Results 1 to 4 of 4

Thread: Hiểu cho đúng bối cảnh bác sĩ nhậu trong phòng làm việc

 1. #1
  benhngoisao's Avatar
  benhngoisao is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-1493
  Cấp phép ngày
  Jan 2013
  Bệnh nhân
  188
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  202/85
  Kinh nghiệm khám
  25

  Default Hiểu cho đúng bối cảnh bác sĩ nhậu trong phòng làm việc

  BÁC SĨ NHẬU NGAY TẠI PHÒNG LÀM VIỆC

  Đêm ngày 25/10/2016, tôi đưa người vào Bệnh viện huyện Anh Sơn, Nghệ An cấp cứu tai nạn giao thông. Dù nạn nhân bất tỉnh nhưng Bs ở đây chỉ khám bằng cách vỗ vào má gọi, không thấy phản ứng gì nên đưa ra chuẩn đoán "bị choáng". Bs cấp cứu bằng cách truyền 1 chai nước để cho người bị nạn tự tỉnh. Khoảng 11h trưa hôm sau, tôi không thấy các Bs ở đây tiến hành thêm bất cứ công việc khám, chuẩn đoán, chiếu chụp hay xét nghiệm gì nên tôi vào phòng BS trực để thanh toán tiền để đưa người bị nạn ra HN thì gặp cảnh tượng các Bs ở đây đang vui vẻ nhậu ngay trong phòng làm việc. Cạn lời và bị choáng với các Bs ở đây.  Clip: Hiểu cho đúng bối cảnh bác sĩ nhậu trong phòng làm việc


  ==========

  Theo mình, trong vụ việc này, các bác sĩ tại Bệnh viện huyện Anh Sơn, Nghệ An đã sai khi tổ chức ăn uống và uống bia ngay tại khoa phòng trong bệnh viện. Tuy nhiên, mình không đồng ý về những lời nhận xét của người nhà bệnh nhân, Luật sư Trần Thu Nam, về các vấn đề liên quan tới chuyên môn y tế.

  Trước bất cứ bệnh nhân chấn thương sọ não vào viện, điều tiên quyết là đánh giá ý thức bệnh nhân thông qua các tiêu chí trong thang điểm hôn mê Glasgow (mở mắt, đáp ứng với lời nói tốt nhất, đáp ứng với vận động tốt nhất). Chính động tác vỗ vào má gọi khi thăm khám bệnh nhân của người bác sĩ là nhằm đánh giá ý thức của bệnh nhân theo bảng điểm hôn mê này.

  Bên cạnh đó, có nhiều biện pháp khám và theo dõi trong cách tiếp cận bệnh nhân hôn mê do chấn thương sọ não, và biện pháp khám và theo dõi không thể thiếu được là theo dõi tri giác, nhất là khi bệnh nhân không có các tổn thương phối hợp hoặc tổn thương nghiêm trọng nào khác đi kèm.

  Đối với một trung tâm y tế tuyến huyện như bệnh viện huyện Anh Sơn, Nghệ An thì trang thiết bị hiện đại phục vụ cho mục đích đánh giá sâu hơn (chụp CT sọ não chẳng hạn) không phải nơi nào cũng có, do vậy đánh giá và theo dõi trên lâm sàng rất có giá trị và hữu ích.

  Theo lời phản ánh của người nhà, bệnh nhân không được khám và chỉ truyền một chai dịch khi bệnh nhân được đưa vào ban đêm, và đến trưa hôm sau người nhà này vào thăm bệnh nhân cũng chỉ thấy có như vậy và nói rằng bác sĩ đã không làm gì là không có cơ sở.

  Nếu bác sĩ không làm gì thì tại sao bệnh nhân tỉnh lại được, và khi tình trạng bệnh nhân tốt lên như vậy thì chứng tỏ bác sĩ ở bệnh viện Anh Sơn, Nghệ An rất giỏi, họ đã khám, theo dõi và tiên lượng được tình trạng bệnh nhân, họ không phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị - thế là tốt đấy chứ.

  Tuy nhiên, thật đáng tiếc, người nhà bệnh nhân, Luật sư Trần Thu Nam, đã không hiểu điều đó. Ngoài việc phản ảnh cái sai của nhân viên y tế là ăn uống và uống bia trong giờ nghỉ ngay tại bệnh viện - điều này là đúng, thì Luật sư còn kết luận/đổ tội cái sai về chuyên môn cho y tế nhằm làm trầm trọng hóa cái sai kia của nhân viên y tế là chưa phù hợp, nhất là khi anh là người Luật sư.
  Em thấy bác Unregistered mắc bệnh ngôi sao nặng. Em thề

 2. #2
  Thuy Duong's Avatar
  Thuy Duong is offline Sinh viên Y2
  Giấy phép số
  NT-90
  Cấp phép ngày
  Aug 2012
  Bệnh nhân
  32
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  8/7
  Kinh nghiệm khám
  7

  Default

  BÁC SĨ UỐNG BIA RƯỢU GIỜ NGHỈ TRƯA

  ===
  Luật sư Trần Thu Nam đăng lên Fanpage “Bác sĩ nhậu ngay tại phòng làm việc” mới được 13 giờ. Thật kinh ngạc! Status của ông nhận được 1,1 ngàn lượt likes, gần 1 ngàn lượt chia sẻ, khoảng 600 bình luận phỉ nhổ ngành y.

  Một đoạn văn chỉ vỏn vẹn có 137 chữ, thông tin rất mập mờ, phản ánh người nhà Ls Nam bị tai nạn giao thông bất tỉnh, nhưng bác sĩ Bv huyện Anh Sơn (Nghệ An) “chỉ khám bằng cách vỗ vào má gọi”, sau đó bác sĩ “truyền một chai nước để cho người bị nạn tự tỉnh”. Đến 11 giờ trưa hôm sau, Ls Nam thanh toán viện phí để chuyển ra Hà Nội, thì quay được cảnh bác sĩ ăn nhậu (uống bia), ông Post đoạn Clip này lên với lời bình luận “Cạn lời vì bị choáng với các bác sĩ ở đây”.

  Tôi không phê phán Ls Nam, nhưng một số bạn hỏi quan điểm thì tôi cũng xinh thưa, về cơ bản những lời Ls Nam viết ra trong Stt ấy giống như miệng của một con cá mập, cái miệng ấy dùng để nói chuyện theo ý kiến chủ quan của mình, để đàn áp những cái miệng khác rồi nuốt chửng khi có thể.

  1/ VỀ VIỆC BÁC SĨ NHẬU TẠI PHÒNG LÀM VIỆC

  Phải khẳng định luôn rằng, các y bác sĩ Bv Anh Sơn đã sai. Bởi theo Chỉ thị Số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tại Điểm 3c quy định rất rõ, "nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực”.

  Nhưng điều đáng nói là, Chỉ thị 26/CT-TTg mới ban hành ngày 5/9/2016, chưa ráo mực. Trước đó thì cũng đã có những văn bản cấm uống rượu bia trong giờ nghỉ trưa, do các cấp có thẩm quyền ban hành. Tôi đã từng thử làm cái điều tra bỏ túi, thấy chưa đến 20% cán bộ công nhân viên chức nhà nước nắm được quy định này, nhất là ở các tuyến cơ sở.

  Một quy định đã được triển khai mấy năm gần đây, nay được nâng cấp lên thành văn bản Chỉ thị của Thủ tướng, bởi nó rất văn minh và tiến bộ, nhưng tại sao lại chỉ có ít nghười biết đến?

  Lí do đầu tiên, có thể là văn bản ấy không hợp lòng dân, nên người dân cố tình không biết. Tôi không tán thành lí do này, bởi khi tôi hỏi có cần cấm uống rượu bia giờ nghỉ trưa không, thì hầu hết đều đồng ý là rất cần.

  Lí do thứ 2, là văn bản ấy chưa đủ sức mạnh răn đe, nên nhiều người không chú ý, hoặc cố tình vi phạm. Tôi cũng không đồng ý với lí do này, bởi vì khi tôi nói cho những người chưa biết về Chỉ thị 26/CT-TTg, thì ai cũng nói là khi đã biết rồi thì cần phải tuân thủ.

  Lí do thứ 3, là cách chúng ta triển khai những văn bản Luật để nó mang tính khả thi trong cộng đồng. Tôi cho rằng, cơ quan ban hành văn bản luật đã làm rất tốt, nhưng quá trình phổ biến văn bản này đến với cán bộ công nhân viên chức thì quá tồi. Chúng ta có rất nhiều kênh để chuyển tải, nhưng đã không tận dụng đúng những kênh đó. Như trường hợp của Ls Nam là ví dụ điển hình, bằng kiến thức luật của ông, bằng uy tín của một luật sư, bằng tầm ảnh hưởng xã hội… nếu ông có tinh thần xây dựng, hãy bình tĩnh tìm hiểu tại sao bác sĩ Bv Anh Sơn lại vi phạm Chỉ thị 26/CT-TTg (tôi dám chắc những bác sĩ ở đây không hề biết cái Chỉ thị này), rồi ông điều tra thêm những thông tin trong cộng đồng, rồi có bài viết đầy đủ mang tính phổ biến và cảnh báo kiến thức pháp luật, thì việc làm của ông sẽ có sức lan tỏa và giá trị hơn nhiều so với cách ông đăng Stt dở dơi dở chuột để bôi nhọ ngành y nhằm câu likes, tạo nên sự bức xúc dư luận xã hội không đáng có.

  2/ VỀ TÌNH HUỐNG NGƯỜI NHÀ LS NAM BỊ TAI NẠN GIAO THÔNG

  Chúng ta sống trong một quốc gia mà TNGT đứng tốp đầu thế giới, tổng số người chết do tai nạn trong 3 tháng bằng đúng tổng số binh lính tử vong 2 bên trong cuộc chiến tranh Iraq lần thứ 2. Nói thế để thấy rằng, bác sĩ chúng ta có đủ kinh nghiệm chẩn đoán, cùng với trang thiết bị hiện đại như CT.Scanner, thì việc chẩn đoán và điều trị dù là rất khó khăn với bác sĩ, nhưng không phải là chúng ta đang tụt hậu. Ở đây, tôi chỉ trao đổi với bạn đọc ngoài ngành y, để các bạn hiểu những tình huống CTSN đơn giản như sau:

  Tình huống 1: Bệnh nhân ngất ngay sau tai nạn, tỉnh lại hoàn toàn sau thời gian ngắn (thường từ 5 phút – 15 phút) = Chẩn đoán sơ bộ là “Chấn động não” => Bác sĩ chỉ cần theo dõi thêm lâm sàng, sau vài giờ có thể cho về hướng dẫn cách theo dõi. Người nhà Ls Nam có thế gặp tình huống này, bác sĩ đã giữ lại theo dõi thêm.

  Tình huống 2: Bệnh nhân tỉnh sau tai nạn, nhưng tri giác xấu dần rồi rơi vào hôn mê = Máu tụ ngoài màng cứng => Mổ cấp cứu không trì hoãn, thời gian là vàng, bệnh nhân tử vong nếu xử trí chậm. Người nhà Ls Nam chắc chắn không thuộc tình huống này.

  Tình huống 3: Tri giác xấu ngay từ đầu, hôn mê ngay sau tai nạn = Máu tụ nội sọ, dập não => Tùy theo tình trạng tổn thương mà có thái độ xử trí rất khác nhau, rất phức tạp. Người nhà Ls Nam cũng không thuộc tình huống này.

  Tình huống 4: Bệnh nhân li bì gọi hỏi không biết gì trong nhiều giờ, sau đó tỉnh lại hoàn toàn = Thường là say rượu => Bác sĩ khám bảng điểm Glasgow, căn cứ vào đó để theo dõi diễn biến, khi bệnh nhân tỉnh hoàn toàn thì có thể cho về nhà hướng dẫn theo dõi tiếp. Người nhà Ls Nam có thể rơi vào tình huống này.

  3/ KẾT LUẬN

  Các y bác sĩ Bv huyện Anh Sơn vi phạm Chỉ thị 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo bệnh viện cần có hình thức xử lí kỉ luật trên cơ sở tạo điều kiện để họ sửa chữa sai lầm, là lời cảnh tỉnh cho các nhân viên khác về ý thức tìm hiểu và chấp hành pháp luật. Vấn đề chuyên môn, các y bác sĩ đã giải quyết tốt tình trạng bệnh, nhưng chưa giải thích rõ để gia đình hiểu.

  Ls Nam đã vội vã khi đăng một Stt không xứng tầm với tâm thế của một luật sư, cái công việc mà cá nhân tôi rất kính trọng và khâm phục. Qua đây tôi cũng mong không chỉ Ls Nam, mà những người khác hãy vận dụng trí tuệ và hiểu biết của mình, đóng góp cho cộng đồng và xã hội phát triển, thay vì bới lông tìm vết để bôi nhọ nhau. Những lời của tôi có thể không vừa lòng ai đó, rất mong được thông cảm.

  Bác sĩ Trần Văn Phúc

 3. #3
  falcon90's Avatar
  falcon90 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-17678
  Cấp phép ngày
  Oct 2016
  Bệnh nhân
  5
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  bài này khá hữu ích, cảm ơn bác đã share .

 4. #4
  achutai's Avatar
  achutai is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-17745
  Cấp phép ngày
  Nov 2016
  Bệnh nhân
  11
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  2

  Default

  Cái này là có, mình xác minh, hihi, bác sĩ nhậu gio trưa , không trực thi ok, không bị gì cả

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 17-01-15, 20:34
 2. [Cafe] Ngồi nhầm giảng đường: Đừng dắt nhau xuống đáy
  By Ha Phuong in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 12-06-14, 21:19
 3. [Tin tức] Xem cặp sinh đôi đá nhau... trong bụng mẹ (Twins Caught Fighting in the Womb)
  By Cẩm Trà in forum THÔNG TIN Y DƯỢC
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 04-12-12, 19:35

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •