệnh là ba của anh ấy nên anh ấy yêu cầu trả lời là hợp lý. Nếu bác sĩ chờ anh ấy tới giải thích luôn 1 lần thì cũng được mà.Chưa hết rất nhiều lần, quan trọng việc được giải thích hay không được giải thích mà là thái độ của bác sĩ trong trường hợp đó như thế nào nữa. Người ta k đủ kiến thức người ta mới hỏi, đây là điều chính đáng mà thái độ của nhiều bác sĩ rất lạ, không phải bác sĩ nào cũng thân thiện với người nhà của bệnh viện.Về cô thu ngân: đồng ý cô có trách nhiệm về việc kiểm tra tiền bạc khi thu vào, nhưng tác phong của các cô ấy thật sự khó hiểu lắm, mà sao trong các bệnh viện hiếm có thu ngân dễ thương lắm nhe, lúc nào mặt lạnh như tiền, nở 1 nụ cười chắc chết, thái độ thì rất bất chấp tình huống và người mình giao tiếp đang trong tình huống nào

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 01-06-15, 00:40
 2. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 30-03-15, 17:43

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •