Results 1 to 2 of 2

Thread: Học y mất nhiều, được chẳng bao nhiêu !

 1. #1
  consultant's Avatar
  consultant is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-86
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  75
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  40/21
  Kinh nghiệm khám
  13

  Default Học y mất nhiều, được chẳng bao nhiêu !

  (Bài này cũng lâu rồi nay mình post lại cho các bạn học Y cũng như ngoài ngành đọc và hiểu ^^)

  Học mất nhiều tiền thế mỗi lần khám bệnh được bao nhiêu? Xin trả lời bạn ngay là 3 nghìn/lần khám, vậy là nhiều rồi phải không? Nhưng bạn có được nhận 3 nghìn đó đâu, người ta nộp cho bệnh viện mà chia ra không biết bạn được bao nhiêu nữa, mình không dám tính.

  Có rất nhiều người trong xã hội nghĩ rằng học y vừa nhàn, vừa dễ xin việc, vừa dễ kiếm tiền. Nhưng bất kỳ ai khi đi trên con đường y khoa thì đều hiểu rằng đó là con đường vô cùng gian nan vất vả.

  Tôi nghĩ có rất nhiều hy sinh mất mát của đội ngũ y bác sĩ vẫn chưa được xã hội nhìn nhận một cách đúng đắn, đánh giá một cách khách quan những đóng góp của ngành y tế đối với xã hội. Và tôi với vai trò một người đang đi trên con đường này muốn có đôi lời tâm sự với các bạn.

  Ngay từ khi quyết định chọn nghề y bạn đã phải đối diện với khó khăn rất lớn, điểm trúng tuyển của các trường đại học y luôn thuộc hàng "top ten", thời gian học đại học lâu nhất 6 năm, thời gian học nhiều nhất: sáng đi lâm sàng, chiều học lý thuyết, tối đi trực; thứ 7, chủ nhật trực 24/24.

  Lượng kiến thức nhiều nhất trên gần 100 môn và gần 200 lần thi (thi thực hành và lý thuyết riêng), có những môn phải thi 12 lần (nội, ngoại). Sau 6 năm vất vả bạn sẽ có bằng bác sĩ đa khoa.


  Ngay từ ngày đi trực đầu tiên, sinh viên y khoa đã phải đối mặt với những ca khó.
  Nguồn: Internet

  Chặng tiếp theo là xin việc, để có một công việc tốt phù hợp với nguyện vọng là điều vô cùng khó khăn. Khi xin vào những bệnh viện lớn thì chúng ta cần rất nhiều thứ: kiến thức, mối quan hệ... Khi có việc làm bạn sẽ lao vào kiếm tiền thật nhanh để bù đắp những năm tháng khó khăn? Không nhanh thế đâu. Ra trường lương khởi điểm 1 triệu 3 thậm chí là thử việc không lương.

  Vào nhà nước khó khăn thế sao không chọn ra ngoài làm tư? Xin thưa rằng chẳng ai muốn thuê một bác sĩ mới ra trường không có kinh nghiệm, không có uy tín. Vậy muốn kiếm tiền phải làm gì đây? Phải đi học tiếp thôi. Lại nộp đơn học chuyên khoa định hướng trong tháng. Ra trường đi làm rồi lại phải xin tiền mẹ, học xong 9 tháng có bằng định hướng chắc kiếm tiền được rồi.

  Không đâu, đấy chỉ là những kiến thức bước đầu sơ bộ về chuyên ngành của bạn, muốn làm được thì ít ra cũng phải học chuyên khoa cấp I, hay thạc sĩ. Nhưng muốn học bạn ít nhất phải có 2 năm kinh nghiêm, sau đó lại thi rồi nếu đỗ lại học tiếp 2 năm nữa và lại phải tốn không biết bao tiền của và công sức nữa đây? Vậy là bạn mất bao nhiêu năm và bao nhiêu tiền rồi?

  Trên đây tôi mới kể quãng thời gian tối thiểu thôi, vì không phải ai cũng có điều kiện để đi học luôn như thế đâu. Học thế chắc là xong rồi nhỉ? Chưa hết đâu, bạn lại đi làm khoảng 5 năm nữa, rồi thi chuyên khoa cấp II, hoặc tiến sĩ, lại học 3 năm nữa. Như vậy là bạn học trong bao lâu rồi? Phải chăng suốt đời bạn chỉ có học và thi.

  Đấy mới là học thôi, còn làm việc nữa, phải kiếm tiền lấy vợ, sinh con, phụng dưỡng mẹ cha, để có tiền đi học tiếp. Mình học nhiều thế chắc lương cao lắm? Mới ra trường 1 triệu 3, học xong định hướng về đi làm được khoảng 2 triệu.
  Sau đó như bất kỳ công chức nào 3 năm lên lương một lần nhưng cường độ làm việc thì cao hơn nhiều, trực 24/24 hôm sau làm việc bình thường, rất ít bệnh viện được nghỉ bù. Trực một ngày ở tuyến xã 20 nghìn, tuyến trung ương 70 đến 100 nghìn. Với tình hình giá cả hiện nay tiền trực có đủ tiền ăn không?

  Học mất nhiều tiền thế mỗi lần khám bệnh được bao nhiêu? Xin trả lời bạn ngay là 3nghìn/lần khám, vậy là nhiều rồi phải không? Nhưng bạn có được nhận 3 nghìn đó đâu, người ta nộp cho bệnh viện mà chia ra không biết bạn được bao nhiêu nữa, mình không dám tính.

  Mình là bác sĩ ngoại, mọi người ai cũng nghĩ mổ xẻ lắm tiền, nhưng mổ đại phẫu thì cũng chỉ được 75 đến 100 nghìn thôi. Có bằng một lần bạn đi cắt tóc không?

  Còn rất nhiều điều mình muốn tâm sự với các bạn nhưng đêm đã khuya, mình phải ngủ để mai còn đi làm. Hy vọng các bạn sẽ đóng góp ý kiến cho những tâm sự của mình. Một điều nữa mình muốn nói với các bạn: “dù khó khăn, vất vả đến mấy, chúng ta hãy luôn cố gắng làm việc thật tốt, tất cả là vì sức khỏe nhân dân.

  Chúc các bạn đồng nghiệp sớm gặt hái thành công !

  Sưu tầm: -TNT-
  Nguồn: Bài này cũng lâu rồi nay mình up lại cho các bạn học Y cũng như ngoài ngành đọc và hiểu ^^ | Facebook

 2. #2
  drminhthuy's Avatar
  drminhthuy is offline Sinh viên Y2
  Giấy phép số
  NT-1027
  Cấp phép ngày
  Nov 2012
  Bệnh nhân
  26
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  7/5
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default

  Kêu mần chi hả bác, Em nói bác, em là kỉ lục gia ở Y HN đây, 2001 em vô trường, mãi 2010 em mới rời trường, cũng là sự ưu ái của nhà trường cho em. Năm 2001 em vô trường nhưng mãi tới 2010 trước khi tốt nghiệp em mới đóng học phí, mà cô Giáo Thơ còn đóng hộ cho em vay nữa đấy bác. Em vừa học vừa đi gia sư, vừa đi thông cống nhà vệ sinh, em làm đủ các kiểu thế mà có tuần em nhịn ăn uống nước lã hút thuốc lào. Rồi em bảo lưu, rồi em bị đình chỉ học. Nhưng kiên định vẫn phải tốt nghiệp Y.
  Em không có tiền xin vào viện lớn, vào viện tỉnh, và cảm tạ công ơn các thầy cô cưu mang, em tình nguyện đi miền núi. Ở đây, nếu không được sự giúp đỡ về nhà ở điện nước, với tiền lương ít ỏi chắc em không sống được.
  Báo cáo các bác, lương em 3,54 (Cộng cả độc hại, miền núi, chuyên ngành). Trực 25 ngàn một buổi, tăng giờ 17 nghìn một giờ.
  Mổ loại 1 25 ngàn, laọi 2 20 ngàn. Nhưng bọn em lại chỉ là phụ thôi, làm gì được đứng tên, Thỉnh thoảng được đứng tên ca mổ cắt lọc hoại tử ghép da mỏng, ôi cả năm mới 5 case.
  Ôi cái sự đời, sang năm xếp cho đi học CH mà chưa biết lấy tiền đâu mà đi, còn vợ con ai nuôi nữa đây. Chắc bỏ nghề đi buôn, về làm nhôm kính mỗi ngày 300 cơm rồi vậ


LinkBacks (?)

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Cafe] Lương bác sĩ được bao nhiêu?
  By benhngoisao in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 21
  Last Post: 18-03-18, 20:34
 2. [Tư vấn] làm sao trị hôi nách là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm
  By ph0ngtra0 in forum THÔNG TIN Y DƯỢC
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 28-12-16, 15:27
 3. [Tin tức] Quà tết dùng để tiến vua ngày càng được chú trọng nhiều hơn
  By ancung76 in forum THÔNG TIN Y DƯỢC
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 03-12-16, 13:21

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •