ĐƯA 500 BÁC SĨ TRẺ LÊN CHỮA BỆNH TẠI VÙNG KHÓ KHĂN


Bác sĩ khám, chữa bệnh cho người dân. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Y tế đang đẩy mạnh dự án thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại các vùng khó khăn với nhiều chính sách ưu đãi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 500 bác sỹ trẻ được đưa lên khám chữa bệnh cho 20 tỉnh có huyện nghèo trong giai đoạn từ năm 2013-2016.

Hiện nay đã có 100 bác sỹ đăng ký tình nguyện về 62 huyện nghèo. Các bác sỹ tình nguyện trên tập trung ở 4 trường đại học gồm: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Hải Phòng, Đại học Y Thái Nguyên.

Ông Long cho hay, tại nhiều vùng khó khăn, điều kiện làm việc, môi trường, một số chính sách liên quan hiện nay chưa đủ sức thu hút những cán bộ y tế, đặc biệt là cán bộ y tế có trình độ về công tác.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong 62 huyện nghèo, hiện nay có 34 bệnh viện với số lượng bác sỹ ít nhất là 6 và cao nhất là 28. Có những huyện, kể cả những bệnh viện, hiện nay không có bác sỹ chuyên khoa.

Dự án đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại các huyện nghèo sẽ được khởi động trong tháng 2 tới.

Theo đó, 3 đối tượng được lựa chọn về công tác ở vùng cao bao gồm những bác sỹ mới tốt nghiệp với bằng khá, bằng giỏi sẽ được tuyển dụng về bệnh viện đa khoa tuyến trung ương, tuyến tỉnh; trên cơ sở đó sẽ luân phiên về công tác tại tuyến huyện. Sau thời gian luân chuyển từ 3-5 năm, bác sỹ đó có quyền được ở lại cơ sở hay trở về đơn vị cũ làm việc.

Đối tượng thứ hai là các bác sỹ sau khi ra trường có nguyện vọng làm việc tại 62 huyện nghèo trên. Đối tượng thứ ba là các bác sỹ không làm việc trong lĩnh vực y tế công và có mong muốn làm việc tại những địa bàn trên.

Với những bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn, Bộ Y tế sẽ có chính sách hỗ trợ về tiền lương như không phải tính thời gian tập sự, được xếp lương bậc 2. Bên cạnh đó, họ còn được ưu tiên về đào tạo, về văn bằng chứng chỉ, được bố trí nhà ở công vụ./.

Thùy Giang
Nguồn: vietnamplus.vn