Results 1 to 2 of 2

Thread: Đôi dòng suy nghĩ về vụ việc "Cháu bé 8 tuổi tử vong không rõ ràng tại Bệnh viện Nhi Trung ương"

 1. #1
  superduck1102's Avatar
  superduck1102 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-8644
  Cấp phép ngày
  Apr 2014
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  8/1
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default Đôi dòng suy nghĩ về vụ việc "Cháu bé 8 tuổi tử vong không rõ ràng tại Bệnh viện Nhi Trung ương"

  Vâng lại một vụ việc nữa ở Bệnh viện Nhi Trung ương gây bức xúc dư luận trong ngày hôm nay, người ta lại nói đến vấn đề y đức.

  Tuy nhiên với những người có hiểu biết chuyên ngành, và đã từng phải trực ở khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Trung ương thì việc hình dung việc gì đã xảy ra không quá khó khăn.

  Mình sẽ dùng tạm bài báo này, lý do vì nó được đưa ra gần với thời điểm vụ việc diễn ra nhất, nên tính chất có lẽ ít bị sai lệnh nhất so với các bài báo khác (vì những bài khác viết sau, và phỏng vấn người khác)


  Điều 1: Cháu bé có tình trạng cấp cứu nguy hiểm đến tính mạng trước khi được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương như lời người nhà nói (hoặc nhà báo) hay không ?

  Câu trả lời là không. Vì theo như những gì báo viết lại, cháu hoàn toàn được người nhà đưa đi, không phải bằng xe cấp cứu của bệnh viện. Nếu đúng là bệnh viện tuyến dưới chuyển lên thì sẽ đưa thẳng vào Bệnh viện Nhi Trung ương chứ không ai đi vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội làm gì cả.

  Điều đấy chính là lý do khoảng 4 tiếng sau cháu mới được đưa từ phòng khám (theo một báo khác nói) vào khoa cấp cứu. Như vậy rõ ràng trong vòng 4 tiếng cháu đã được khám phân loại, siêu âm, làm xét nghiệm máu, trước khi được chuyển vào khoa cấp cứu. Còn vì sao mọi thứ lại lâu như vậy, bạn nào cứ đến thử Bệnh viện Nhi Trung ương thì biết, xem mức độ quá tải ra sao (nhớ mang khẩu trang đi nhé, đang có dịch sởi ở đó đấy).

  Điều 2: Vì sao 40 phút sau vào khoa cháu mới được truyền dịch và dùng thuốc ?

  Câu trả lời là đợi sau khi bác sĩ ngoại hội chẩn, mọi thăm khám bụng ngoại khoa phải được tiến hành trước khi dùng bất cứ thuốc gì, nếu dùng thuốc thì triệu chứng sẽ thay đổi, và dĩ nhiên chẩn đoán sẽ sai.

  Một số báo nói, khi đang nằm trong phòng, cháu đau bụng nhiều hơn và nôn, người nhà có ra hỏi bác sĩ thì nhận được câu trả lời: "Từ từ sẽ có bác sĩ xuống khám". Đây chính là điểm để người nhà kiện cáo, cách giao tiếp này thể hiện người trả lời câu hỏi này không khéo (hoặc đã gặp quá nhiều trường hợp người nhà phàn nàn tương tự trong ngày, cộng với công việc khoa khá nặng dẫn đến mệt mỏi). Tuy nhiên với kinh nghiệm đã chính chiến 2 lần tại khoa cấp cứu này, mình có thể giải thích như sau:

  - Bác sĩ ngoại đã xem, đã đưa bệnh nhân vào nhóm đối tượng cần xử trí ngoại khoa, nên đã cho nằm theo dõi tiếp ở phòng bệnh, sau đó hẹn người nhà sẽ khám lạị vào thời điểm nào đấy.

  - Quá giờ hẹn, người nhà sốt ruột ra phàn nàn, nhưng nói thực có chửi bới um sùm lên nữa thì câu trả lời của các bác sĩ dưới khoa đều có chung nghĩa là "đợi bác sĩ ngoại xuống khám", và họ sẽ không thể xử trí gì khác, vì không phải chuyên môn của họ.

  - Câu hỏi lại đặt ra, bác sĩ ngoại đi đâu rồi, đáp án là bác sĩ đi mổ cấp cứu, có lên tận phòng mổ lôi xuống thì cũng chả lôi đi được đâu. Và thực trạng là bác sĩ ngoại nhi rất thiếu. Một tua chỉ có 3 người.

  Điều 3: Vì sao cháu bé lại tử vong?

  Mình xin tạm đoán là sốc phản vệ với thuốc được tiêm lúc sau, không phải do bệnh lúc vào viện của cháu. Biểu hiện hô hấp (tím tái), thần kinh (co giật) khá giống với sốc phản vệ, và không phải do đau bụng vì rõ ràng cái đau bụng của cháu không phải cấp cứu (lý do như trên).

  Vậy lỗi do ai, đổ hết cho bác sĩ à? Làm sao mà đổ được, vì ai có chuyên môn cũng hiểu sốc phản vệ do thuốc là điều không phải hiếm, đến truyền nước còn bị nữa là thuốc.

  Điều 4: Người nhà muốn tìm hiểu rõ nguyên nhân cháu tử vong? Hay muốn kiện thái độ của bác sĩ?

  Câu hỏi 1: giờ này chỉ truy từ bệnh án ra thì có hàng đống lý do, giải thích rõ chỉ có làm khám nghiệm pháp y là chính xác nhất (tức là mổ tử thi), nhưng chả người nhà nào nỡ làm cái việc ấy, cháu đã được đưa về, và giờ bất cứ cái gì công bố là nguyên nhân chính xác đều không chính xác 100% nữa.

  Câu hỏi 2: cái này có thể kiện được, tuy nhiên người bị kiện không đáng bị kiện, họ trả lời như vậy và hành xử như vậy vì họ không có chuyên môn trong lĩnh vực đó, chứ không phải họ tắc trách và muốn đòi phong bì như những nhà "đạo đức" thuộc "cộng đồng mạng" này nói.

  Vậy kinh nghiệm từ bài học này cho bản thân là gì, đó là dù không thuộc chuyên môn nhưng hãy có thái độ tận tình hơn dù rất mệt mỏi và áp lực. Khắc sâu vào đầu câu nói của thầy (phiên bản chỉnh sửa dành cho bản thân): "Ở xã hội này bác sĩ chúng ta không được phép làm người, vì chúng ta không được phép có thuộc tính của loài người, đó là phạm sai lầm, dù rằng công việc của chúng ta có nặng nề tới mức nào đi nữa"

 2. The Following 8 Users Say Thank You to superduck1102 For This Useful Post:

  b.tung_ytb (23-04-14),bacsyvungque (23-04-14),Dream (23-04-14),dungbs (04-05-14),Kizbear (23-04-14),newwind88 (22-04-14),thanhnga (23-04-14),tunghscc (23-04-14)

 3. #2
  b.tung_ytb's Avatar
  b.tung_ytb is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-5103
  Cấp phép ngày
  Sep 2013
  Bệnh nhân
  2
  Cám ơn
  5
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Like câu "Ở xã hội này bác sĩ chúng ta không được phép làm người, vì chúng ta không được phép có thuộc tính của loài người, đó là phạm sai lầm, dù rằng công việc của chúng ta có nặng nề tới mức nào đi nữa" của bác


LinkBacks (?)

 1. 22-04-14, 23:59

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Cafe] Phản biện bài viết "Sản phụ chết bất thường tại bệnh viện"
  By benhngoisao in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 29-09-16, 00:02
 2. [Cafe] Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam "bắt mạch" bệnh viện
  By benhngoisao in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 23-01-14, 16:00
 3. [Cafe] Bác sĩ không cập nhật kiến thức sẽ "giết bệnh nhân"
  By Nguyen Vu in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 21-01-13, 19:54

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •