Results 1 to 3 of 3

Thread: Đồng tiền có mùi gì?

 1. #1
  Nguyen Vu's Avatar
  Nguyen Vu is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-83
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  91
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  71/39
  Kinh nghiệm khám
  14

  Default Đồng tiền có mùi gì?

  Một câu chuyện có thật vừa được đưa lên báo đang gây sự phẫn nộ cực điểm trong dư luận.

  Đại ý là vào một buổi trưa, bà L, nhân có việc đi ngang trường Hùng Vương đã tá hỏa khi nhìn thấy cháu nội là Lã Thị Th V đang đứng bơ vơ trước cổng trường đóng kín. Hỏi cơ sự thì cháu V nói không được ăn cơm vì chưa nộp tiền.


  Sáng hôm sau, bà đưa cháu đến trường và khất cô tài vụ hẹn buổi trưa sẽ đến đóng tiền và được phòng tài vụ đồng ý. Vậy mà trưa hôm đó khi đến trường đóng tiền, bà L một lần nữa lại thấy cháu nội của mình đứng dưới cái nắng chang chang trước cổng trường đang đóng kín…

  Hóa ra, nguyên do của việc bị đuổi cổ ra ngoài cổng trường trong giờ các bạn ăn trưa chỉ là vì chậm nộp tiền. Và chậm nộp tiền là vì cha mẹ cháu V đang xảy ra lục đục.

  Bạn sẽ có thể có một thứ tình cảm nào khác ngoài sự phẫn nộ. Bạn có bao giờ giật mình mỗi khi lơ đãng nghe chuyện con nhắc nộp tiền?

  Người ta có thể trách “cha mẹ cháu đã thiếu quan tâm đến con cái”. Người ta có thể nói “nhà trường không phải là trại tế bần”. Thậm chí, người ta lập luận rằng: “Không có tiền thì không ăn. Thế thôi. Để đảm bảo công bằng cho những người nộp tiền ăn”. Nhưng từ bao giờ dưới mái trường XHCN đã sinh ra cái thứ công bằng bằng cách làm nhục một đứa bé? Từ bao giờ và ai đã nghĩ ra biện pháp sòng phẳng đến lạnh lùng là buộc một đứa bé phải đứng ngoài cổng để gây sức ép thu tiền? Và từ bao giờ, đồng tiền trở thành một tiêu chí cho việc phục vụ trong chính môi trường sư phạm đang dạy dỗ những đứa trẻ rằng đồng tiền không mua được hạnh phúc.

  Còn bảo đó là “biện pháp” ư? Liệu có thể gọi sự lạnh lùng đến vô cảm, sòng phẳng đến nhẫn tâm là một biện pháp?

  Nhắc lại rằng, cháu V, 7 tuổi, mới đang chỉ là một học sinh lớp 2. Có lẽ còn quá nhỏ để có thể khóc trong tủi nhục.

  Đã có một thời, khi buộc học sinh mặc đồng phục, ngành giáo dục đã đưa ra một lý do rất thuyết phục là để tạo ra sự bình đẳng, để tránh sự phân biệt giàu nghèo trong môi trường giáo dục.

  Sự bình đẳng ấy đang hiện diện về mặt hình thức trên những tấm áo đồng phục. Nhưng trong không ít trường hợp, lại thiếu vắng trong chính tư duy của những nhà giáo dục.

  Những học sinh ở thủ đô phải ngồi trong lớp, không được ra ngoài xem xiếc cùng các bạn do cha mẹ không đóng 40 ngàn. Và lý do được giải thích là “đảm bảo công bằng cho những bạn đóng tiền”.

  Và giờ, một đứa trò còn quá nhỏ để biết thế nào là công bằng, còn quá thơ dại để hiểu nổi tủi nhục, bị đối xử như thể hất kẻ ăn mày ra ngoài cửa nhà.

  Đồng tiền ngoài chợ có mùi hàng tôm hàng cá. Còn nếu đồng tiền ngay trong nhà trường đang là một thước đo chuẩn mực thì không hiểu đồng tiền đó có mùi gì!

  Anton Makarenko, nhà sư phạm vĩ đại người Ukraina có lần nêu triết lý giáo dục của ông rằng: “Muốn có những đoá hoa đẹp phải kịp thời dùng kéo cắt những cành khô hoặc dùng thuốc sát trùng mà tưới cho hoa”.

  Chắc chắn, đó không phải là lưỡi kéo đồng tiền để cắt vào trang giấy tâm hồn còn đang trắng tinh. Bởi thứ mà “lưỡi kéo đồng tiền” nhận được không phải là một đóa hoa đẹp mà là một tổn thương của người lớn và một bài học lớn về nổi tủi hổ của những đứa bé.

  Nguồn: Dân trí/Báo Lao Động

 2. #2
  USYD's Avatar
  USYD is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-12
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Đền chùa
  Bệnh nhân
  150
  Cám ơn
  15
  Được cám ơn
  174/67
  Kinh nghiệm khám
  24

  Default Bé lớp 2 bỏ ra ngoài trường: Nhà trường nói gì?

  Trước khi có phát xét các bạn nên lắng nghe nhiều chiều đã nhé

  USYD


  Hiệu trưởng trường Tiểu học Hùng Vương (Quận 6, TP.HCM) thừa nhận trường đã có thiếu sót khi để bé L.T.T.V, học sinh lớp 2 bán trú của trường bỏ ra ngoài mà không hề hay biết.

  Liên quan đến việc bé L.T.T.V, học sinh lớp 2/3 trường Tiểu học Hùng Vương (đường Phạm Văn Chí, Quận 6) bỏ ra ngoài do không có suất ăn vì phụ huynh chậm đóng tiền, chiều 15/11, PV đã có buổi làm việc với ban giám hiệu trường Tiểu học Hùng Vương.

  Theo đó, cô Nguyễn Ngọc Phiếm, Hiệu trưởng nhà trường đã bày tỏ sự thông cảm đối với những bức xúc của phụ huynh bé V thời gian qua. Đồng thời cũng thừa nhận, nhà trường đã có một số sai sót trong việc quản lý học sinh, dẫn đến vụ việc đáng tiếc này.


  Phụ huynh bé L.T.T.V trong buổi trao đổi với BGH trường Tiểu học Hùng Vương chiều ngày 15/11

  Cô vân, giáo viên chủ nhiệm của bé V cho biết, theo quy định, nhà trường sẽ thu tiền ăn của học sinh bán trú từ ngày 1 đến 5 tây hàng tháng. Tuy nhiên, đến thời hạn mà gia đình bé V vẫn chưa đóng tiền nên cô có gọi điện thông báo, nhắc phụ huynh đóng tiền cho bé nếu không sẽ bị cắt suất ăn và được phụ huynh đồng ý, cho biết sẽ đón bé về và đầu giờ chiều cho bé vào học tiếp.

  Đến trưa ngày 11/10, bé V đã được một người chú đến đón và đầu giờ chiều cháu vẫn vào lớp học như bình thường.

  Đến ngày thứ 2, 14/10, V ra về như những bạn học hai buổi và đứng trước cổng chờ người tới đón thì ông bà nội chạy ngang nhìn thấy, đã đưa bé về nhà ăn cơm.

  Qua ngày hôm sau, bà nội cháuV có vào phòng tài vụ hẹn trưa sẽ đóng tiền. Tuy nhiên, đến giờ cơm, bé V tưởng chú vẫn đến đón như những ngày trước nên ra cổng trường đứng đợi dù lúc này cô bảo mẫu đang đi tìm. Ngay lúc đó, bà nội cháu V lại thấy cháu mình đang đứng trước cổng trường nên đã bức xúc cho rằng cháu mình bị đuổi.

  Trao đổi với PV, cô Phiếm cho biết, đứng trên góc độ một con người, đặc biệt là môi trường giáo dục, không ai nỡ nhẫn tâm đuổi một đứa trẻ mới chỉ 7, 8 tuổi ra khỏi trường chỉ vì phụ huynh chậm đóng tiền ăn. Tuy nhiên, “dù bất cứ lý do gì, việc để một đứa trẻ lớp 2 ra ngoài đường đứng khi chưa có phụ huynh tới đón thì đều là lỗi của nhà trường. Là người đứng đầu của nhà trường, tôi xin nhận trách nhiệm này”.


  Trường tiểu học Hùng Vương (Quận 6), nơi vụ việc đáng tiếc xảy ra

  Cũng theo cô Phiếm, sau khi vụ việc xảy ra, trường đã yêu cầu bảo vệ nghiêm khắc kiểm điểm vì việc để cháu V ra khỏi cổng trường mà không có phụ huynh tới đón. Đồng thời, Ban giám hiệu đã họp với toàn thể giáo viên, nhân viên nhà trường để rút kinh nghiệm, tránh không xảy ra vụ việc tương tự. Trường cũng có buổi làm việc với gia đình cháu để giải thích rõ sự việc.

  Chiều ngày 15/11, Ban giám hiệu nhà trường đã có buổi làm việc với đại diện hội cha mẹ học sinh và phụ huynh các em lớp 2/3 để thông báo tình hình. Qua đó, rút kinh nghiệm để không có vụ việc nào đáng tiếc xảy ra thời gian tới.

  Hiện nay, nhà trường đang có hai dạng học gồm hệ bán trú và hệ học hai buổi. Học sinh bán trú thì ở lại ăn trưa, còn học sinh học hai buổi thì gia đình đón về và đầu giờ chiều vào học tiếp. Tuy nhiên, do việc đồng phục của các cháu đều giống nhau nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn. “Sắp tới, trường sẽ cho gắn một logo phân biệt lên phù hiệu của mội học sinh, đảm bảo sẽ không xảy ra việc tương tự” – cô Phiếm cho biết.

  Về phía gia đình, cô Tô Thị Lan, bà nội bé V cho biết, khi vụ việc xảy ra, gia đình cũng hết sức bức xúc. “Tuy nhiên, nếu trường đã nhận trách nhiệm về mình, thừa nhận có sai sót thì chúng tôi cũng không muốn làm căng, chỉ mong cháu có thể tiếp tục yên tâm học hành”.

  Như tin đã đưa, trước đó, bé L.T.T.V, học sinh bán trú lớp 2 trường Tiểu học Hùng Vương ( đường Phạm Văn Chí, quận 6) được bà nội phát hiện đang đứng bơ vơ trước cổng trường. Theo gia đình, sở dĩ bé phải đứng ngoài là do gia đình chưa kịp đóng tiền ăn bán trú nên bị cô giáo đuổi. Tuy nhiên, phía nhà trường lại cho rằng, đây chỉ là một sự nhầm lẫn do bé V đứng lẫn chung với học sinh học hai buổi để chạy ra ngoài.

  Theo hn.24h.com.vn/khampha.vn
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe and Unregistered

 3. #3
  Thích Là Bụp's Avatar
  Thích Là Bụp is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-5123
  Cấp phép ngày
  Sep 2013
  Thường ở
  Căng tin bệnh viện
  Bệnh nhân
  18
  Cám ơn
  3
  Được cám ơn
  5/3
  Kinh nghiệm khám
  6

  Default

  Cho nên phải nghe bằng nhiều tai các bác ạ.


LinkBacks (?)

 1. 21-11-13, 15:30

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 28-02-15, 08:04
 2. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 30-01-15, 18:36
 3. [Cafe] Quảng Ngãi hỗ trợ mỗi tiến sĩ 300 triệu đồng
  By benhngoisao in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 23-03-13, 07:59
 4. [Tin tức] Ca thay van động mạch phổi qua da đầu tiên ở Việt Nam
  By Ha Phuong in forum THÔNG TIN Y DƯỢC
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 03-01-13, 18:22

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •