Results 1 to 2 of 2

Thread: Khoa học Việt Nam 'chưa đủ tầm công bố quốc tế'

 1. #1
  consultant's Avatar
  consultant is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-86
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  75
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  40/21
  Kinh nghiệm khám
  13

  Default Khoa học Việt Nam 'chưa đủ tầm công bố quốc tế'

  KHOA HỌC VIỆT NAM "CHƯA ĐỦ TẦM CÔNG BỐ QUỐC TẾ

  @All:
  Cái này thì rất chuẩn, không phải bàn cãi. Biết rằng, thi thoảng có nhác thấy tên các tác giả Việt Nam trong các bài báo trên các tạp chí nước ngoài có chăng chỉ là "tầm gửi", nhưng vẫn cảm thấy thật hãnh diện

  consultant
  Trừ một số ngành như toán, lý vật liệu thì cái gọi là "công trình khoa học" ở Việt Nam đều ở mức tầm tầm, ít có đóng góp khoa học, chưa phản ánh bản chất sự vật, quy luật vận động và phát triển của sự vật.


  Đó là ý kiến của độc giả Trantrang trong diễn đàn "Vì sao các nhà khoa học làm việc trong nước lại ít có công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí nước ngoài":

  Khoa học là lĩnh vực tri thức về bản chất, quy luật vận động và phát triển của sự vật (cả tự nhiên và xã hội). Nghiên cứu khoa học là nghiên cứu bản chất của sự vật, quy luật vận động và phát triển của sự vật ấy. Kết quả nghiên cứu khoa học là phát hiện ra bản chất của sự vật, quy luật vận động và phát triển của sự vật đó.

  Với nội dung như vậy, thì các nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học (cả tự nhiên và xã hội) ở Việt Nam liệu đã có các kết quả khoa học xứng tầm để công bố quốc tế chưa? Tôi thấy, trừ một số ngành như toán, lý vật liệu, sinh học, khảo cổ, thì các cái được gọi là "công trình khoa học" đều ở mức tầm tầm, ít có đóng góp khoa học, tức là không phản ánh tri thức về bản chất sự vật, quy luật vận động và phát triển của sự vật.

  Những năm gần đây, hội chứng "tiến sĩ kinh tế" cho thấy sự tụt lùi về khoa học kinh tế ở Việt Nam. Ai cũng có thể trở thành “tiến sĩ kinh tế” ở Việt Nam mà chẳng có đóng góp gì về khoa học kinh tế cả.

  Các luận án kinh tế đó quanh đi quẩn lại chỉ là mô tả thực trạng, kinh nghiệm thế giới, rồi đề ra vài cái kiến nghị sao chép, nhưng "hot", thế là có cái bằng "tiến sĩ kinh tế". Nhiều quan đương chức, chẳng nghiên cứu khoa học một ngày nào, chẳng có công trình hay đóng góp khoa học nào, nhờ cấp dưới viết hộ ba bài báo ít chất lượng, đăng trên các tập chí của bộ, ngành rồi đủ điểm "công trình" đi "bảo vệ luận án" mà trước đó đã có "nhời" xin các thầy hội đồng "thông cảm", đánh giá "nỗ lực nghiên cứu" của nghiên cứu sinh là chính, chứ đừng nhìn vào kết quả nghiên cứu mà phê phán, so đo.

  Nhiều ngành khoa học xã hội khác cũng vậy thì lấy đâu ra kết quả khoa học khả dĩ mà công bố với các nước khác. Chuyện yếu về ngôn ngữ không hẳn là một rào cản để công bố nghiên cứu. Nếu có kết quả khoa học tốt, cản trở về ngôn ngữ không phải là ghê gớm.

  Điều cốt yếu, Việt Nam chưa có nhiều nghiên cứu khoa học đúng nghĩa, còn trong khoa học xã hội thì mới chỉ là nghiên cứu kiểu "mô tả", chưa vạch được bản chất sự vật hay quy luật vận động và phát triển của sự vật đó. Do đó, cái gọi là kết quả nghiên cứu ấy chưa thể đủ tầm công bố quốc tế.

  Trantrang
  Nguồn: vnexpress.net

 2. #2
  drthai's Avatar
  drthai is offline Sinh viên Y5 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-16
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  306
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn
  133/84
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Kính các bác,
  Nghe tự ti quá các bác ạ. Đành rằng chúng ta là nước đang phát triển, bản thân chúng ta cũng đang phát triển (nghe thấy tiềm năng lắm!), chúng ta biết chúng ta không giỏi về "làm khoa học", nhưng cái gọi là "công bố quốc tế" thì chẳng xác định tầm cỡ cao siêu gì. Trên thế giới nó cũng đa dạng lắm ạ, kiểu như tiền nào của nấy, hàng nào quán nấy, băng nhóm nào lãnh địa nấy. Có mỗi một điều là sử dụng ngôn ngữ để cả thế giới dễ dàng tiếp cận được là tiếng Anh mà thôi.
  Quan điểm chúng tôi là nếu làm khoa học nghiêm túc thì có gì công bố nấy. Ở đây nảy sinh 2 vấn đề là cần có dịch vụ hỗ trợ việc có gì công bố nấy, và làm sao để có được hai chữ nghiêm túc (không giả cầy hoặc chế) đi kèm với hai chữ khoa học.

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 29-09-15, 15:03
 2. Bệnh nhân: 2
  Last Post: 11-05-14, 10:31
 3. [Tin tức] Việt Nam tụt hậu 50 năm so với Thái Lan về công bố khoa học
  By consultant in forum THÔNG TIN Y DƯỢC
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 11-01-13, 10:02

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •