Results 1 to 1 of 1

Thread: Chuyện không chỉ của ngành y

 1. #1
  Ha Phuong's Avatar
  Ha Phuong is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-75
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  162
  Cám ơn
  8
  Được cám ơn
  114/61
  Kinh nghiệm khám
  21

  Default Chuyện không chỉ của ngành y

  NDĐT- Một năm sau khi tăng giá các dịch vụ y tế, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh vẫn chưa đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của người dân. Hệ thống y tế đang phải đối mặt nhiều thách thức để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng.

  Áp lực quá tải

  Phát biểu tại tọa đàm “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Trách nhiệm, thách thức và sẻ chia” do Báo Nhân Dân, Bộ Y tế phối hợp tổ chức, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh thừa nhận, nổi cộm nhất vẫn là vấn đề quá tải bệnh viện. Nguyên nhân cơ bản là do năng lực chuyên môn kỹ thuật của tuyến dưới còn yếu và không đồng đều, chất lượng khám chữa bệnh tuyến dưới còn hạn chế.

  GS-TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong năm qua cơ sở này đã tập trung vào cải cách hoạt động của Khoa Khám bệnh như: Triển khai nhiều cửa tiếp đón, từ 10 cửa thường quy, đến 28 cửa khi cao điểm; Xây dựng tiêu chuẩn ISO tại khoa khám bệnh, chỉ rõ vị trí làm việc của mỗi cán bộ; Áp dụng công nghệ thông tin để kết nối giữa Khoa Khám bệnh và các khoa cận lâm sàng, triển khai chuyển mẫu tự động. Do đó, lượng người bệnh đến ngày một đông, khoảng 1,3 triệu người mỗi năm, tăng gấp đôi so với những năm trước. Dù bệnh viện đã mở rộng cơ sở và tăng cường nhân lực cũng không đáp ứng hết nhu cầu của người bệnh.
  Viện Huyết học Truyền máu Trung ương xây dựng có công suất 300 giường bệnh, thực tế có tới 800 bệnh nhân nằm viện, không thể tránh tình trạng nằm ghép. Giám đốc Nguyễn Anh Trí than thở: “Viện chưa kịp quyết toán xây dựng thì đã có nhu cầu cơi nới, ngân sách khó khăn, chật vật”.

  Cũng chung thực trạng là bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh. Giám đốc bệnh viện, TS Nguyễn Trường Sơn, cho biết, áp lực quá tải đè nặng dù đã áp dụng các biện pháp giảm tải. Chợ Rẫy là bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế, tuyến cuối của 24 tỉnh, thành phố phía nam. Trung bình một năm cơ sở này điều trị gần 1,5 triệu lượt bệnh nhân nội và ngoại trú.
  Tuy vậy, vị giám đốc BV Chợ Rẫy cũng thừa nhận, thời gian chờ đợi của bệnh nhân từ lúc khám chữa bệnh đến khi nhận kết quả vẫn còn lâu. “Qua đường dây nóng của bệnh viện, 1/3 ý kiến người bệnh phản ánh sao chờ lâu quá. Nhưng rất mong người bệnh thông cảm, bệnh viện Chợ Rẫy cũng có tới 20 cửa khám chữa bệnh nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu”, ông Sơn cho biết.

  Để giải quyết tình trạng này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (ảnh phải) cho biết, ngành y tế đã đưa ra bảy nhiệm vụ trọng tâm, trong đó xác định giảm tải là nhiệm vụ hàng đầu. Bộ trưởng hứa hẹn, trong tương lai, các bệnh viện tuyến cuối sẽ được đầu tư 20 nghìn tỷ đồng.
  Y đức phải gắn với y nghiệp

  Trong năm qua, ngành y tế có nhiều “lùm xùm” về vấn đề đạo đức nghề nghiệp, giao tiếp ứng xử của nhân viên y tế. Tại buổi tọa đàm, bệnh nhân Đinh Xuân Dũng, 69 tuổi, Hà Nội, đang điều trị bệnh về máu tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư chia sẻ: “Mong ngành y tế luôn ghi nhớ: Sạch như bệnh viện, bình yên như gia đình, tin nhau như những người thân. Nụ cười của bác sĩ, y sĩ sẽ là nguồn động viên, chia sẻ đối với những người bệnh”.

  Bình luận về vấn đề này, GS-TSKH Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho rằng, những mặt trái của cơ chế thị trường ảnh hưởng nhiều tới y tế. Nền y tế tốt không chỉ là khám chữa bệnh tốt mà còn phải góp phần làm cho người dân không bị nghèo hóa. Khi thầy thuốc kê một đơn thuốc gồm những thuốc chưa cần thiết, đắt tiền, hay chỉ định một xét nghiệm không cần thiết, chính bác sĩ mang đến cái nghèo cho người bệnh.

  GS Phạm Mạnh Hùng phân tích, hiện nay chúng ta chưa đặt y đức trong bối cảnh kinh tế thị trường. Trước đây ở thời kỳ bao cấp, đức tính hy sinh là tiêu chí cao nhất trong giáo dục y đức, y tế. Người thầy thuốc không phải lo lợi ích cá nhân vì được xã hội hỗ trợ để phục vụ, không phải vấn vương giữa hy sinh và lợi ích cá nhân. Ở thời kỳ kinh tế thị trường, họ phải đau đầu khi phải giải quyết quan hệ giữa đức hy sinh và lợi ích cá nhân.

  Vì vậy, theo GS Phạm Mạnh Hùng, cần phải đổi mới nội dung giáo dục về y đức. Các giáo trình phải phân tích mối quan hệ giữa vị trí tính mạng người bệnh và lợi ích của người thầy thuốc. Trong đó, không thể không đề cập đến lợi ích của thầy thuốc, nhưng bất luận lợi ích lớn đến đâu, người thầy thuốc phải đặt tính mạng của người bệnh lên trên lợi ích của mình. Đây vừa là mục đích hành nghề vừa là điều kiện hành nghề.

  Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng, phải kết hợp giáo dục y đức và nâng cao tính chuyên nghiệp trong y học. Y đức kêu gọi đức tính hy sinh dường như không còn phù hợp nữa, thầy thuốc phải mưu sinh. “Hai năm gần đây, Tổng hội Y học Việt Nam đã tới 16 tỉnh miền núi rất khó khăn, thuyết trình về vấn đề y đức và y nghiệp. Nếu không đổi mới vấn đề giáo dục y đức mà chỉ kêu gọi tính hy sinh, không lo vấn đề mưu sinh và có sự điều hòa, sự giáo dục ấy khó đi vào lòng người”, ông nói.

  Theo Giám đốc BV Chợ Rẫy Nguyễn Trường Sơn (ảnh trái), y đức con người phần nhiều do giáo dục mà nên. Đưa vào đào tạo y đức tại bậc đại học chưa đủ, cần phải đào tạo cả cán bộ y tế trong quá trình làm việc. “Chúng tôi cho rằng, y đức tốt, y nghiệp nhuần nhuyễn trong tiếp xúc với bệnh nhân. Cả cán bộ y tế hay nhân viên bảo vệ. Giáo dục y đức đi liền với khen thưởng. Ngay tuần này, bệnh viện chúng tôi đã biểu dương hành động từ chối không nhận phong bì trước ca phẫu thuật của hai cán bộ. Bên cạnh đó cũng kỷ luật cảnh cáo và chuyển công tác khác với các cá nhân vi phạm”, ông Sơn nêu thí dụ.

  Ông Sơn cũng cho rằng nên tổ chức họp hội đồng thân nhân, thực hiện các điều tra với thân nhân bệnh nhân thường kỳ về hoạt động y tế trong bệnh viện. Qua giao tiếp với người nhà và bệnh nhân, bệnh viện được đóng góp và có những giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

  Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thẳng thắn thừa nhận, giáo dục đạo đức nghề nghiệp có một thời gian chưa thực quyết liệt. Nếu chỉ giáo dục hô hào suông mà không gắn với thi đua thì hiệu quả không cao.

  Cần lắm sự chia sẻ
  GS-TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương, ngậm ngùi nói: “Xin hãy bảo vệ chúng tôi” trước những vụ phản ứng quá gay gắt của người nhà bệnh nhân với cán bộ y tế thời gian gần đây. Ông tâm sự, nghề y có nhiều tai nạn nghề nghiệp, sai sót có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, nhưng rất mong nhận được sự chia sẻ từ người dân. Đơn giản trong chuyện hiến máu. Trong nhiều ca phẫu thuật khó, người hiến máu nhiều lần là các nhân viên y tế. Không phủ nhận ngành y tế còn nhiều sai sót, nhưng chắc chắn các bác sĩ không thể làm tốt công việc cứu người, khi đứng trong phòng phẫu thuật, người nhà bệnh nhân la hét bên ngoài. Quan trọng là, cán bộ y tế phải biết làm gì, xử lý sai sót ra sao để đặt tôn chỉ tính mạng của bệnh nhân trên hết.
  Theo: AN NGUYÊN - NGÂN ANH (Nhân dân)

 2. The Following 2 Users Say Thank You to Ha Phuong For This Useful Post:

  bs.thinh.cc (12-01-14),Trần Duy Tùng (12-01-14)


LinkBacks (?)

 1. 12-01-14, 14:35

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Hỏi đáp] Xin tư vấn chuyên ngành
  By drthai in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 7
  Last Post: 07-02-13, 11:23
 2. [Cafe] Học không đúng chuyên ngành yêu thích
  By Ha Phuong in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 04-02-13, 23:28
 3. [Thông báo] V/v: NỘI QUY BOX CHUYÊN NGÀNH
  By Admin in forum THÔNG BÁO & HƯỚNG DẪN
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 23-07-12, 23:32

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •