Results 1 to 8 of 8

Thread: Đuổi việc bác sĩ nhận phong bì, bệnh nhân vẫn khổ

 1. #1
  Ha Phuong's Avatar
  Ha Phuong is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-75
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  162
  Cám ơn
  8
  Được cám ơn
  114/61
  Kinh nghiệm khám
  20

  Default Đuổi việc bác sĩ nhận phong bì, bệnh nhân vẫn khổ

  ĐUỔI VIỆC BÁC SĨ NHẬN PHONG BÌ, BỆNH NHÂN VẪN KHỔ

  Tôi chỉ muốn hỏi rằng sau khi tất cả các y bác sĩ nhận phong bì bị tố cáo, bị đuổi ra khỏi ngành thì điều mà các bạn mong muốn nhận được có xảy ra không? Chất lượng y tế có được nâng lên không?

  Sau phát biểu được xem là ấn tượng nhất trong kỳ họp Quốc hội của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, dư luận xôn xao và đầy những ý kiến phản hồi. Còn chúng tôi, những nhân viên y tế cũng bắt đầu ngồi với nhau và chua chát .

  Nhiều ý kiến ủng hộ nhiệt tình phát biểu của Bộ trưởng Y tế, tuy nhiên họ cho rằng rất khó để vừa đưa phong bì vừa chụp hình. Vậy nên những người ủng hộ còn yêu cầu phải lập thêm đoàn kiểm tra, mặc thường phục " vi hành " vào tất cả các bệnh viện công hoặc cao hơn nữa là lắp đặt camera ở tất cả các khoa phòng.

  Còn tôi cho rằng không khó để chụp hình một bác sĩ nhận phong bì, rồi đâu đó trên đất nước hình chữ S này sẽ có một " nạn nhân " bị chụp hình. Rồi báo chí sẽ lại nhảy vào. Lại " gióng lên hồi chuông báo động về y đức ", xã hội sẽ được một dịp để cực lực lên án cái bọn "lương y như dì ghẻ ".


  Nhân viên y tế đang tận tình cứu chữa bệnh nhân nặng. Ảnh: vnexpress.net

  Sau phát súng đầu tiên được nổ ra ấy, sau khi " nạn nhân " đầu tiên gục xuống sẽ nhanh chóng tiếp đến nạn nhân thứ hai, thứ ba và .. ... n. Tuy nhiên tôi chỉ muốn hỏi rằng sau khi tất cả các nhân viên y tế nhận phong bì ấy bị tố cáo, bị đuổi ra khỏi ngành thì điều mà các bạn mong muốn nhận được có xảy ra không? Chất lượng y tế có được nâng lên không? Bệnh nhân có khỏi phải nằm 2-3 người một giường không?

  Và nếu câu trả lời của bạn toàn là không thì cảm giác sau khi phát biểu của Bộ trưởng Y tế được thực thi không còn gì khác ngoài chữ "hả dạ". Và cảm giác đó cũng sẽ lại trôi tuột rất nhanh thì bạn có còn tiếp tục tìm kiếm và chụp hình để gửi nữa không? Hay lúc đó bạn lại tìm kiếm một cái phong bì và dấm dúi đút vào túi ai đó ?

  Y tế giờ đây đã được gọi là dịch vụ hay dịch vụ y tế. Ở đây, không bàn gì đến kinh tế vĩ mô, chiến lược y tế quốc gia, thu nhập bác sĩ nước giàu thế này thế nọ. Bạn có thể nhìn một mô hình dịch vụ y tế bằng con mắt của một người nông dân thuần túy "Mua cái gì - bán cái đó".

  Lẽ thường, cần cái gì thì bỏ tiền ra mua cái đó. Khi bạn dùng đồng tiền đưa cho nhân viên y tế để được khám nhanh, được chăm sóc tận tình hơn thì cũng đừng tỏ ra quá ngạc nhiên. Trước và sau phong bì thái độ nó khác hẳn vì chính bạn mong muốn điều đó. Bạn bỏ tiền ra để muốn khám trước vượt qua mấy chục người đang đợi, bỏ tiền ra để điều dưỡng chăm sóc mình tốt hơn. Điều đó hiển nhiên vì cái bạn muốn mua đã được bán.

  Giờ lại lật ngược vấn đề, thế thì trường hợp:

  A: " Nhà cháu nghèo lắm, tiền mua thuốc còn chưa đủ. Tiền đâu mà đưa cho bác sĩ, điều dưỡng?"

  B: " Thế thì cháu phải kiên quyết không đưa . Để tiền chăm sóc bệnh nhân cho tốt".

  A: " Nhưng cháu không đưa cháu sợ đợi lâu lắm, với lại bác sĩ khám qua loa, mấy chị điều dưỡng hay la lắm".

  B : "Vậy à. Hay cháu ra ngoài bệnh viện tư ở ngoài ở đó dịch vụ tốt lắm, khám nhanh mà ai cũng niềm nở."

  A : " Nhà cháu nghèo lắm, tiền đâu mà đi bệnh viện tư ".


  Vậy đấy, điệp khúc nghèo nó cứ vang mãi. Người mua - bệnh nhân không đủ tiền để hưởng dịch vụ y tế mà chỉ đủ để được chăm sóc y tế. Còn người bán - nhân viên y tế ( xin lỗi cũng không giàu ) nhận không đủ tiền để đáp ứng dịch vụ, họ chỉ có thể làm nghĩa vụ y tế .

  Vậy nguyên nhân của cái việc "xuống cấp y đức", "chất lượng dịch vụ y tế thấp" là do cái nghèo?

  Không đúng, cá nhân tôi cho là nó có nguyên nhân sâu xa từ lâu.

  Hồi Nhà nước còn khống chế mức trần, mỗi năm bệnh viện sẽ lên nhận ngân sách và người dân đi khám chữa bệnh chỉ phải trả một phần chi phí. Vì bị khống chế mức trần và nguồn thu nên hồi đó có người đùa " Giờ mà thả nổi bệnh viện là bệnh viện chết " .

  Tới khi Nhà nước thả nổi theo kinh tế thị trường thì thu không đủ chi và ngân sách cũng không đủ cung. Các bệnh viện đành bóp lưng buộc bụng mà trả lương nhân viên y tế thật thấp. Thấp đến nỗi có bác sĩ giám đốc bệnh viện phát biểu với Bộ trưởng y tế phải phát khóc lên rằng: " Chúng tôi đã tự ăn vào người của chúng tôi ."

  Vậy là đành phải cho phép tăng viện phí, thật ra là cho phép trở về giá trị thật. Và tới giai đoạn này người ta lại đùa "Giờ mà thả nổi bệnh viện thì bệnh nhân chết ", vì bệnh nhân không đủ trả tiền viện phí.

  Vậy nguyên nhân của toàn bộ sự việc này không phải là vì nghèo, vì lương thấp hay vì quá tải mà là vì quản lý ở trên. Chăm lo cho sức khỏe toàn dân là phải huy động nguồn lực của cả đất nước. Hãy giúp bệnh nhân và y bác sĩ ở cùng bên chiến tuyến chứ đừng để họ đối lập hai bên như hiện nay.

  Nguyen Giap
  Nguồn: VnExpress.Net

 2. The Following User Says Thank You to Ha Phuong For This Useful Post:

  drchinh (16-11-12)

 3. #2
  pcp's Avatar
  pcp
  pcp is offline Sinh viên Y2
  Giấy phép số
  NT-19
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  40
  Cám ơn
  55
  Được cám ơn
  8/6
  Kinh nghiệm khám
  11

  Default

  Vụ này vui đây, muốn trả thù lãnh đạo thì đã có cách rồi các bác nhỉ, chịu khó đầu tư ít tiền mua cái camera be bé, rồi rình chụp mấy cái ảnh có rõ mặt, chẳng mấy chốc mình lên làm giám đốc .

 4. #3
  mitdac's Avatar
  mitdac is offline Sinh viên Y3 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-77
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  83
  Cám ơn
  5
  Được cám ơn
  52/27
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Chao ôi cái sự phong bì,
  Mị dân thì gỉ gì gi cũng buồn.
  Xin đừng làm oán từ ơn
  Ở nơi danh gọi "nhà thương" cứu người...

  (Hồng Thanh Quang)

  bài này bác Quang viết theo đơn "đặt hàng" của em. Khoảng 10 phút là ra luôn. Gửi các bác sĩ đang ngày đêm "chờ" phong bì của người nhà bệnh nhân

 5. #4
  drminhthuy's Avatar
  drminhthuy is offline Sinh viên Y2
  Giấy phép số
  NT-1027
  Cấp phép ngày
  Nov 2012
  Bệnh nhân
  26
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  7/5
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default

  Em nói thật các bác, nhà em nghèo lắm, em làm bác sỉ một tháng em thu nhập được tổng cộng chưa đến 5 triuệ, đó là em còn làm ngày làm đêm rồi đó. Híc. Giờ giã dụ em cũng có nhà cao của rộng, xe đẹp và tiền trong ngân hàng nhiều nhiều như bác Tiến chắc bệnh nhân cảm ơn sau mổ có lẽ em không cần. Híc. Mà cái sự phong bì là do cha ông ta truyền lại đó, Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Có ai bắt các bác đưa phong bì đâu. Híc. Mình đang nghèo mà đưa mỡ trước mồm mèo không ăn cũng khổ. Sáng sớm vợ kêu anh ơi hết sữa cho con rồi. Híc. Có mỗi cái tiền độc hại nghề và tiền trực cũng như tiền phẫu thuật, tăng từ tháng 2 giờ mà còn chưa được lĩnh.
  Ngày xưa họp quốc hội, em nhớ bác Triệu có nói gì nhỉ. Đừng so sánh Việt Nam với Xanh Ga po. Một bác sĩ người ta tốt nghiệp xong lương 2000 usd. Mà VN mình được bao nhiêu. Nói đâu xa, ngay TQ gần bên cạnh, một bs khi làm việc được cấp nhà ở và phương tiện đi lại, ăn uống. Híc Chứ VN có mỗi tăng lương cho cán bộ, đã không đúng thời gian còn hạ thấp xuống, mà lương chưa tăng thì giá cả lại tăng lên.
  Em đang tự hỏi rằng kinh tế VN mình tăng trưởng hay thấp kém đi. Em nhớ hồi em còn nhỏ, lương một tháng 200 nghìn nhưng vàng có 50 nghìn một chỉ, giờ lương một tháng 3 triuệ nhưng vàng lại hơn 4 triuệ một chỉ. KHập khiểng nhưng có vẻ như kinh tế càng ngày càng kém. Híc

 6. #5
  Tuberculosis's Avatar
  Tuberculosis is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-632
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  67
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  30/22
  Kinh nghiệm khám
  12

  Default

  Bình tĩnh lại để thấy rằng, ông công an cắn ông thầy thuốc, ông thầy thuốc cắn ông thầy giáo, ông thầy giáo cắn lại cả hai ông, mà ông này cắn ác hơn là cắn vào mấy thằng con của hai ông kia. Nhưng hay nhất là ông nào cũng đều tự đưa mông ra cho ông kia cắn ( toàn tự đưa đấy nhé, thề như thế đấy, mà cũng đau nhất là cái sự cứ phải tự như thế nhé, nó giống như là bị người ta hiếp đáp nhưng rồi vẫn phải nói cảm ơn để về nhà đá thúng đụng nia với mình ). Như vậy mà cứ ông này chửi ông kia, sao hèn thế, sao không nghĩ kỹ lại một tý để xem là đáng ra phải cắn ai mà lại cứ cắn nhau. Mấy con nhà bác cứ cắn xé nhau thì do ông nào?
  Xin lỗi mod là từ ngữ văn cảnh hơi cay đắng nhưng mà em hoàn toàn tỉnh táo và ý thức được thân phận của mình, cùng lắm thì em xin tự nhận là đấy là em đang nói em . Bực và buồn quá nên phải nói vậy thôi.
  Nhưng bình tĩnh nhất và cũng hèn nhất là bây giờ thấy chuyện này bình thường rồi. Lần lượt đưa mông cho nhau thôi.

 7. #6
  drlevan139's Avatar
  drlevan139 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-145
  Cấp phép ngày
  Aug 2012
  Bệnh nhân
  19
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default

  Các bác à, ý kiến dân chúng bức xúc đương nhiên người có trách nhiệm phải làm 1 điều gì đấy để khẳng định vị trí cũng như trách nhiệm của họ, còn mọi chuyên được giải quyết đến đâu là cả 1 vấn đề... Thiết nghĩ nghề Y và nghề Giáo là 2 nghề em thấy khổ nhiều hơn sướng, được thì chưa thấy nhưng mất thì nhiều quá... Nếu như mà không ai đưa phong bì thì lấy gì để ai đấy nhận, còn không có chuyện không có phong bì là ảnh hưởng đến tác phong điều trị, nói như thế là sai hoàn toàn... tấm lòng của bệnh nhân dù là quà bánh hay bất cứ điều gì đều xuất phát từ tấm lòng bệnh nhân cảm ơn thầy thuốc đã quan tâm giúp đỡ họ trong lúc đau ốm vì con người yếu ớt nhất là những lúc bệnh tật... Ở đời mình nhận gì chẳng phải cảm ơn mới đúng lễ... Có chăng bây giờ người ta quá coi trọng đồng tiền nên mới tự biện minh rằng đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn... Thế thì những bác sĩ vùng cao, vùng xâu, vùng xa để dân ta chết vì bệnh tật hết à??? Một vấn đề phải được nhìn nhận từ 2 mặt, phải không các bác nhỉ? Em bức xúc quá...
  drlevan139@gmail.com

 8. #7
  drminhthuy's Avatar
  drminhthuy is offline Sinh viên Y2
  Giấy phép số
  NT-1027
  Cấp phép ngày
  Nov 2012
  Bệnh nhân
  26
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  7/5
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default

  Em vùng cao đây bác. Em nhớ hồi em mới lên đây, xếp cho em làm cái ruột thừa, em đang mổ trong nghe ngoài của phòng ầm một cái. Nhân viên vào bảo bác ơi người nhà bệnh nhân vác bì sắn để ngoài cửa phòng mổ. Làm gì? Cảm ơn bác sĩ.
  Ở đâu tôi không biết, nhưng ở viện tôi, nhân viên y tế cho bệnh nhân tiền để ăn cơm, nhân viên y tế cho bệnh nhân máu là chuyện bình thường. Cũng chẳng ai trông chờ mấy cái phong bì đâu. Vì thực ra một cái phong bì nhiều lắm 500 ngàn, thông thường 2, 3 trăm ngàn cho một ca mổ 6,7 người. Híc, nhiều hôm anh em không nhận không được, nhận xong chẳng biết làm nào, thôi cho ai mát tay đánh con lô. May mắn mà trúng còn chia nhau được.
  Hơn nữa nói thật, em làm huyện, nó bé như bàn tay, những bệnh nhân nào có tiền thì người ta đi tuyến trên, hoặc là người quen rồi. Chẵng nhẽ nhận phong bì các đồng chí lãnh đạo huyện, người quen. Còn lại toàn dân nghèo mà chủ yêu là dân tộc ít người. Híc lấy đâu ra, Khuyên họ điều trị cho đủ ngày và không trốn viện là may lắm rồi anh em à. Chúng ta nghèo chấp nhận. Các bác ở tuyến dưới có cơ hội làm phòng mạch thêm, nhưng các bác lại không có thời gian đi uống rượu và thỉnh thoảng được bệnh nhân biếu vài con gà đồi ngon lắm. Ka ka

 9. #8
  drlevan139's Avatar
  drlevan139 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-145
  Cấp phép ngày
  Aug 2012
  Bệnh nhân
  19
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default

  em vẫn nhớ 1 câu nói mà em nghĩ là khi em bắt đầu mang tấm bằng bác sĩ đi hành nghề đó là: nếu làm bác sĩ với mục đích làm giàu thì từ đầu không nên chọn ngành này... thôi thì chúc các bác dù có đang công tác ở đâu, gặp khó khăn gì cũng cố gắng, nghề chọn người phải không các bác... em cũng hay được người nhà bệnh nhân cho gà ta măm măm lắm, về lại chia nhau cũng các chị em nội trú khác làm bữa tăng cường...
  drlevan139@gmail.com

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Cafe] Đuổi việc bác sĩ nhận phong bì, bệnh nhân vẫn khổ
  By Street Singer in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 28-11-16, 12:13
 2. Bệnh nhân: 3
  Last Post: 29-06-14, 11:15

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •