Results 1 to 3 of 3

Thread: Hiểu cho đúng câu chuyện hủy thuốc Tasigna (Nilotinib) đặc trị bệnh bạch cầu tủy mạn tính

 1. #1
  benhngoisao's Avatar
  benhngoisao is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-1493
  Cấp phép ngày
  Jan 2013
  Bệnh nhân
  188
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  202/85
  Kinh nghiệm khám
  27

  Default Hiểu cho đúng câu chuyện hủy thuốc Tasigna (Nilotinib) đặc trị bệnh bạch cầu tủy mạn tính

  Trong stt trước mình có đề cập tới câu chuyện miễn phí, quá hạn và hủy loại thuốc Tasigna (Nilotinib), một loại thuốc mới điều trị bệnh bạch cầu tủy mạn tính (chronic myeloid leukemia) [1]. Đã có rất nhiều bạn hiểu ra vấn đề, nhưng cũng vẫn còn một số bạn lăn tăn.


  Loại thuốc mới điều trị bệnh bạch cầu tủy mạn tính, Tasigna (Nilotinib), sau khi được nghiên cứu qua rất nhiều thử nghiệm bao gồm cả trên động vật thì đến tháng 3 năm 2008 nó mới chính thức được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người bệnh [2].

  Tháng 10 năm 2015 thử nghiệm lâm sàng mới kết thúc và kết quả của thử nghiệm lâm sàng mới được công bố trên Tạp chí Lancet Haematology vào tháng 12 năm 2016 với một số kết quả khả quan đạt được [3]. Như vậy, tính cho tới hết năm 2016, thuốc Tasigna (Nilotinib) vẫn đang ở trong giai đoạn nghiên cứu, và cụ thể là nghiên cứu giai đoạn III - chưa được phép thương mại hóa.

  Nếu bệnh nhân nào muốn được sử dụng loại thuốc này thì phải có đủ tiêu chuẩn tuyển chọn và tham gia vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III một cách tự nguyện. Khi bệnh nhân đã được tuyển chọn thì đương nhiên anh sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi như miễn phí thuốc điều trị, theo dõi và xử trí các biến chứng nếu có.

  Quay lại với trường hợp thuốc Tasigna (Nilotinib) được cho là quá hạn phải hủy thì mình có nhận định thế này:

  - Đây là thuốc nghiên cứu, chỉ những bệnh nhân tham gia nghiên cứu mới được sử dụng

  - Nghiên cứu kết thúc, thực tế nó đã kết thúc vào tháng 10 năm 2015, thì thuốc còn lại phải được thu hồi

  - Nếu thuốc sắp hết hạn sử dụng hoặc quá hạn sử dụng thì phải bị thu hồi để hủy chứ không được sử dụng cho bất cứ bệnh nhân nào khác, nhất là bệnh nhân ngoài nghiên cứu thì càng KHÔNG

  - Tiền thuốc bị hủy lên tới vài chục tỷ mà báo chí đưa lên để cộng đồng chỉ trích chính là tiền của nước ngoài, tiền của nghiên cứu, chúng ta không nên có suy nghĩ "phí của giời". Họ khôn chán, tiết kiệm một đồng để phải đền bù hàng tỷ đồng (ví dụ thế) là một tối kiến đối với họ.

  Nói tóm tại, đừng tiếc của thay người. Hãy suy nghĩ thấu đáo để sao cho chúng ta không phải là những con chuột bạch theo một nghĩa nào đó.

  [1]

  Các bạn ạ, thuốc đặc trị miễn phí được cho nhưng không có nghĩa là có thể được nhận ngay, nhất là với những loại thuốc được xếp vào loại độc A, B, C... mà chưa có giấy phép lưu hành. Điều này cũng chỉ nhằm mục đích bảo vệ cộng đồng thôi.

  Bên cạnh đó, có rất nhiều vấn đề khách quan liên quan tới những lô thuốc được cho hay miễn phí ví dụ như đây có phải là thuốc nghiên cứu hay không? có thể thuốc đã được chứng minh là hiệu quả trên quần thể này nhưng khi được sử dụng trên quần thể khác thì phải hết sức thận trọng trước khi có bằng chứng khoa học về tính an toàn.

  Do vậy, khi Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM đề xuất mở rộng phạm vi sử dụng, tức là tuyển thêm người bệnh mà không được lựa chọn (vào nghiên cứu hoặc khi có đủ điều kiện về thể chất và bệnh tình) trước đó để mong sao thuốc được sử dụng hết trước khi quá hạn, thì đối tác không chấp nhận. Chỉ có thể lý giải được điều này là vì tính an toàn cho người dùng mà thôi.

