Page 2 of 2 FirstFirst 12
Results 11 to 15 of 15

Thread: An cung ngưu hoàng hoàn

 1. #11
  VTE's Avatar
  VTE
  VTE is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-15
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  106
  Cám ơn
  12
  Được cám ơn
  57/26
  Kinh nghiệm khám
  15

  Default

  Chà chà, có vẻ lên đến cao trào rồi đây. Chúng ta đang đi theo hai hướng khác nhau rồi đây. Thôi hướng còn lại nán lại tí để bác drthai lai dẫn tí đã, có thì giờ ngẫm nghĩ rồi ta chém tiếp. "Chân" YHCT là đáng tôn trọng còn na ná và núp bóng để mang hại cho dân cho nước thì thôi đừng bàn các bác ạ, bàn lâu lắm, có khi chúng ta lại chia rẽ vì nó.
  Residents leading innovation in medical care, training and research!
  Khiêm tốn, thật thà và dũng cảm!

 2. #12
  bacsybeo's Avatar
  bacsybeo is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-33
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  100
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  93/41
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Khiếp, bác drthai sưu tầm được ở đâu tài liệu chi tiết thế. Em ngó qua thì ngửi thấy mùi Tố nữ kinh.

  Mà bác nói đúng "cái gì tồn tại thì cái đó hợp lý". Trong một xã hội "lìu tìu" thì hẳn nhiên cũng có nhiều cái "lìu tìu" tồn tại.

 3. #13
  drthai's Avatar
  drthai is offline Sinh viên Y5 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-16
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  306
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn
  133/84
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Xin thưa bác Fagor và các bác,
  Cái quyển Tố nữ kinh đó chúng tôi cũng đã đọc qua, không biết nó ngấm vào người được bao nhiêu, mà giờ đây bác Fagor vẫn thấy còn phảng phất. Tố nữ là cô gái trong trắng, ví như file Word chưa có chữ nào, bác type kiểu gì thì nó ra kiểu ấy. Có lẽ bác hiểu đến tận cảnh giới đó, nên mới thấy mùi của Tố nữ kinh ở đây. Nhân đây cũng xin chia sẻ là vốn dĩ Tố nữ kinh là sách dành cho Hoàng đế, chắc bác cũng ngửi thấy hương vị quyền lực đâu đó, nên liên tưởng đến chăng?
  Chúng ta sống trong xã hội đang phát triển, nên cái gì nó cũng trên đà phát triển, kể cả chuyện bệnh tật hay chuyện mua thuốc. Ngày xưa chúng tôi hay bức xúc, vì thầy thuốc bảo mãi mà bệnh nhân không nghe. Nhiều năm mới vỡ ra, là chúng ta chỉ là người phục vụ bệnh nhân, bệnh nhân là trung tâm chứ không phải thầy thuốc hay cái gì khác. Ông chủ có nhu cầu, tôi tớ đáp ứng là lẽ thường tình. Đấy là còn chưa nói đến chuyện Thượng đế gì đó nữa cơ.
  Ngoài ra còn là quy luật cung cầu, có cầu tất có cung. Cầu từ đâu ra. Hãy tạm chưa nói đến chuyện liệu pháp không chính thống đúng hay là sai, cứ khi nào hệ thống y tế khiến cho khách hàng khám chữa bệnh thấy không yên tâm, thì lập tức nảy sinh các nhu cầu oái oăm ngang trái. Một trong những thứ khiến cho khách hàng không yên tâm, là sự thiếu kiến thức. Vậy xin hỏi, là với gánh nặng bệnh tật nhiều đến mức ngày nào cũng phải nói chuyện Đồng nhân đường, thì chúng ta đã làm công việc phổ biến kiến thức được đến đâu? Chúng tôi biết là ở nước ta ai phải làm đúng việc người đó. Không được giao nhiệm vụ mà đi phổ biến lung tung thì chỉ có nước chết, nhưng như vậy không có nghĩa là ngày nào cũng tua một bài giải thích bằng miệng, vừa tốn nước bọt, lại không dễ lọt tai.
  Cũng biết là nói dễ hơn làm, và chúng tôi cũng thích ba hoa chém gió. Nếu có động chạm đến ai, xin kính các bác cho hai chữ đại xá.

