Results 1 to 5 of 5

Thread: Giấc mơ nội trú da liễu

 1. #1
  Minh Minh Nguyen's Avatar
  Minh Minh Nguyen is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-17737
  Cấp phép ngày
  Nov 2016
  Bệnh nhân
  2
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default Giấc mơ nội trú da liễu

  E đang là sinh viên Y3, ĐH y dược TPHCM, e có ước mơ trở thành một bác sĩ da liễu, được làm ở BV da liễu TPHCM hay khoa da liễu BV ĐH y dược, chứ không phỉ chỉ làm ở phòng khám nhỏ.
  Nếu như vậy thì e có nên học nội trú Da liễu không ạ, vì e nghe nói chỉ có Bsnt da liễu mới được xin vào 2 BV lớn đó.
  Nếu như muốn thi NT da liễu thì e phải thi NT hệ nội đúng không ạ (tức là môn chuyên ngành gồm nội và nhi). Nhưng giả sử e thi đậu NT hệ nội rồi, có chắc chắn e sẽ được chọn khoa Da liễu không ạ vì e nghe nói thi NT chọn chuyên ngành hên xui lắm, sự thật có phải là như vậy không ạ?
  Mong các anh chị trả lời gúp e để e có mục tiêu học tập đúng đắn. E cảm ơn các anh chị ạ.

 2. #2
  voiceless's Avatar
  voiceless is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-18049
  Cấp phép ngày
  Dec 2016
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Dear em, em mới là Y3 mà có ước mơ được làm bác sĩ Da Liễu thì cũng là một điều khá lạ, có thể trước đó em đã có dịp được tiếp xúc với ngành từ trước chứ thường đối với y3 trong đầu tụi em chỉ có Nội và Ngoại, còn lên tới y4 thì thêm Sản và Nhi nữa.
  Chuyện tốt nghiệp bác sĩ nội trú mới xin đc vào BVDL thì theo anh là tùy từng thời điểm em à, vì có những bác sĩ anh thấy ngày xưa cũng không phải là nội trú nhưng vẫn làm ở bv DL, nhưng cũng có trường hợp là bs nội trú không xin được hoặc vào làm ở những khoa không phù hợp, bởi em nên biết là chuyện xin việc còn ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố khác ngoài chuyện bằng cấp, nên đây là chuyện rất khó nói, mặc dù theo nguyên tắc thì BS nội trú là hệ đào tạo sau đại học tốt nhất của bất kì một chuyên ngành nào.
  Anh khuyên em nếu em muốn học về DL, thì việc thi nội trú hệ nội rất là hên xui vì
  1) trong những năm gần đây DL cùng với Nội và Nhi là 3 chuyên ngành hot nhất hệ nội, để chọn được DL thì thường em phải trong top 10-20 (tùy chỉ tiêu từng năm)
  2) quyết định thi nội trú có nghĩa là em cũng khá tự tin về lực học của mình, nhưng chuyện học lực và kết quả thi nội trú nhiều khi không song hành với nhau (em có thể hiểu đơn giản là "học tài thi phận")
  3) vì chọn chuyên ngành nội trú là chọn từ cao xuống thấp nên cũng tùy thuộc vào năm của em, những bạn thi trên em có ai thích theo DL ko nữa, trừ khi em nằm trong top 5 hay top 10 gì thì không nói.
  Mà nói gì thì nói, DL vẫn là một chuyên khoa lẻ, nên nếu em muốn thi nội trú hệ nội thì em vẫn phải học vững Nội và Nhi chứ không phải vững DL em à, trừ khi em muốn học theo hệ Cao Học hay Chuyên Khoa thì khác. Nên nếu em Y3 thì anh khuyên em nên tiếp tục khám phá các chuyên ngành mà mình được đi lâm sàng, nhất là các chuyên khoa lẻ, để sau này khi nhìn lại thì em còn quyết định chọn một hướng đi cho cuộc đời mình một cách đúng đắng nhất.
  P/S thêm cho em là theo anh chọn DL em sẽ được một vài thứ và mất một vài thứ, em nên cân nhắc
  Cái Được:
  _ DL là một chuyên khoa tương đối ít bệnh cấp cứu, ít tử vong, bệnh thường diễn tiến mãn tính chứ không nhanh trong vòng vài phút - vài giờ -> ít stress, không phải thức đêm thức hôm để canh bệnh nhân.
  _ Bệnh nhân bệnh DL thường ít kèm theo những bệnh nặng khác
  _ Em có thể đi theo hướng Thẩm mỹ da
  _ Em có thể trực tiếp nhìn thấy bệnh và tự mình chẩn đoán, điều trị bệnh trong đa số trường hợp mà không cần một xét nghiệm CLS nào.
  _ Em sẽ có thời gian làm những việc khác để tận hưởng cuộc sống chứ không phải chỉ biết xách cặp lên BV rồi về.
  Cái Mất:
  _ Sự tôn trọng của đồng nghiệp, người nhà vì trong mắt đa số mọi người, bác sĩ DL thường chỉ trị những bệnh "không quan trọng lắm" như ghẻ, lang ben, nấm, mụn cóc, mụn trứng cá... và chỉ đi làm Spa - thẩm mỹ
  _ Bệnh nặng của DL thường là bệnh tự miễn - mạn tính như lupus đỏ, chàm, vảy nến, bóng nước -> em sẽ phải biết canh chỉnh liều thuốc ức chế miễn dịch, corticoide và đôi khi bất lực vì mình không có khả năng "chữa khỏi hoàn toàn" bệnh cho bệnh nhân.
  _Bệnh nội trú DL thường là những bệnh hiếm, trong textbook thường viết là "rare skin diease" (chứ không phải như COPD, tiểu đường, THA, xơ gan....), nên việc học bệnh học DL của những bệnh nội trú nặng nhưng sau này nếu không được làm ở những BV tuyến cuối về DL thì ít có khả năng em được áp dụng những kiến thức mình đã học.
  _ Bệnh DL nhập viện không nhiều như bên Nhi hay Nội -> sẽ có những lúc em thấy chán nản vì ngồi trực mà không được làm gì. (Tất nhiên ngược lại nội trú những chuyên ngành khác nhận bệnh liên tục cũng rất là stress và mệt)
  _DL là một ngành rộng nhưng không được chú trọng trong chường trình 6 năm đại học, chọn học DL có nghĩa là em gần như bỏ hết những kiến thức 6 năm y khoa để bắt đầu lại từ đầu.
  Hi vọng những lời khuyên chân thành của anh sẽ giúp em có định hướng tốt hơn về tương lai của mình.

 3. #3
  iamsm398's Avatar
  iamsm398 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-18497
  Cấp phép ngày
  Mar 2017
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  mình khuyên bạn nên đến bệnh viện gần nhất đi để chữa trị kịp thời!
  Sửa Chữa Điện Thoại Asus Tại Hà Nội http://suachuadienthoai.biz/sua-chua-dien-thoai-asus/

 4. #4
  huong nguyen_NH's Avatar
  huong nguyen_NH is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-19641
  Cấp phép ngày
  Sep 2017
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Anh( chị) ơi anh tư vấn cụ thể quá. Anh(chị) có thể tư vấn cho em nếu mình không đậu nội trú thì nên đi định hướng nội hay nhi không ạ. Vì em nghe nói Nhi giờ nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ như miễn giảm viện phí cho bệnh nhi dưới 6t nên nhiều bviện coi khoa Nhi như gánh nặng. Không biết có phải vậy khôg ạ

 5. #5
  nacangmin's Avatar
  nacangmin is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-19786
  Cấp phép ngày
  Oct 2017
  Bệnh nhân
  7
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  khuyên bạn nên tới bệnh viện đi

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [CLB] Giấc mơ Bác sĩ Nội trú!
  By drtrang in forum THÔNG TIN HỮU ÍCH
  Bệnh nhân: 72
  Last Post: 28-09-17, 00:07
 2. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 25-01-16, 10:08

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •