Results 1 to 8 of 8

Thread: Cộng đồng mạng rung chuyển và mắc bẫy chiêu bài chữa bệnh của người tâm thần

 1. #1
  Nguyen Vu's Avatar
  Nguyen Vu is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-83
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  91
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  71/39
  Kinh nghiệm khám
  17

  Default Cộng đồng mạng rung chuyển và mắc bẫy chiêu bài chữa bệnh của người tâm thần

  Lợi dụng tín ngưỡng, hủ tục mê tín dị đoan, và sự "vô vọng" của người bệnh ung thư... để bầy ra chiêu trò "chữa bệnh" không có cơ sở khoa học thế này.

  CỘNG ĐỒNG MẠNG RUNG CHUYỂN VÀ MẮC BẪY CHIÊU BÀI LỪA ĐẢO CHỮA BỆNH CỦA NGƯỜI TÂM THẦN

  Lợi dụng tín ngưỡng, hủ tục mê tín dị đoan, và sự "vô vọng" của người bệnh ung thư... để bầy ra chiêu trò "chữa bệnh" không có cơ sở khoa học thế này.  Rất mong cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vấn đề. Mình đọc thấy chủ nhân của ‘status’ viết rằng vụ việc đang diễn ra ở Sông Công - Thái Nguyên, và cũng đang cổ vũ cộng đồng mạng “thích” và “chia sẻ” cái “status” đó.  Nội dung của status viết rằng:  Nghe danh Cô Phú Bồ Tát chữa bệnh cứu người, khỏi 100% các ca ung thư bệnh viện trả về, và đặc biệt là chữa bệnh k mất tiền , k bắt bệnh nhân phải uống bất cứ loại thuốc nào hay thanh toán chi trả lệ phí khám chữa bệnh nên hnay cả gd mình k quản đg xá xa xôi đến tận nơi xem thực hư thế nào !
  5-600ng xếp hàng la liệt trong 1 buổi sáng để mog đến lượt chữa bệnh , hàng đoàn xe từ HN, Hoà Bình, Phú Thọ , Hải Phòng , Ls... Tứ xứ đông hoa cả mắt. những hình ảnh tận mắt chứng kiến là hàng đoàn ng xếp hàng nằm lần lượt để cô dẫm lên ng, mỗi hàng tối đa 3 lần dẫm (truyền điện nhân sinh học) từ ng Cô sang để chữa cho ng bệnh... Sáng nay bắt gặp nghệ sĩ hài Hán Văn Tình và vk cũng có mặt chữa bệnh ở đây. Đc chứng kiến nhiều hoàn cảnh éo le đến nỗi ăn sáng gói mì tôm 3-5k mà đối với ngta còn là quá xa xỉ k dám ăn nói j đến tiền chữa bệnh , rồi e bé mới 1-2 tuổi đã ung thư xương di căn lên tận não ... nhìn mà xót xa mong cho họ ai cũng khỏi bệnh nơi cửa Cô


  Sau khi “status” thứ nhất đăng tải được khoảng hơn 10 tiếng thì đã có tới hàng chục nghìn lượt “thích” và “chia sẻ”, và chủ nhân ‘status’ liền đăng ngay một ‘status’ thứ hai.
  Cứ 1s lại thông báo tanh tách mng like và share bài viết của mình , thấy cũng vui vì nhà mình thờ Phật theo Thánh đc chứng kiến cái j tận mắt tốt và hay thì cũng muốn chia sẻ với mọi ng , chưa kể lần này gặp đc thầy thuốc chữa khỏi đc nhiều bệnh hiểm nghèo mà k lấy tiền thì lại càng phải loa loa cho bà con biết chứ biết mà cứ im ỉm 1 mình thì cũng k thọ đc hihi

  Mình đính chính lại là mình kp ng Thái Nguyên nên là mấy cái địa chỉ , tên địa danh mình k thông thuộc và biết rõ, cũng chỉ là đi theo gia đình thui , nhưg hiện tại full ib vì các bạn hỏi địa chỉ cụ thể quá nhiều các bạn cứ yên tâm mình sẽ hỏi lại ng thân địa chỉ cụ thể và update trên trag cá nhân của mình , các bạn theo dõi để biết nhé!

  Bật mí luôn là vì sao chữa khỏi nhiều bệnh hiểm nghèo mà k lấy tiền trong khi bt để chữa khỏi bệnh thì mất bn tiền , dù có phải bán cả nhà đi chúng ta cũng chấp nhận nhé : Cô Phú này nghe nói do quá nhiều năng lượng trog ng , nếu k chữa bệnh để phát tán năng lượng thì sẽ bị phát zồ, phát dại ý, trc Cô ấy cũng bị phát điên 1 lần rồi, phải đi viện tâm thần các kiểu , nhưng h về cứu ng k lấy tiền làm phúc làm đức nên bt rồi nhé mng ytam ngoài chữa bệnh bằng nguồn điện trường sinh học Cô còn soi đc cả đường âm nhé, chính mình và gđ hqua có ngồi trog điện nhà Cô chứng kiến Cô xem cho rất nhiều cán bộ cấp cao từ Hn về, ng nhà chưa kịp mở mồm nói thì vong đã nhập vào nói vanh vách rồi ... nói đến đây mình cũng đag lạnh hết ng và nổi da gà

  Một điều qtrong là kp thuốc tiên hay thần y nên chữa bệnh mọi ng phải kiên trì đi lại nhé, nếu nhà xa quá thì trọ ở lại mà chữa cho khỏi bệnh đỡ công đi lại đg xá xa xôi, ngta cũng là ng bt như mọi ng thôi chứ kp thần tiên mà cứ đến 1 lần là khỏi ngay đc, chẳng qua chữa đc khỏi bệnh và k lấy tiền nên dân chúng mới biết ơn và gọi là Bồ Tát Sống thôi , đừng đến 1 lần xong nản rồi k khỏi bệnh lại kêu làm ăn vớ vẩn , tiếng tăm giả mạo rồi báng bổ vận vào thân với cả cái zì làm zì cũng phải thành tâm có đức mới đc mng ạ

  Chốt lại mng ytam mình sẽ update địa chỉ cụ thể của vị Bồ Tát Sống này sau khi hỏi lại rõ ràng nhé !


  Phải công nhận cộng đồng mạng quá cả tin vào những lời “thần thánh” hóa. Mình cũng rất thông cảm với cộng đồng mạng, tuy nhiên các bạn cũng nên cẩn thận và tránh sa đà và mắc bẫy chiêu bài chữa bệnh không có cơ sở khoa học đó.

  Nói thêm, mình công tác trong chuyên ngành tâm thần học, và có hai vấn đề mình cần phải nói rõ với các bạn nhằm giúp các bạn không bị nhầm lẫn về hiệu quả của chiêu bài chữa bệnh không có cơ sở khoa học này

  Thứ nhất: những người tâm thần, thường là những người mắc bệnh hoang tưởng, rất hay tự coi mình là thánh, và trong trường hợp này là Cô Phú Bồ Tát. Khi nói chuyện với người đối diện, họ thực sự có tài ăn nói và thuyết phục người khác rất giỏi, nhất là với những người đang có vấn đề khúc mắc về tâm lý (lo lắng về bệnh tật), cộng thêm sự cổ vũ động viên của những người quá mê tín... đã khiến cho câu chuyện về Cô Phú Bồ Tát thêm phần huyền bí và lan truyền

  Thứ hai: đối với những người bệnh mạn tính thì thường có tình trạng căng thẳng tâm lý (stress) đã khiến cho tình trạng bệnh thêm “nghiêm trọng”, họ sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để mong sức khỏe tốt lên. Nếu chỉ cần được tư vấn tốt, được ở trong một môi trường tốt... giúp cho tâm lý không căng thẳng là họ đã cảm nhận được sức khỏe có cải thiện rồi. Trong trường hợp Cô Phú Bồ Tát chữa bệnh cũng vậy, chẳng có gì là cao siêu cả, có chăng đây cũng giống như là một liệu pháp tâm lý giúp người bệnh đỡ căng thẳng tâm lý. Nhưng cái nguy hiểm ở đây là nhiều người có bệnh sẽ lầm tưởng là được Cô Phú Bồ Tát chữa khỏi rồi nên sẽ không đi khám và điều trị khiến cho bệnh sẽ ngày một tiến triển nặng, tiến triển tới giai đoạn muộn và vô phương cứu chữa.

  Bác sĩ Nguyễn Vũ
  Last edited by Nguyen Vu; 13-09-15 at 20:02.

 2. #2
  Bống's Avatar
  Bống is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-169
  Cấp phép ngày
  Aug 2012
  Bệnh nhân
  8
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  2/2
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default Tám quan niệm sai lầm về bệnh ung thư

  Tám quan niệm sai lầm về bệnh ung thư

  Theo TS. Nguyễn Diệu Linh, Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, tới năm 2020, dự tính có 10 triệu người trên thế giới tử vong vì bệnh ung thư chủ yếu tập trung ở các nước đang phát triển.

  Theo TS. Nguyễn Diệu Linh, Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, tới năm 2020, dự tính có 10 triệu người trên thế giới tử vong vì bệnh ung thư chủ yếu tập trung ở các nước đang phát triển. Điều đáng ngại là còn tồn tại nhiều quan niệm sai lầm về căn bệnh này dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

  Dưới đây là những quan niệm sai lầm của người dân về bệnh ung thư mà TS. Nguyễn Diệu Linh khuyến cáo người bệnh không nên mắc phải.


  Các giai đoạn biến đổi của tế bào ung thư

  1. Ung thư là án tử hình

  Một ngày sau khi đi kiểm tra sức khỏe, bạn biết mình bị ung thư và cho rằng, mình đã mang án tử hình. Điều đó là hoàn toàn sai lầm bởi nhiều loại ung thư có thể chữa khỏi tới 90%. Nếu có một chiến lược khám sức khỏe định kỳ, bạn sẽ được phát hiện bệnh sớm bằng các test sàng lọc. Ví dụ: ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến giáp...

  Ung thư có 200 bệnh khác nhau do những nguyên nhân gây bệnh khác nhau, vì vậy tiến trình phát triển bệnh cũng khác nhau. Nguyên nhân sinh ra ung thư là sự nhân chia của các tế bào một cách mất thăng bằng.

  2. Ăn đường, trứng vịt lộn làm cho tế bào ung thư phát triển nhanh

  Đó là những lầm tưởng ở nhiều người bởi một số xét nghiệm tiến bộ sử dụng các đầu vị phóng xạ gắn với phân tử đường và dùng một máy quét ở đầu dò bên ngoài cơ thể phát hiện sớm ung thư di căn bởi tính chất háo đường của các tế bào ung thư.

  Nhiều thử nghiệm lâm sàng được thử nghiệm tại Mỹ đã chỉ ra, việc sử dụng đường tinh luyện cũng như các thực phẩm chứa đường (bánh ngọt, sữa, đường tinh luyện) không làm cho tế bào ung thư phát triển nhanh chóng hơn.

  Tuy nhiên, những bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có mối liên quan chặt chẽ tới việc gia tăng một số bệnh ung thư như: ung thư vú ở phụ nữ bởi sự thừa đường trong cơ thể và quá trình chuyển biến được khi insulin không chuyển hóa được sẽ chuyển thành chất nội tiết gia tăng. Đó cũng chính là lý do vì sao những người thừa cân, béo phì có tỷ lệ mắc ung thư vú cao hơn so với những người có chế độ ăn nhiều chất xơ và cân nặng bình thường.

  Chưa có một tài liệu khoa học nào chứng minh rằng, việc ăn trứng vịt lộn hay các thực phẩm có nguồn gốc tế bào mầm làm tăng nguy cơ gây ung thư. Trong trứng vịt lộn có nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

  3. Bệnh ung thư có tính lây lan

  Ung thư là bệnh không lây nhiễm. Bệnh không lây nhiễm qua đường máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con, tiếp xúc... Vì vậy, không có lý do gì để xa lánh hay phải có biện pháp phòng tránh đối với người bệnh ung thư.

  4. Đi dự đám tang làm cho bệnh di căn nhanh hoặc tái phát trở lại

  Phải khẳng định rằng, đi dự đám tang sẽ không bao giờ dẫn tới việc tế bào ung thư di căn hay bệnh quay trở lại. Vì một trong những đặc tính của bệnh ung thư là tái phát và di căn. Khi đã chữa ung thư, phải luôn tuân thủ việc tái khám. Nếu giai đoạn sớm, nguy cơ tái phát ít nhưng không ai dám chắc sẽ diệt được tế bào ung thư cuối cùng.

  Cảm giác mệt mỏi mà những người bệnh nhận thấy sau khi dự đám tang là do ảnh hưởng về mặt tâm lý. Đây cũng là cảm giác xảy ra không chỉ với người bệnh ung thư mà với bất cứ người nào.

  5. Sừng tê giác chữa được ung thư

  Sừng tê giác thực chất cũng chỉ như móng tay, móng chân và hoàn toàn không thể chữa được ung thư. Sừng tê giác trong Đông y có thể giúp tăng thể lực. Việc tăng thể lực này, một viên C sủi cũng làm được.

  6. Phẫu thuật làm cho tế bào ung thư lây lan nhanh hơn

  Nguyên tắc của phẫu thuật ung thư là cắt bỏ và lấy rộng tất cả những vùng xung quanh khối u, hạn chế tế bào khối u còn tồn tại. Nên việc phẫu thuật sẽ không cấy và reo rắc thêm tế bào ung thư như lời truyền tụng. Vì vậy, phẫu thuật cắt bỏ khối u khi có chỉ định của bác sĩ là điều cần thiết để tốt hơn cho bệnh nhân.

  7. Nhịn ăn để diệt trừ hoàn toàn tế bào ung thư

  Khi nhịn ăn, tế bào ung thư chết thì tất nhiên cũng kéo theo các tế bào khác trong cơ thể chết theo. Như vậy, đồng nghĩa với việc cơ thể chúng ta cũng sẽ tử vong.

  Ngược lại, người bệnh khi đang điều trị ung thư sẽ cần phải ăn nhiều hơn để có đủ năng lượng, đáp ứng quá trình điều trị của nhiều loại thuốc nặng.

  8. Thay thế liệu pháp chữa trị

  Không ít người khi biết mình bị ung thư đã không đến ngay các cơ sở y tế để điều trị, chữa bệnh tuân theo phác đồ của bác sĩ mà nghe theo các lời mách bảo truyền miệng dùng, uống các loại thuốc lá, thuốc Đông y không rõ nguồn gốc. Đây là hành động vô tình làm người bệnh tự đánh mất đi thời gian vàng điều trị bệnh. Sau khi điều trị bằng thuốc lá không có hiệu quả, bệnh nặng lên, người bệnh mới quay trở lại điều trị theo lộ trình của bác sĩ thì đã muộn.

  Vì vậy, phải luôn tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ. Chỉ sử dụng phương pháp thay thế điều trị khi đã kết thúc liệu trình. Tuyệt đối không nên bỏ dở liệu trình mà bác sĩ đang điều trị cho bạn để nghe theo những lời đồn thổi, tự ý dùng các biện pháp khác điều trị ung thư như dùng các loại lá, loại thuốc được mách bảo.

  Theo: Thanh Loan (Sức khỏe & Đời sống)

 3. #3
  USYD's Avatar
  USYD is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-12
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Đền chùa
  Bệnh nhân
  150
  Cám ơn
  15
  Được cám ơn
  174/67
  Kinh nghiệm khám
  27

  Default Các rối loạn hoang tưởng

  Quote Originally Posted by Nguyen Vu View Post
  Phải công nhận cộng đồng mạng quá cả tin vào những lời “thần thánh” hóa. Mình cũng rất thông cảm với cộng đồng mạng, tuy nhiên các bạn cũng nên cẩn thận và tránh sa đà và mắc bẫy chiêu bài chữa bệnh không có cơ sở khoa học đó.

  Nói thêm, mình công tác trong chuyên ngành tâm thần học, và có hai vấn đề mình cần phải nói rõ với các bạn nhằm giúp các bạn không bị nhầm lẫn về hiệu quả của chiêu bài chữa bệnh không có cơ sở khoa học này

  Thứ nhất: những người tâm thần, thường là những người mắc bệnh hoang tưởng, rất hay tự coi mình là thánh, và trong trường hợp này là Cô Phú Bồ Tát. Khi nói chuyện với người đối diện, họ thực sự có tài ăn nói và thuyết phục người khác rất giỏi, nhất là với những người đang có vấn đề khúc mắc về tâm lý (lo lắng về bệnh tật), cộng thêm sự cổ vũ động viên của những người quá mê tín... đã khiến cho câu chuyện về Cô Phú Bồ Tát thêm phần huyền bí và lan truyền

  Thứ hai: đối với những người bệnh mạn tính thì thường có tình trạng căng thẳng tâm lý (stress) đã khiến cho tình trạng bệnh thêm “nghiêm trọng”, họ sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để mong sức khỏe tốt lên. Nếu chỉ cần được tư vấn tốt, được ở trong một môi trường tốt... giúp cho tâm lý không căng thẳng là họ đã cảm nhận được sức khỏe có cải thiện rồi. Trong trường hợp Cô Phú Bồ Tát chữa bệnh cũng vậy, chẳng có gì là cao siêu cả, có chăng đây cũng giống như là một liệu pháp tâm lý giúp người bệnh đỡ căng thẳng tâm lý. Nhưng cái nguy hiểm ở đây là nhiều người có bệnh sẽ lầm tưởng là được Cô Phú Bồ Tát chữa khỏi rồi nên sẽ không đi khám và điều trị khiến cho bệnh sẽ ngày một tiến triển nặng, tiến triển tới giai đoạn muộn và vô phương cứu chữa.

  Bác sĩ Nguyễn Vũ
  Hoang tưởng tự cao là thể hoang tưởng được xây dựng trên một niềm tin có khả năng to lớn nhưng chưa được biết đến hoặc tiềm năng lớn chưa được khám phá, hiếm hơn người bệnh có những hoang tưởng có mối liên quan đặc biệt với các bậc vĩ nhân như: một cố vấn của tổng thống chẳng hạn, thậm chí còn cho rằng mình là một nhân vật vĩ đại. Hoang tưởng tự cao còn có thể có nội dung tôn giáo như: bệnh nhân tin rằng mình có một thông điệp của thượng đế.

  CÁC RỐI LOẠN HOANG TƯỞNG

  1. Đặc điểm chung

  Tỷ lệ mắc các rối loạn hoang tưởng nói chung là 0,03% dân số và chiếm khoảng 1-2% tổng số bệnh nhân điều trị nội trú trong các bệnh viện tâm thần, khởi phát bệnh thường ở lứa tuổi trung niên và người cao tuổi, tỷ lệ mắc bệnh trong cuộc đời là 0,05-0,1%.

  Các yếu tố văn hoá, tôn giáo và giới tính của bệnh nhân cần được chú ý khi xem xét, đánh giá các rối loạn hoang tưởng. Một số nền văn hoá có niềm tin đặc biệt được coi là hoang tưởng ở các nền văn hoá khác. Rối loạn hoang tưởng nói chung không có sự khác biệt về giới tính, nhưng hoang tưởng ghen tuông thường gặp ở nam giới hơn ở nữ giới.

  Rối loạn hoang tưởng có thể liên quan với các vấn đề về xã hội, hôn nhân, và nơi làm việc, thường bệnh nhân biện luận và giải thích tương đối phù hợp với hoàn cảnh hiện tại thí dụ như: hoang tưởng gán ý, các sự kiện chỉ bình thường nhưng bệnh nhân lại gán cho một ý nghĩa đặc biệt. Một số bệnh nhân khác, rối loạn hoang tưởng biểu hiện bằng khí sắc bị kích thích hoặc bị hành hạ hoặc ghen tuông thường nổi khùng và có hành vi bạo lực hoặc kiện cáo. Các giai đoạn trầm cảm chủ yếu hoặc trầm cảm nhẹ thường thấy ở bệnh nhân rối loạn hoang tưởng. Rối loạn hoang tưởng còn có thể phối hợp với các rối loạn ám ảnh cưỡng bức, rối loạn cảm giác bản thể và rối loạn nhân cách thể paranoid hoặc khép kín.

  Rối loạn hoang tưởng thường gặp với tỷ lệ cao hơn ở những người họ hàng của những bệnh nhân TTPL. Một số nghiên cứu cho rằng rối loạn nhân cách thể khép kín hoặc thể paranoid có thể thấy ở những người có quan hệ huyết thống mức độ I của bệnh nhân rối loạn hoang tưởng. Rối loạn hoang tưởng nhìn chung khởi phát ở những người cao tuổi, tiến triển mạn tính, khả năng lao động thường không bị giảm sút. Trong một số trường hợp, giai đoạn ổn định có thể lâu dài. Cũng có trường hợp tái phát ngay sau đó.

  2. Các thể lâm sàng

  2.1. Rối loạn hoang tưởng thể được yêu

  Hoang tưởng thể được yêu là hoang tưởng xây dựng trên cơ sở có một người khác yêu mình. Bệnh nhân cho rằng đó là một tình yêu lãng mạn, lý tưởng, có thiên hướng về tâm thần hơn là tiếp xúc tình dục và tin rằng người đó có vị trí cao hơn bệnh nhân và hoàn toàn xa lạ như: những người nổi tiếng, hoặc các vĩ nhân. Bệnh nhân tìm mọi cách, cố gắng tiếp xúc với người trong hoang tưởng như: gọi điện, viết thư, tặng quà hoặc đến thăm. Tỷ lệ hoang tưởng được yêu trong lâm sang cả 2 giới tương đương nhau.

  2.2. Rối loạn hoang tưởng thể tự cao

  Hoang tưởng tự cao là thể hoang tưởng được xây dựng trên một niềm tin có khả năng to lớn nhưng chưa được biết đến hoặc tiềm năng lớn chưa được khám phá, hiếm hơn người bệnh có những hoang tưởng có mối liên quan đặc biệt với các bậc vĩ nhân như: một cố vấn của tổng thống chẳng hạn, thậm chí còn cho rằng mình là một nhân vật vĩ đại. Hoang tưởng tự cao còn có thể có nội dung tôn giáo như: bệnh nhân tin rằng mình có một thông điệp của thượng đế.

  2.3. Rối loạn hoang tưởng thể ghen tuông

  Hoang tưởng ghen tuông là thể hoang tưởng được xây dựng trên cơ sở cho rằng vợ hoặc chồng mình, hoặc người yêu của mình không chung thuỷ, nhưng niềm tin này không có cơ sở thực tế và suy diễn trên cơ sở sai lầm của các bằng chứng mà bệnh nhân cho là rõ rệt, được chọn lọc theo phán quyết của hoang tưởng. Bệnh nhân có hoang tưởng ghen tuông thường hành hạ vợ hoặc chồng hoặc người yêu và cố gắng hỏi theo khía cạnh phản bội của đối tượng.

  2.4. Rối loạn hoang tưởng thể bị hại

  Hoang tưởng bị hại là thể hoang tưởng được xây dựng trên cơ sở cho rằng một số người có mưu đồ chống lại mình như: theo dõi, lừa đảo, làm gián điệp, đầu độc hoặc gây lạm dụng ma tuý. Một thiếu sót nhỏ có thể được phóng đại và trở thành trung tâm của hoang tưởng. Những hoang tưởng bị hại có thể trở thành những xung động lặp đi lặp lại để thảo mãn cho chính bản thân bệnh nhân. Bệnh nhân có hoang tưởng bị hại dễ phật ý và có thể sử dụng bạo lực đối với những đối tượng mà họ cho rằng đang chống lại mình.

  2.5. Rối loạn hoang tưởng dạng cơ thể

  Hoang tưởng dạng cơ thể là hoang tưởng được xây dựng trên cơ sở các rối loạn chức năng hoặc rối loạn cơ thể. Hoang tưởng này có thể rất khác nhau, thường gặp nhất là bệnh nhân tin rằng mình nhận thấy mùi khó chịu ở da, miệng, trực tràng hoặc âm đạo hoặc bị nhiễm các bệnh do côn trùng ở da hoặc bị hỏng một cơ quan nội tạng nào đó hoặc một phần cơ thể cảm thấy không bình thường hoặc dị dạng, bất chấp các bằng chứng rõ rệt hoặc tin rằng có một phần cơ thể hoặc các nội tạng không hoạt động.

  3. Điều trị

  3.1. Liệu pháp hoá dược

  Rối loạn hoang tưởng điều trị ngoại trú là chủ yếu, nhưng điều trị nội trú cho một số trường hợp sau:

  + Bệnh nhân cần khám toàn thân, đặc biệt là khám thần kinh để tìm nguyên nhân của rối loạn hoang tưởng.

  + Bệnh nhân kích động, có hành vi bạo lực, tự sát, giết người do hoang tưởng chi phối.

  + Bệnh nhân có hành vi gây rối loạn trong gia đình và nơi công tác do các hoang tưởng chi phối.

  3.2. Liệu pháp tâm lý

  Liệu pháp tâm lý nhằm xác lập niềm tin hợp lý cho bệnh nhân. Liệu pháp tâm lý cá nhân, liệu pháp nhận thức, liệu pháp hành vi và liệu pháp tâm lý gia đình .

  ThS. BS. Đinh Hữu Vân
  Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe and Unregistered

 4. #4
  Nguyen Vu's Avatar
  Nguyen Vu is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-83
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  91
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  71/39
  Kinh nghiệm khám
  17

  Default Bộ Y tế vào cuộc vụ ‘thánh cô’ chữa ung thư

  Bộ Y tế vào cuộc vụ ‘thánh cô’ chữa ung thư

  Ngày 15/9, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên phải khẩn trương vào cuộc, xác minh việc hành nghề của bà Phạm Thị Phú để trả lời dư luận.

  Theo Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, những ngày qua, mạng xã hội, báo chí cũng như tại nhiều diễn đàn chia sẻ ảnh hàng trăm người nằm xếp hàng để được bà Phạm Thị Phú (trú tại xã Vĩnh Sơn, TP.Sông Công, Thái Nguyên) giẫm lên người để chữa bệnh. Người này tự nhận có thể chữa đủ thứ bệnh kể cả ung thư, tâm thần, lở loét...

  Để làm rõ thông tin, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên khẩn trương kiểm tra, xác minh việc hành nghề của bà Phú để trả trả lời cho dư luận và xử lý theo quy định hiện hành, báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 30/9.

  Bà Nguyễn Thị Bích Hải, PGĐ Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết, Sở đã yêu cầu các ngành chức năng ngừng hoạt động khám chữa bệnh của người phụ nữ này.

  Trên thực tế, bà Phú từng mắc bệnh tâm thần. Sau khi đi chữa bệnh về, từ 2005, bà Phú bắt đầu đăng ký kinh doanh dịch vụ tẩm quất kèm ăn uống và đã được Phòng Tài chính Kế hoạch TP. Sông Công cấp giấy phép.

  Dù không có chức năng khám, chữa bệnh, hàng ngày cơ sở của bà Phú vẫn có hàng trăm người từ khắp nơi đến chờ bà chữa đủ loại bệnh. Sở Y tế Thái Nguyên đã nhiều lần ra quyết định đình chỉ hoạt động, tuy nhiên việc xử lý vi phạm rất khó khăn, do người dân tự đến, bà Phú cũng không bán thuốc, không thu tiền.

  Theo các bác sĩ ngành ung bướu, cách giẫm đạp của bà Phú chỉ là liệu pháp giúp người bệnh giải toả tâm lý. Tuy nhiên nguy hiểm ở chỗ, nhiều người lầm tưởng mình khoẻ lên, không đi khám và điều trị, đến khi quay lại bệnh viện, bệnh đã ở giai đoạn muộn, khó cứu chữa.

  Theo: T. Hạnh (Vietnamnet) 5. #5
  lamgibaygiols's Avatar
  lamgibaygiols is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-13977
  Cấp phép ngày
  Oct 2015
  Bệnh nhân
  10
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  6

  Default

  làm kiểu này thì chữa dc cái j đâu

 6. #6
  SportHN's Avatar
  SportHN is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-16017
  Cấp phép ngày
  May 2016
  Bệnh nhân
  12
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  6

  Default

  chả biết có thật hay là báo lá cải viết linh tinh nữa
  https://www.facebook.com/QuanAoTheThao.DungSPORT

 7. #7
  volevy's Avatar
  volevy is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-16006
  Cấp phép ngày
  May 2016
  Bệnh nhân
  4
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Nhìn cứ sao sao á

 8. #8
  phuoc_phuoc5's Avatar
  phuoc_phuoc5 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-15692
  Cấp phép ngày
  Apr 2016
  Bệnh nhân
  19
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  bệnh tâm thần thì sao mà chữa trị được nhỉ

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Bài giảng] Điều trị bệnh tâm thần phân liệt tại cộng đồng
  By bs.bank.hn in forum SỨC KHỎE TÂM THẦN
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 11-03-16, 10:25
 2. [Cafe] Câu chuyện xúc động về giây phút ''rụng tim'' khi vợ lâm bồn
  By GiaoThong in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 12-10-14, 23:42
 3. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 08-06-13, 20:50
 4. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 09-09-12, 10:19

Tags for this Thread

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •