KHÔNG ĐƯỢC BỚT XÉN THỜI GIAN TẠI BỆNH VIỆN
Thứ Bảy, 02/02/2013 09:15

Thời gian qua, đã có nhiều ý kiến, không chỉ của đại biểu Quốc hội mà cả những người dân về việc các bệnh viện tổ chức kéo dài thời gian khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính và việc thầy thuốc mở phòng khám, liệu có ảnh hưởng đến thời gian công tác tại bệnh viện, chất lượng điều trị?

Bệnh viện: Không vụ lợi

Hiện nay, một số bệnh viện tuyến cuối (tuyến Trung ương, tuyến tỉnh) đang trong tình trạng quá tải. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về triển khai các giải pháp chống quá tải bệnh viện, hầu hết các bệnh viện đều phải huy động nhân lực làm thêm ngoài giờ như đến khám bệnh trước giờ hành chính buổi sáng (có những nơi cán bộ y tế phải đến khám bệnh từ 6 giờ sáng như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nội tiết Trung ương...) và phải KCB cho đến khi “giải quyết hết người bệnh mới về”.


Nhiều bệnh viện tổ chức tănggiờ khám chữa bệnh để giải quyết nhu cầu của người bệnh.
Ảnh: Nguyễn Hằng

Với hình thức này, cán bộ y tế thực hiện theo tinh thần trách nhiệm, không vụ lợi. Tuy một số bệnh viện có giá khám ngoài giờ để chi trả thêm cho cán bộ y tế làm thêm giờ theo quy định của Nhà nước tại Nghị định 43/2006/NĐ-CP về tự chủ bệnh viện, nhưng tất cả đều được công khai, minh bạch, mức giá thu thêm được cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt, trên cơ sở vẫn đảm bảo các quyền lợi của người bệnh BHYT và các đối tượng chính sách.

Việc kiểm tra giám sát thực hiện quy chế chuyên môn, tinh thần thái độ phục vụ được thực hiện theo các quy định của Nhà nước, quy chế bệnh viện. Hiện nay Bộ Y tế chưa nhận được phản hồi tiêu cực từ phía người bệnh đối với dịch vụ này.

Rút giấy phép hành nghề nếu vi phạm quy định

Mặt tích cực của hình thức KCB ngoài giờ do cán bộ y tế cơ sở công lập thực hiện ngoài phạm vi bệnh viện là đóng góp và tạo điều kiện cho người dân nhận được các dịch vụ KCB thông thường, ngoài giờ hành chính, người dân có thể đến các phòng khám tư nhân để KCB.

Các phòng mạch tư nhân tập trung chủ yếu tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã góp phần giảm quá tải bệnh viện. Để được hành nghề KCB tư nhân, cán bộ y tế phải có giấy phép hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện do Sở Y tế cấp. Trong thời gian qua, đã có trên 30.000 cơ sở KCB tư nhân được cấp giấy phép. Bên cạnh việc đóng góp tích cực vào cung cấp các dịch vụ KCB, cũng còn tồn tại một số hạn chế ở mức độ cá nhân như: Cán bộ y tế cơ sở KCB công lập nghỉ làm sớm để về phòng khám tư nhân làm thêm, trong khi chưa giải quyết hết người bệnh tại bệnh viện.

Về vấn đề này, theo Bộ Y tế, trách nhiệm quản lý thời gian làm việc của nhân viên, cán bộ thuộc người đứng đầu cơ sở KCB. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở KCB thực hiện nghiêm túc Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Nghị định số 87/2011/NĐ-CP ngày 27/9/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề y và cấp phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trong đó, quy định rõ người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh phải đăng ký việc đứng đầu chịu trách nhiệm chuyên môn tại cơ sở KCB và đăng ký giờ hành nghề tại các cơ sở KCB.

Mỗi bác sĩ chỉ được đăng ký đứng đầu, chịu trách nhiệm chuyên môn tại một cơ sở KCB. Giờ đăng ký KCB phải phù hợp, đảm bảo không có sự chồng chéo, bớt xén thời gian làm việc của Nhà nước, gây mất công bằng, phiền hà đối với người bệnh. Nếu người hành nghề vi phạm và bị phát hiện sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề, cơ sở vi phạm nếu tái phạm nhiều lần sẽ bị rút giấy phép hoạt động.

Hà Sơn
Nguồn: suckhoedoisong.vn