 4. #14
  bacsybeo's Avatar
  bacsybeo is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-33
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  100
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  93/41
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Hehe, bác drthai phát biểu cứ như bậc chân tu. Em không có ý gì xa xôi, ngửi qua thấy phảng phất văn phong Tố nữ kinh, nên chém bừa một phát. Mà có lẽ đó là văn phong chung của tao nhân cũng nên.

  Về vai trò của thuốc em không dám bàn, và cũng ngại bàn. Tốt nhất bác cứ lập một cái poll, ai sẵn sàng dùng An cung thì giơ tay lên. Thế là xong

 5. #15
  drthai's Avatar
  drthai is offline Sinh viên Y5 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-16
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  306
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn
  133/84
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Khảo về An cung ngưu hoàng hoàn (4)

  Trong những phầntrước, chúng ta đã tạm hiểu An cung ngưu hoàng hoàn ra đời muộn nhất là khoảngquanh thế kỷ XVIII, được đưa vào sách thuốc đầu thế kỷ XIX, có vẻ như là thuốcdùng đầu tay trong những trường hợp ôn bệnh nặng có “hôn mê nói sảng”. Nay tạmgác lại sách y cổ điển. An cung ngưu hoàng hoàn ra đời từ Trung Quốc, chúng tahãy xem người Trung Quốc dùng thuốc này ra sao.
  Với công cụ tìmkiếm đơn giản như Google chẳng hạn, chúng ta có thể dễ dàng thấy tên nhiều bàibáo trên các tạp chí chuyên ngành y, dược của Trung Quốc đề cập đến An cungngưu hoàng hoàn. Chẳng hạn như 20 năm trước trên tạp chí Kết hợp Trung Tây y thựchành, số 7 quyển 5 năm 1992 (实用中西医结合杂志l992年第5卷第7) đã có bài nói về chỉ định Tây y của An cungngưu hoàng hoàn, xin tóm tắt như sau:
  1. Loạn thần dovacxin viêm não: uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 hoàn (3g), uống với nước đường,nói chung khỏi sau 4-7 ngày
  2. Hội chứng nãosau chấn thương: đau đầu, chóng mặt, hoa mắt sau chấn thương sọ não, mỗi ngày uống2 lần, mỗi lần 1 hoàn, từ 1 đến 2 tuần
  3. Di chứng sauviêm màng não: run chân tay, chậm chạp, giảm trí nhớ…, mỗi ngày 1 hoàn chia 2 lần,khoảng 5 ngày thấy có hiệu quả, 10 ngày thấy đỡ, khoảng 1 tháng thì khỏi.
  4. Bại não: mỗingày 1 hoàn, sau 20 ngày thấy có hiệu quả, sau 3 tháng thấy ổn định thì chuyểnxuống mỗi ngày nửa hoàn, kết hợp thuốc bổ can thận để củng cố hiệu quả điều trị.
  5. Viêm phổi nặngtrẻ em: trẻ dưới 3 tháng tuổi mỗi lần 1/6 hoàn, trên 3 tháng mỗi lần 1/3 hoàn,ngày 3 lần. Hôn mê hoặc khó thở có thể bơm qua thông dạ dày.
  6. Đái tháo đường:giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn khi dùng phối hợp mỗi ngày 1 lần 1 hoàn, thấychuyển biến tốt sau nửa tháng.
  7. Hôn mê gan: mỗingày 2 lần, mỗi lần 1 hoàn, cho rã trong nước để uống. Bên cạnh đó điều trị triệuchứng bằng các biện pháp Tây y, sau 1 ngày thấy được hiệu quả.
  Chú ý là phươngchâm Trung Tây y kết hợp đã được Trung Quốc vận dụng rất nhuần nhuyễn. Tuy vậytrong các chỉ định trên không thấy nói đến chỉ định mà chúng ta quan tâm hơn cả,đó là tai biến mạch não.
  Xin gửi trong linksau bản scan bài báo nguyên bản Ung dung lam sang An cung nguu hoang hoan 1992.pdf

Page 2 of 2 FirstFirst 12

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Tư vấn] Hiểu đúng về An Cung Ngưu Hoàng Hoàn
  By TOMDUY in forum TƯ VẤN SỨC KHỎE
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 05-07-12, 15:31

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •