Một bài báo rất định hướng dư luận "Thống đốc Mỹ: Không được xả nước ồ ạt sau mưa bão để đảm bảo tính mạng người dân"[1] trên trang trithucvn.net, được biên dịch không đầy đủ từ bài "Officials will not release water from Falls Lake dam"[2] trên trang abc11.com.


Nội dung bài trên trang abc11.com có nói rõ rằng cơn bão Matthew đã đổ bộ vào bang Carolina, Hoa Kỳ trong tuần trước. Trong cơn bão, mực nước ở đập Falls Lake rất cao, và bắt đầu từ sáng thứ Hai họ đã phải xả nước trong đập với tốc độ 2000 cubic feet/giây kéo dài trong 24 giờ. Hơn thế nữa, sang ngày thứ Ba, họ đã phải tăng tốc độ xả nước lên gấp đôi (4000 cubic feet/giây), và nước được xả liên tục ra khỏi đập trong 6 ngày khiến cho một khu vực rộng lớn của bang bị ngập lụt. Xem clip thấy nước được xả ầm ầm từ đập Falls Lake trong cơn bão.

Sau khi cơn bão tan, nhưng các sông và hồ vẫn còn rất nhiều nước chưa thoát kịp. Bên cạnh đó, lúc này thời tiết đã khô ráo, không còn mưa nữa, và nước không về đập Falls Lake nhiều nữa. Thứ Sáu vừa rồi, Thống đốc bang, ông Pat McCrory, mới yêu cầu không được xả nước thêm nữa để tránh gây ngập lụt thêm cho khu vực.

Trong cơn bão này, bang Carolina có ít nhất 20 người chết[3].

-----
[1] Thống đốc Mỹ: Không được xả nước ồ ạt sau mưa bão để đảm bảo tính mạng người dân - trithucvn.net

[2] Officials not releasing water from Falls Lake dam | abc11.com

[3] McCrory: 20 storm-related deaths in NC after Matthew | abc11.com
-----