  Thấy vậy mà không phải vậy. Các bạn đừng bức xúc quá. Cái gì được cho không thì đều có cái giá ở phía sau đấy. Hơn nữa, khi triển khai cấp phát thuốc điều trị cho người bệnh, mặc dù là thuốc miễn phí, thì cũng cần phải có nguồn ngân sách khá lớn để triển khai chương trình. Không đơn giản tí nào cả.

  Lời cuối, từ nhiều năm nay mình vẫn thấy các bạn kêu gào rằng bệnh nhân Việt Nam chỉ là những con "chuột bạch", mình không đồng ý với các bạn về quan điểm này. Tuy nhiên, sao bây giờ các bạn lại thay đổi quan điểm thế, mình đang cảm thấy rất mừng.


  [1] https://www.facebook.com/luongquocch...32368006798596
  [2] https://clinicaltrials.gov/ct2/show/study/NCT00802841
  [3] http://www.thelancet.com/journals/la...167-3/fulltext

  Nguồn: Facebook của Chinh Quoc Luong
  Em thấy bác Unregistered mắc bệnh ngôi sao nặng. Em thề

 2. The Following User Says Thank You to benhngoisao For This Useful Post:

  Nganle (10-05-17)

 3. #2
  benhngoisao's Avatar
  benhngoisao is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-1493
  Cấp phép ngày
  Jan 2013
  Bệnh nhân
  188
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  202/85
  Kinh nghiệm khám
  27

  Default Đáng mừng và đáng buồn

  ĐÁNG MỪNG VÀ ĐÁNG BUỒN

  Sự việc phải tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc Tasigna (Nilotinib) đáng ra phải là tín hiệu vui mừng mới đúng. Tại sao lại như vậy?

  Hiện nay, bệnh nhân bị bệnh bạch cầu mạn tính dòng tủy đang được điều trị rất tốt với thuốc Imatinib. Tuy nhiên, có một tỷ lệ bệnh nhân đã kháng với thuốc Imatinib mất rồi và nguy cơ tái phát bệnh cũng như tử vong sớm hơn dự kiến là rất cao.

  Tasigna (Nilotinib) được nghiên cứu và sản xuất chỉ nhằm mục đích giúp các bệnh nhân đã kháng với Imatinib có thêm cơ hội kéo dài cuộc sống ngắn ngủi của mình.

  Tuy nhiên, bất cứ loại thuốc điều trị ung thư nói chung nào hoặc bất cứ loại thuốc điều trị bệnh bạch cầu mạn tính dòng tủy nói riêng nào cũng đều rất đắt, đặc biệt là các loại thuốc mới. Do vậy, người nghèo rất khó tiếp cận.

  Rất may mắn, chương trình "Glivec® International Patient Assistance Program (GIPAP)" ra đời năm 2002 nhằm hỗ trợ người nghèo tại các nước đang phát triển không có điều kiện tiếp cận với các loại thuốc điều trị ung thư đắt đỏ cũng như nhằm thực hiện các nghiên cứu y học ở những đối tượng được hưởng lợi từ chương trình này.


  Tỷ lệ kháng với Imatinib của bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu mạn tính dòng tủy qua các bằng chứng khoa học

  Việt Nam là một trong những quốc gia được chương trình GIPAP giúp đỡ. Imatinib là một loại thuốc điều trị bệnh bạch cầu mạn tính dòng tủy có trong chương trình GIPAP, nhưng Tasigna (Nilotinib) thì không.

  Để có thể giúp người bệnh nghèo mắc bệnh bạch cầu mạn tính dòng tủy đã kháng với Imatinib có cơ hội được điều trị bằng loại thuốc mới là Tasigna (Nilotinib), bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP Hồ Chí Minh đã cố gắng thuyết phục GIPAP đưa thêm Tasigna (Nilotinib) vào chương trình tại Việt Nam.

  Cuối cùng, sau bao lần thương thảo và thậm chí Việt Nam phải chấp nhận một số điều kiện khác, GIPAP mới chấp nhận bổ sung Tasigna (Nilotinib). Một trong những yêu cầu bắt buộc đối với bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu mạn tính dòng tủy được tuyển chọn vào chương trình GIPAP với loại thuốc Tasigna (Nilotinib) là họ đã bị kháng với thuốc Imatinib.

  Như, sau bao nhiêu năm, bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM chỉ tuyển chọn được 26 bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn (chuyên môn và tài chính). Đến khi lô thuốc Tasigna (Nilotinib) bao gồm gần 20.000 viên có giá trị 4 tỷ hết hạn sử dụng, phải tiêu hủy thì là lẽ thường, thậm chí đây là tín hiệu mừng mới phải, mặc dù chưa có thống kê, nhưng so bộ cho thấy tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu mạn tính dòng tủy kháng với Imatinib ở Việt Nam nói chung và ở bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM nói riêng [1] còn thấp hơn nhiều so với thế giới (ảnh và [2]).

  Cũng chỉ vì khâu thanh tra chưa chuẩn xác, cũng chỉ vì truyền thông chưa hiểu chuyện... đã khiến cho cộng đồng một phen bức xúc không thỏa đáng. Đây mới là điều đáng buồn.

  [1] Vì sao phải tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc trị ung thư được viện trợ? - VnExpress Sức Khỏe
  [2] Leukemia - Seeking the causes and solutions to imatinib-resistance in chronic myeloid leukemia
  Em thấy bác Unregistered mắc bệnh ngôi sao nặng. Em thề

 4. #3
  benhngoisao's Avatar
  benhngoisao is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-1493
  Cấp phép ngày
  Jan 2013
  Bệnh nhân
  188
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  202/85
  Kinh nghiệm khám
  27

  Default

  Trích một bình luận

  Thứ nhất, đối với các loại thuốc mới, thời gian cấp phép khá lâu, không thể vượt rào cho dù vì bất cứ lý do gì ngoại trừ thuốc đó phục vụ cho nhu cầu cấp bách nhằm phòng chống dịch bệnh. Thuốc chữa ung thư không thuộc diện này.

  Thứ hai, để có thể được điều trị bằng thuốc Tasigna, người mắc bệnh bạch cầu mạn tính dòng tủy phải chi phí từ 800 triệu tới 1 tỷ đồng mỗi năm. Nhưng nhờ được sự hỗ trợ, người bệnh chỉ phải trả hơn 40 triệu đồng mỗi năm. Như vậy, các bạn còn đòi người bệnh cần được hỗ trợ tới mức nào nữa.

  Thứ 3, tổ chức nước ngoài họ chỉ chấp nhận bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn lựa chọn đang được điều trị tại Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM, mặc dù bệnh viện đã cố thuyết phục mở rộng nhưng không nhận được sự đồng ý. Nếu muốn, các bạn có thể yêu cầu tổ chức nước ngoài họ châm chước, nếu không được thì các bạn quay ra chửi họ chứ đừng chửi y tế.

  Thứ bốn, thuốc hết hạn phải hủy, không thể lấy đó làm tiếc rẻ được. Có người nói y tế vô cảm khi để 20.000 viên thuốc hết hạn phải tiêu hủy. Nhưng theo mình, cách nghĩ này là của những người nông dân chứ không phải của các nhà khoa học.

  Cuối cùng, các bạn nên bình tâm suy nghĩ thấu đáo, không thể lấy cái nghèo để biện minh và cổ súy cho những hành động sai nguyên tắc. Trước đây các bạn có thể làm thế nhưng bây giờ thì không, khi đã hội nhập quốc tế thì phải theo các tiêu chí quốc tế. Các bạn cứ nhìn ra các nước bên ngoài xem, việc quản lý thuốc của họ chặt chẽ như thế nào, nhất là đối với các loại thuốc mới.

  Hết trích
  Em thấy bác Unregistered mắc bệnh ngôi sao nặng. Em thề

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Kinh nghiệm] Cần hiểu đúng về bệnh viêm gan A
  By bacsiyecxanhh in forum TRUYỀN NHIỄM
  Bệnh nhân: 2
  Last Post: 18-06-18, 16:31
 2. [Hỏi đáp] Thuốc điều trị viêm tinh hoàn hiệu quả ngừa vô sinh
  By superhujin in forum Y TẾ CÔNG CỘNG
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 30-03-16, 22:17
 3. [Tư vấn] Cần hiểu đúng về bệnh viêm da
  By azada in forum TƯ VẤN SỨC KHỎE
  Bệnh nhân: 2
  Last Post: 16-11-15, 17:16
 4. [Tư vấn] Hỏi về bệnh bạch cầu mãn tính
  By ducvinh in forum TƯ VẤN SỨC KHỎE
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 27-07-15, 15:38

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •